Lắp cửa van cống đầu tiên dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TPHCM

TPO - Ngày 23/6, Tập đoàn Trung Nam (nhà đầu tư), Công ty Trung Nam 1547 và các nhà thầu thi công dự án “Kiểm soát ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến Biến đổi khí hậu – giai đoạn 1” (còn gọi là siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ) đã bắt đầu tiến hành lắp đặt cửa van Cống ngăn triều Phú Xuân giữa quận 7 và huyện Nhà Bè.

Cống Phú Xuân được xây dựng trên rạch Đĩa và là cống kiểm soát triều đầu tiên của dự án được lắp cửa van. Cống gồm có 2 cửa van, 3 tháp van, trụ pin...

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam, các cửa van cống khổng lồ được chế tạo tại một công xưởng khổng lồ trên sông.

Lắp cửa van cống đầu tiên dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TPHCM ảnh 1 Công xưởng chế tạo các cửa van cống ngăn triều trên sông để thuận lợi trong việc vận chuyển 

Trước khi lắp đặt, các cửa van sẽ được cân và chỉnh trọng tâm trên công trường chế tạo, sau đó được kích đưa cửa van ra cầu cảng. Tại đây, các cửa van sẽ được các cần cẩu siêu trường, siêu trọng đưa lên sà lan và vận chuyển đến vị trí lắp đặt bằng đường thủy.

Lắp cửa van cống đầu tiên dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TPHCM ảnh 2 Các công nhân đang thi công chế tạo cửa van cống
Lắp cửa van cống đầu tiên dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TPHCM ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thị sát "công xưởng" chế tạo cửa van

Cửa van cống sau đó sẽ được cần cẩu vận chuyển từ sà lan đến vị trí lắp đặt trên công trường. Công việc được thực hiện bởi các chuyên gia nước ngoài phối hợp với động ngũ kỹ sư, chuyên gia trong nước.

Lắp cửa van cống đầu tiên dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TPHCM ảnh 4 Một số cửa van đã hoàn tất khâu chế tạo, chuẩn bị "xuất xưởng" 

Ông Tiến cho hay sau khi lắp đặt thành công cửa van cống ngăn triều Phú Xuân, dự kiến trong tháng 7 tới nhà đầu tư và đơn vị thi công sẽ thi công lắp đặt cửa van Cống kiểm soát triều Mương Chuối (Nhà Bè) dưới sự chứng kiến của lãnh đạo TPHCM, các sở ban ngành và báo chí.

Lắp cửa van cống đầu tiên dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TPHCM ảnh 5 Cửa van nặng hàng trăm tấn được vận chuyển xuống sà lan bằng cần cẩu siêu trường, siêu trọng 

Cống ngăn triều Mương Chuối có quy mô lớn nhất trong sáu cống. Cống có chiều dài hơn 200 m được thiết kế với bốn cửa van nặng khoảng 200 tấn để kiểm soát triều. Cống được xây dựng trên sông Mương Chuối, huyện Nhà Bè để ngăn triều dâng từ sông Nhà Bè đổ vào.

Lắp cửa van cống đầu tiên dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TPHCM ảnh 6 Cửa van đã được đưa lên sà lan, sẳn sàng vận chuyển đến vị trí lắp đặt.

Ngoài Cống kiểm soát triều Mương Chuối, nhà thầu cũng sẽ tiến hành lắp đặt cửa van cho các cống còn lại như cống Cây Khô (kiểm soát triều từ hai con sông Soài Rạp và sông Cần Giuộc đổ vào trung tâm TPHCM) và Cống kiểm soát triều Phú Định nằm trên kênh Đôi (ngăn triều từ hai con sông Vàm Cỏ Đông và sông Cần Giuộc đổ vào trung tâm thành phố.

Lắp cửa van cống đầu tiên dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TPHCM ảnh 7 Cửa van đã được vận chuyển đến cống Phú Xuân, sẳn sàng lắp đặt vào các tháp van và trụ pin

Hiện nay, tổng khối lượng thi công xây lắp của dự án đã đạt trên 78%.Dự kiến toàn bộ dự án chống ngập này sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Lắp cửa van cống đầu tiên dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TPHCM ảnh 8 4 cửa van có khối lượng 200 tấn/cửa đã được vận chuyển đến cống Mương Chuối chuẩn bị lắp đặt vào tháng 7 tới
Lắp cửa van cống đầu tiên dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TPHCM ảnh 9 Sẳn sàng cho khâu lắp đặt 
MỚI - NÓNG
Lê Huy đang thực hiện bộ tượng lấy cảm hứng từ em bé trong khu cách ly ở Điện Biên. Ảnh: NVCC
'Em bé Điện Biên' và những người yếu thế
TP - Nhiều bài hát chủ đề COVID-19 đã đến với công chúng, nhưng trong lĩnh vực tạo hình, số lượng tác phẩm khiêm tốn hơn nhiều. Đại dịch hầu như không ảnh hưởng đến công việc của các họa sĩ, đặc thù sáng tạo trong ngành này dường như đòi hỏi nhiều thời gian hơn…

Có thể bạn quan tâm

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh bị đề nghị truy tố vì vụ hối lộ từ Vũ “nhôm”. Trong ảnh là Vũ “nhôm” (x) bị xét xử tại một phiên tòa.

Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương: Giám sát chặt, quan chức sẽ không dám vi phạm

TP - Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, tham nhũng là “căn bệnh” cố hữu của mọi Nhà nước. Do vậy, cần xây dựng một cơ chế giám sát quyền lực hiệu quả, bởi quyền lực không được giám sát sẽ dẫn đến tha hóa.