Lật mặt 'nhà sư' rởm, lừa đảo tứ phương

Đối tượng Lê Văn Quý.
Đối tượng Lê Văn Quý.
TPO - Không chỉ giả dạng nhà sư, Quý còn dán ảnh của mình lên chứng minh thư mang tên Vũ Trường Giang và dùng chứng minh thư này để lừa đảo, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Sáng ngày 20/5, Cơ quan CSĐT công an thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết, họ đã xác định được nhân thân đối tượng có hành vi giả dạng nhà sư, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cửa hàng Giác Tuệ (TP.Mỹ Tho).

Qua xác minh lý lịch, cơ quan chức năng phát hiện tên thật của đối tượng này là Lê Văn Quý (SN 1987, ngụ Phường 9, Quận 8, TP.HCM), chứ không phải Vũ Trường Giang (SN 1989, ngụ xã An Bình A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) như chứng minh mà đối tượng xuất trình.

Trước đó vào 9h ngày 23/4, Lê Văn Quý đóng giả một nhà sư tới cửa hàng Giác Tuệ (kinh doanh văn hóa phẩm phật giáo tại số 37 Ấp Bắc, Phường 10, TP.Mỹ Tho) do bà Nguyễn Thị Bền (SN 1961, ngụ xã Đạo Thạnh, TP.Mỹ Tho) quản lý. Tại đây, Quý tự giới thiệu là đệ tử của thầy T.Q.L., đồng thời hỏi mua nợ một bộ tượng phật (gồm 3 tượng, trị giá 2,8 triệu đồng) và được bà Bền đồng ý.

Đến ngày 25/4, Quý tiếp tục đến cửa hàng Giác Tuệ gặp bà Bền để hỏi mua nợ một bộ tượng phật lớn hơn. Thế như lần này bà Bền không đồng ý.

Không mua nợ được, Quý quay sang hỏi mượn bà Bền 3 triệu đồng và mua thêm 6 cây quạt vải trị giá 210 ngàn đồng với lý do cần tiền đi Bến Tre dự tiệc.

Sau khi có được số tài sản trên, Quý mang tượng phật về TP.HCM bán được 1,5 triệu đồng.

Đến ngày 13/5, trong lúc đi viếng chùa Thiên Phước ở xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, bà Bền phát hiện ra Quý
nên giữ lại và giao cho cơ quan công an xử lý.

Cũng theo cơ quan CSĐT Công an thành phố Mỹ Tho, trong quá trình điều tra, Lê Văn Quý còn khai nhận hành vi chiếm đoạt xe mô tô 66P1-119.45 của anh Nguyễn Lê Minh Tú (SN 1991, ngụ Phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

Theo cơ quan CSĐT, họ bước đầu xác định Lê Văn Quý còn chiếm đoạt 2 xe mô tô của các nạn nhân khác. Đối tượng này cũng đã có 1 tiền án về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và bị phạt 9 tháng tù giam.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng.

MỚI - NÓNG
ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Ổn định kinh tế vĩ mô, cắt giảm lãi suất nhiều hơn để hỗ trợ doanh nghiệp
ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Ổn định kinh tế vĩ mô, cắt giảm lãi suất nhiều hơn để hỗ trợ doanh nghiệp
TPO - Sáng nay (31/5), Quốc hội sẽ bắt đầu bước vào phiên thảo luận ở hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những tháng đầu năm 2023. Tiền Phong trao đổi với đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP HCM) về những vấn đề cần quan tâm, nhất là trong điều hành chính sách tài chính - tiền tệ.