Mua bán trái phép tài khoản ngân hàng, thu lời tiền tỷ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi mua lại các tài khoản ngân hàng với giá rẻ, một nam thanh niên ở Hà Nội đã bán lại cho người khác để hưởng chênh lệch 1 tỷ đồng.

Ngày 28/9, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã bắt giữ nhóm đối tượng Vũ Đức Anh (SN 2000, trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội) và Đinh Thành Long (SN 1999, trú tại quận Cầu Giấy) về hành vi mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác; tàng trữ trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Đức Anh sử dụng mạng xã hội Telegram, Zalo, Facebook… đăng thông tin mua tài khoản ngân hàng của học sinh, sinh viên với giá 400 nghìn đồng/ tài khoản với mục đích thanh toán tiền trên mạng, chạy quảng cáo và khuyến khích mọi người mở nhiều tài khoản để thu mua.

Tuy nhiên, sau đó nam thanh niên này rao bán cho người khác với giá 1 triệu đồng/ tài khoản để thu lời. Đồng thời, Đức Anh tuyển một số cộng tác viên cùng làm việc này với mình.

Khi bị công an phát hiện, Vũ Đức Anh khai nhận đã thu lời bất chính số tiền 1 tỷ đồng từ việc mua bán tài khoản ngân hàng trên.

Ngoài Đức Anh, Công an quận Cầu Giấy cũng bắt giữ Đinh Thành Long về hành vi tàng trữ trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Long lợi dụng việc thưởng tiền qua voucher áp dụng cho ví điện tử Momo cho lần đăng ký đầu nên đã thu mua nhiều ảnh chụp CMND trên mạng xã hội, rồi chỉnh sửa số CMND để mở tài khoản ngân hàng và dùng sim rác để đăng ký Internet Banking.

Sau khi chiếm đoạt được các voucher, Long rao bán để lấy tiền sử dụng cá nhân. Cơ quan công an thu giữ 2.700 sim điện thoại, trong đó có nhiều sim chứa thông tin tài khoản ngân hàng được Long rao bán cho người khác qua mạng.

Đa phần các đối tượng mua lại các tài khoản ngân hàng sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo và chuyển tiền chiếm đoạt qua các tài khoản này.

MỚI - NÓNG