NATO từng tập trận gần vị trí rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hồi tháng 7, các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành các cuộc tập trận với thiết bị lặn sâu ở khu vực đảo Bornholm, gần vị trí rò rỉ của đường ống Nord Stream.

Thông tin trên được tiết lộ bởi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Bà Zakharova cũng nhấn mạnh rằng khu vực này đã bị “nhồi nhét bởi cơ sở hạ tầng của NATO”.

NATO từng tập trận gần vị trí rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream ảnh 1

Các vị trí rò khí trên 2 đường ống (khoanh đỏ). Ảnh: Channel 4

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 29/9 cho biết ông sẽ không suy đoán về việc ai hay nước nào phải chịu trách nhiệm về sự cố của Nord Stream.

“Về vấn đề liên quan đến đường ống, ở thời điểm này, tôi nghĩ rằng có rất nhiều suy đoán. Nhưng thành thật mà nói cho đến khi một cuộc điều tra hoàn chỉnh được tiến hành, không ai có thể thực sự chắc chắn điều gì đã xảy ra”, Lloyd Austin nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Bộ trưởng Mỹ cũng cho biết đã thảo luận về tình hình với người đồng cấp Đan Mạch. "Cho đến khi chúng tôi có thêm thông tin hoặc có thể phân tích sâu hơn, chúng tôi sẽ không suy đoán ai phải chịu trách nhiệm".

Giới chức Đan Mạch và Thụy Điển đã phát hiện 4 lỗ rò rỉ trên các đường ống sau khi đơn vị điều hành báo cáo việc giảm áp lực đột ngột trên cả Nord Stream 1 và Nord Stream 2.

Thụy Điển sau đó thông báo về một loạt vụ nổ dưới đáy biển ở khu vực đường ống rò rỉ. Các nhà chức trách Nga, Mỹ và Thụy Điển cho biết những lỗ rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ ý.

Các đường ống Nord Stream 1 và 2 là tâm điểm trong cuộc chiến năng lượng đang leo thang giữa châu Âu và Nga, vốn là một trong những nguyên nhân khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt, gây ảnh hưởng đến các nền kinh tế lớn của phương Tây.

Theo Tass
MỚI - NÓNG
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.