TPO - Hiện nay, không ít trường hợp do khai báo mất, không giao nộp... mà sau khi làm thẻ Căn cước công dân gắn chip mới, người dân vẫn còn giữ Chứng minh nhân dân cũ. Vậy có được dùng Chứng minh nhân dân khi đã có Căn cước công dân gắn chip?
TPO - Bạn có thể tra cứu thông tin cá nhân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khá dễ dàng và nhanh chóng. Bên cạnh đó, có thể tra cứu mã số định danh cá nhân online bằng Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân gắn chip trên cổng dịch vụ công quốc gia.
TPO - Chứng minh nhân dân vốn là loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi công dân và đang dần được thay thế bởi Căn cước công dân gắn chip. Trong một số trường hợp dưới đây, Chứng minh nhân dân bị cấm sử dụng.
TPO - Việc thay đổi số Chứng minh nhân dân (CMND) có thể gây ra một bất tiện cho người sử dụng do phải đi thay đổi/ cập nhật thông tin trên các giấy tờ liên quan. Vậy trường hợp nào đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip được giữ nguyên số?
Phạm Văn Châu mua hơn 400 chứng minh nhân dân (CMND) giả rồi thuê nhiều đối tượng đứng tên mở tài khoản, sau đó mang bán 10 triệu đồng/tài khoản cho đầu mối của nhóm lừa đảo người nước ngoài.
TPO - Nhóm đối tượng sử dụng chứng minh nhân dân giả mở tài khoản ngân hàng trùng tên với người có tài khoản thật rồi lừa nhân viên chuyển tiền để chiếm đoạt.
TPO - Bất ngờ ập vào căn nhà trên đường Phan Anh, quận Bình Tân, TPHCM, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ hàng nghìn chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, thẻ ngành công an giả.
TPO - Với tinh thần xung kích tình nguyện vì nhân dân phục vụ, Chi đoàn Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Bình Dương đã đến tận nhà để cấp đổi, làm mới chứng minh nhân dân (CMND) cho người già, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.
TPO - Bộ Công an đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xây dựng hệ thống kết nối để thực hiện việc xác thực thông tin của công dân có giao dịch tín dụng với các ngân hàng thương mại, nhằm xác định số chứng minh nhân dân 9 số và 12 số, hoặc căn cước công dân.
TPO - Sau khi Tiền Phong phản ánh tình trạng số chứng minh nhân dân của thuê bao bị sử dụng đăng ký sim rác, hàng loạt thuê bao của cả 3 nhà mạng cho biết, họ vô tình sở hữu nhiều số sim rác mà không hay biết.
TP - Ngày 2/2, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu 2017, hàng ngàn người dân ở các địa phương thuộc tỉnh Sóc Trăng đã ùn ùn kéo nhau đi làm giấy tờ.
Xác định điểm bảo lưu như thế nào?, thí sinh tự do dự thi ở đâu? Thời hạn đăng ký dự thi? Không có chứng minh thư có được dự thi? Có được phản hồi thông tin nếu sai sót? Mất học bạ có được dự thi?
TP - Ba ngày qua, mỗi ngày có hàng trăm lượt người đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TPHCM xin đổi chứng minh nhân dân (CMND) 12 số.
TP - Chiều 26/2, ông Nguyễn Hoàng Dân, Phó Đội trưởng Đội Chứng minh nhân dân thuộc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Cần Thơ cho biết, 3 ngày nay số người đến cấp đổi, làm mới chứng minh nhân dân tăng gần 4 lần ngày thường.
TPO - Đang đi trên đường, trung tá Phạm Văn Sĩ phát hiện chiếc ví bên trong có hơn 60 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ cá nhân. Sau khi liên hệ được với nạn nhân, trung tá Sĩ đã trả lại dưới sự chứng kiến của cơ quan chức năng.
TP - Suốt thời gian dài qua, người dân cứ gọi là thấp thỏm, giật mình thon thót, nín thở chờ các quy định của cơ quan chức năng sắp ban hành, sắp có hiệu lực. Những quy định trớ trêu một thời đến giờ người ta nhắc lại như những chuyện khôi hài, tiếu lâm.
H. phá tan bầu không khí nặng nề, nói: “Còn 15 ngày nữa là 49 ngày của nó, nếu anh chị không tin thì em sẽ tìm cách liên lạc với người ta để anh chị đến mà thắp hương cho cháu”.
Bị khởi tố hình sự về hành vi hủy hoại tài sản với vai trò đồng phạm, Trần Văn Tiến (26 tuổi, ngụ Nghệ An) đã bỏ trốn và sử dụng giấy CMND giả để xin vào làm việc tại Ngân hàng VN Thịnh Vượng (VP Bank).
Do nghi ngờ anh Lê Đình Dưỡng, sinh 1977, ở xã Dương Quan, huyện Thuỷ Nguyên, tố giác để cơ quan công an bắt bố mình là ông Nguyễn Văn Bắc về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, nên Nguyễn Văn Duy, sinh 1987, ở xóm Chợ Chùa, xã Tân Dương, cùng huyện quyết định tìm anh Dưỡng trả thù.
Nghe tiếng cãi vã, ông Ngô Thành Ân (chủ nhà trọ tổ 13, P. Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) sang mở cửa với mục đích nhắc nhở thì phát hiện cả hai vị khách đều bị thương tích, người bê bết máu và tử vong ngay sau đó.
Sau khi dùng búa uy hiếp, hãm hiếp thiếu nữ nhiều lần ngoài đường và trong nhà nghỉ Khánh Vân (TP Buôn Ma Thuột) gã thầy giáo dạy nhạc vào nhà vệ sinh đi tắm. Lợi dụng lúc này, chị D. đã mở ví đọc được tên cùng với 4 số đầu của CMND nên đã làm đơn tố cáo lên Công an.
Tên trộm thừa nhận lấy xe của ông Tiến, sợ xe hết xăng nên trước khi lấy trộm đã đi mua xăng. Tuy nhiên do hết tiền nên hắn đã để lại CMND lại làm tin.
TPO - Không chỉ giả dạng nhà sư, Quý còn dán ảnh của mình lên chứng minh thư mang tên Vũ Trường Giang và dùng chứng minh thư này để lừa đảo, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.