Lầu Năm Góc sắp thành lập bộ chỉ huy phụ trách Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lầu Năm Góc được cho là đang xúc tiến thành lập một bộ chỉ huy quân sự mới đảm trách việc trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine. Nỗ lực này sẽ thay đổi quy trình chuyển giao vũ khí cho Kiev theo hướng hiệu quả hơn.

Theo các quan chức giấu tên được New York TimesCNN dẫn lời, bộ chỉ huy mới sẽ được đặt trụ sở tại Wiesbaden (Đức), nơi đồng thời đặt trụ sở chính của quân đội Mỹ ở châu Âu. Đơn vị này sẽ có khoảng 300 người, đứng đầu bởi tướng Christopher Cavoli - lãnh đạo Bộ chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu EUCOM.

“Những thay đổi này được tiến hành nhằm tạo ra một đơn vị chuyên trách, gần như mô phỏng những nỗ lực hỗ trợ và huấn luyện của Mỹ ở Iraq và Afghanistan trong 2 thập kỷ qua”, Times đưa tin.

Đơn vị mới được kỳ vọng sẽ mang lại những thay đổi lớn đối với chương trình trang bị và đào tạo cho Kiev. Wiesbaden sẽ vẫn là một phần quan trọng trong kế hoạch, vì hầu hết các binh sĩ Ukraine hiện đang được hướng dẫn về vũ khí Mỹ ở gần hoặc tại thành phố này.

Kể từ khi xung đột bùng phát vào cuối tháng 2, viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine phần lớn được điều phối từ Đức và Ba Lan bởi tướng Christopher Donahue, người đã giám sát cuộc di tản hỗn loạn của lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan vào năm ngoái. Tuy nhiên, Donahue và các nhân viên của ông sẽ trở về nhà vào tháng tới, tạo ra nhu cầu về một bộ chỉ huy chuyên trách huấn luyện và trang bị vũ khí cho quân đội Ukraine.

Đề xuất về đơn vị mới được đưa ra bởi tướng Tod Wolters không lâu sau khi xung đột bùng phát. Nhưng tướng Cavoli đã điều chỉnh ý tưởng này sau khi nhậm chức tại EUCOM vào tháng 7, theo Times.

Vào cuối tháng 8, tờ Wall Street Journal cũng đưa ra thông tin tương tự rằng Washington đang tìm cách bổ nhiệm một vị tướng lãnh đạo chương trình trang bị vũ khí và huấn luyện Ukraine, cho thấy sáng kiến này có thể nhận được một cái tên chính thức, cũng như tài trợ dài hạn từ chính phủ Mỹ. Động thái này sẽ đánh dấu một sự thay đổi từ nỗ lực chủ yếu mang tính thời vụ sang một chương trình đào tạo và hỗ trợ Ukraine kéo dài nhiều năm.

Mỹ đã ủy quyền viện trợ số vũ khí trị giá gần 17 tỷ đô la cho quân đội Ukraine trong năm nay. Phần lớn các khoản viện trợ đã được phê duyệt kể từ khi xung đột leo thang vào tháng 2. Mặc dù phần lớn các thiết bị và đạn dược được lấy trực tiếp từ các kho dự trữ hiện có, Lầu Năm Góc cũng đang làm việc với các nhà thầu vũ khí để sản xuất thêm vũ khí cho Kiev, bao gồm 18 hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao (HIMARS) hoàn toàn mới.

Theo RT
MỚI - NÓNG