Lập tổ kiểm tra cước vận tải container vẫn tăng sau Tết

Lập tổ kiểm tra giá cước vận tải container hàng xuất khẩu từ Việt Nam đi.
Lập tổ kiểm tra giá cước vận tải container hàng xuất khẩu từ Việt Nam đi.
TPO - Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) vừa lập tổ công tác kiểm tra giá cước, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển, sau khi giá cước vận tải container hàng xuất khẩu tiếp tực tăng sau Tết.

Tổ công tác gồm 13 thành viên, gồm lãnh đạo Cục Hàng hải và Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Nhiệm vụ của tổ công tác là kiểm tra việc chấp hành quy định về niêm yết giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển theo quy định tại Nghị định 146/2016, xử lý vi phạm nếu có.

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu Cục Hàng hải kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền (nếu có) trong việc tăng giá cước vận tải và các loại phụ thu ngoài giá cước của các hãng tàu nước ngoài.

Từ tháng 11/2020, hầu hết các hãng tàu thông báo tăng giá cước vận tải hàng bằng container từ 2-10 lần (tùy theo chặng). Điển hình, cước thuê container hàng từ Việt Nam đi Anh đã tăng từ khoảng 1.400 USD/container 20 feet lên hơn 5.400 USD, thậm chí có thời điểm tăng lên hơn 7.200 USD. Tương tự, giá cước vận chuyển container 40 feet từ Việt Nam đi châu Âu, Địa Trung Hải cũng tăng lên 7.000 - 8.000 USD/container, trong khi trước đó chỉ từ 2.000 - 2.500 USD/container.

Không chỉ tăng giá, tại Việt Nam còn thiếu container rỗng để đóng hàng xuất khẩu, khi các hãng tàu huy động tối đa nguồn container rỗng sang Trung Quốc. Tình trạng trên tiếp tục kéo dài tới nay.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Sân bay Nội Bài có nguy cơ quá tải dịp Lễ 30/4-1/5 tới

Dịp 30/4 và 1/5: Nguy cơ ách tắc sân bay

TP - Nhờ kết quả kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhu cầu đi lại được dự báo tăng vọt dịp Lễ 30/4 và 1/5. Một số chuyến tàu, đường bay dịp cao điểm du lịch đã hết vé, các sân bay lớn có nguy cơ ùn tắc.