Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế
Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế
TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.

Cửu đỉnh là 9 chiếc đỉnh bằng đồng được khởi tạo, chế tác từ cuối năm 1835, dưới thời vua Minh Mạng. Trải qua gần 200 năm, với ảnh hưởng của chiến tranh, thời gian, nhưng Cửu đỉnh vẫn còn nguyên vẹn như ban đầu.

Bộ bảo vật hiện đặt bên trong di tích Thế miếu - Hoàng thành Huế. Cửu Đỉnh gắn liền với con số 9, một con số thiêng liêng theo quan niệm phương Đông.

Ngoài tính biểu trưng cho các vị vua, thể hiện quyền lực của vương triều nhà Nguyễn, Cửu đỉnh còn được xem như là một bộ “Địa dư chí” hay “Bách khoa toàn thư” của Việt Nam đầu thế kỷ XIX, ghi bằng ngôn ngữ tạo hình, với tổng cộng 162 họa tiết được chạm nổi tinh xảo; đặc biệt là những tạo hình sông núi, biển cả, sản vật, với tên gọi cụ thể khắc lên các đỉnh, là một bằng chứng sống động khẳng định sự thống nhất đất nước, cũng như chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của nước Việt từ thời nhà Nguyễn. Cửu đỉnh đã được công nhận Bảo vật quốc gia vào năm 2012.

MỚI - NÓNG