Lập khống hồ sơ bệnh án để quyết toán sai 22 tỷ đồng

Bị can Trương Anh Kiệt.
Bị can Trương Anh Kiệt.
TP - Ngày 10/4, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Trương Anh Kiệt (SN 1959), nguyên Giám đốc; Phạm Văn Sửu (SN 1965), nguyên Kế toán trưởng và Trương Bích Nguyệt (SN 1962), nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Bưu điện.

Ba bị can kể trên bị Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đề nghị truy tố về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2009 - 2011, bị can Trương Anh Kiệt cùng các đồng phạm đã lợi dụng các đoàn cán bộ của các đơn vị đến BV khám rồi về trong ngày để lập khống hồ sơ, bệnh án, kê khống ngày điều dưỡng, điều trị nội trú… rồi quyết toán khống của VNPT hơn 22 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ tiền giường và trên 5,7 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ tiền ăn tại cơ sở 2 của BV này.

Quá trình điều tra xác định, việc lập khống hồ sơ bệnh án, nâng khống ngày điều dưỡng, điều trị nội trú để rút tiền của VNPT là chủ trương do ông Kiệt chỉ đạo, được thống nhất thực hiện trong toàn bệnh viện. Hình thức chỉ đạo thể hiện tại các quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch chuyên môn từng năm do ông Kiệt ký, ban hành. Do đó, các khoa sử dụng tên của cán bộ các đơn vị đến khám để lập khống hồ sơ, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch. Trong 3 năm (từ 2009 - 2011), Bệnh viện Đa khoa Bưu điện đã lập khống 13.077 hồ sơ bệnh án điều dưỡng, điều trị nội trú tương ứng 131.960 ngày khống.

Trong tổng số tiền thiệt hại được xác định nêu trên, các bị can đã đưa 11 tỷ đồng vào quỹ lương chia cho cán bộ, bản thân Kiệt được chia hơn 112 triệu đồng, Sửu được chia gần 73 triệu đồng, Nguyệt hơn 73 triệu đồng... Cơ quan điều tra xác định, bị can Sửu và Nguyệt đã có hành vi giúp sức cho Kiệt thực hiện hành vi phạm tội. Liên quan tới vụ án, có một số cán bộ khác thuộc Bệnh viện Đa khoa Bưu điện, VNPT và các đơn vị địa phương có hành vi liên quan, nhưng chưa đến mức xử lý hình sự nên CQĐT đã kiến nghị xử lý hành chính đối với những cá nhân này. 

MỚI - NÓNG