Lập 72 chốt liên ngành đảm bảo giao thông Tết

Ùn tắc kéo dài trên nhiều tuyến đường Hà Nội dịp cuối năm Ảnh: T.Đảng
Ùn tắc kéo dài trên nhiều tuyến đường Hà Nội dịp cuối năm Ảnh: T.Đảng
TP - Sở GTVT và Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đã có nhiều kế hoạch đảm bảo giao thông tại Hà Nội, trong đó có việc lập 72 chốt liên ngành để xử lý “nóng” ùn tắc trong dịp Tết.

Đánh giá về tình hình giao thông dịp cuối năm tại Thủ đô Hà Nội, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, dịp Tết do nhu cầu đi lại tăng cao và nhiều loại phương tiện trong đó có xe chở hoa quả, cây cảnh, hàng nông sản cũng tập trung vào nội thành đông khiến nhiều tuyến đường nội đô có lượng phương tiện tăng gấp 2 - 3 lần. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến ùn ứ giao thông thường kéo dài dịp cuối năm.

Ông Viện cho biết, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, Sở GTVT đã xây dựng 2 kế hoạch đảm bảo giao thông đi lại (kế hoạch số 11826) và tổ chức phục vụ vận tải hành khách đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân (kế hoạch số 11522). Đối với kế hoạch số 11826, Sở GTVT đã phối hợp với Công an thành phố đặt ra mục tiêu lớn nhất là đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Canh Tý 2020…

Với công tác điều tiết, hướng dẫn đảm bảo giao thông, Sở GTVT có kế hoạch huy động toàn bộ lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với các đơn vị liên quan như CSGT, công an các quận huyện đảm bảo giao thông tại 72 vị trí có nguy cơ ùn tắc dịp cuối năm, trong đó có 68 nút giao thông quan trọng và 7 vị trí tại khu vực trước các bến xe khách.

Với 68 nút giao thông lớn, trong đó có các nút luôn có nguy cơ ùn tắc dịp Tết như Cửa Nam, Láng - Lê Văn Lương, Xã Đàn - Phạm Ngọc Thạch, Lê Duẩn - Xã Đàn, Chùa Bộc - Tây Sơn… tập trung điều tiết giao thông thường xuyên, riêng các khung giờ cao điểm, sáng từ 6h đến 8h30, chiều từ 16 đến 19h tập trung 100% quân số.

Với 7 chốt trực tại khu vực trước các bến xe, tập trung đảm bảo giao thông, xử lý vi phạm dừng đỗ tại các bến lớn như Giáp Bát - trên các tuyến đường chính Giáp Bát, Kim Đồng; bến Nước Ngầm - trên các tuyến đường chính Ngọc Hồi, Pháp Vân, Trần Thủ Độ; bến Mỹ Đình - Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, Đình Thôn; bến Gia Lâm - trên các tuyến đường chính Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Khảm, Ngọc Lâm…

“Lực lượng chốt trực chính, bao gồm Thanh tra phối hợp với CSGT, công an trật tự các quận huyện, ngoài ra dịp Tết Nguyên đán tại các nút trên còn có sự hỗ trợ của hàng trăm học viên cảnh sát được tăng cường để giúp liên ngành điều tiết, phân luồng, tổ chức đảm bảo giao thông”, ông Viện nói. 

Dừng đào đường, phân luồng từ xa

Đối với kế hoạch số 11522 về tổ chức phục vụ vận tải hành khách đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, cùng với yêu cầu các đơn vị có liên quan có kế hoạch tăng cường lượt xe khách, xe buýt phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp cuối năm, tại các bến xe khách như Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm, Nước Ngầm… để tránh tình trạng xe khách nhồi nhét, thu giá cao hoặc không thực hiện nghiêm các quy định về vận tải, Sở GTVT đã yêu cầu các đơn vị này phải có báo cáo kế hoạch phục vụ, trong đó có việc công bố số điện thoại đường dây nóng bến xe dịp Tết để hành khách tiện liên hệ, phản ánh khi cần.

Với đường dây nóng của Sở GTVT Hà Nội dịp Tết Canh Tý 2020, bao gồm các số: Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội - ông Vũ Hà: 0985.811.689; số của Trưởng Phòng Quản lý vận tải - ông Đào Việt Long: 0932.231.683, số của Chánh Thanh tra giao thông - ông Trần Nhật Quang: 0913.590.633.

Để các công trường thi công không ảnh hưởng đến giao thông, vệ sinh, cảnh quan môi trường, lãnh đạo Sở GTVT cũng vừa ký văn bản về việc tạm dừng thi công, đào đường trên địa bàn thành phố. Cụ thể, trước ngày 14/1 các đơn vị có công trường thi công trên đường phải hoàn trả mặt bằng, thu dọn phương tiện, máy móc thi công để đảm bảo trật tư ATGT; Từ ngày 15/1 (21 tháng Chạp) tạm dừng thi công, đào đường, việc này được thực hiện đến hết ngày 29/1 (mùng 5 Tết Nguyên Đán). Thanh tra giao thông, Ban Duy tu Sở GTVT được giao nhiệm vụ giám sát, kiểm tra và xử phạt nghiêm những công trình, chủ đầu tư, nhà thầu không chấp hành yêu cầu trên.

Từ trước Lễ ông Công, ông Táo (17/1), liên ngành Hà Nội sẽ thực hiện cấm xe tải lớn đi vào các tuyến đường nội đô từ Vành đai 3 dưới thấp trở vào.

MỚI - NÓNG