Lãnh đạo Bộ Y tế: Không lo mang thai hộ bị kinh doanh

Khám thai định kỳ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: Hồng Vĩnh
Khám thai định kỳ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Bộ Y tế vừa công bố Dự thảo Nghị định quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ để lấy ý kiến rộng rãi. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, không lo việc mang thai hộ bị thương mại hóa. Dự kiến, từ 1/1/2015 có thể triển khai kỹ thuật này.

Dự kiến 3 BV thực hiện kỹ thuật mang thai hộ


Bộ Y tế đề xuất 2 phương án trong việc cho phép các bệnh viện (BV) thực hiện mang thai hộ. Phương án 1, dự kiến cho phép 3 BV được thực hiện mang thai hộ là BV Phụ sản Từ Dũ (TPHCM), BV Phụ sản T.Ư (Hà Nội) và BV Đa khoa T.Ư Huế. 

Trong phương án này, Bộ đề xuất tùy từng thời kỳ, Bộ trưởng Bộ Y tế lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm để quyết định cho phép thực hiện mang thai hộ. Phương án 2, các cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện thực hiện mang thai hộ là cơ sở đã được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Đại diện ban soạn thảo cho biết, nhiều khả năng, Bộ Y tế chọn phương án 1, vì hiện nay nhu cầu mang thai hộ không nhiều, việc tập trung kỹ thuật này vào một số BV đầu ngành sẽ tránh tình trạng mang thai hộ tràn lan, biến tướng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội. 

Để thực hiện kỹ thuật này, các BV đạt tiêu chuẩn cũng phải có trách nhiệm xem xét, kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ để thực hiện đề nghị mang thai hộ. Nếu có nghi ngờ thì yêu cầu bổ sung các giấy tờ khác có liên quan hoặc phỏng vấn trực tiếp...

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, rất đồng tình với việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Theo ông Tiến, trước đây, tỷ lệ ủng hộ việc mang thai hộ chỉ đạt 59,64%. Tuy nhiên, với sự giải thích của ban soạn thảo, ý kiến đồng tình đã tăng lên. Ông đánh giá, chỉ có 1 hoặc nhiều lắm là 2 cơ sở đủ điều kiện tiến hành kỹ thuật mang thai hộ.

Ông Tiến nói: “Nhu cầu đòi hỏi làm kỹ thuật mang thai hộ không nhiều như thụ tinh trong ống nghiệm. Hơn nữa, kỹ thuật này không phải trong tình trạng cấp cứu, khẩn cấp nên ai có nhu cầu có thể về một điểm để làm. Hạn chế cơ sở thực hiện thì việc quản lý chặt chẽ càng dễ. Do làm trên con người nên tính thận trọng rất cần thiết. Cần giao cho cơ sở tin tưởng nhất về uy tín và chuyên môn. Đơn vị nào không được giao mà làm là phạm luật”.

Chỉ được mang thai hộ 1 lần

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, Dự thảo Nghị định về mang thai hộ được xây dựng theo hướng mỗi người chỉ được mang thai hộ 1 lần, nên không lo việc thương mại hóa mang thai hộ. 

Bộ Y tế sẽ có cách kiểm soát chặt chẽ người mang thai hộ bằng cách lưu thông tin người mang thai hộ trên máy tính và kết nối dữ liệu với các trung tâm khác. Khi người mang thai hộ đã đăng ký làm tại trung tâm này mà sang trung tâm khác đăng ký thì chắc chắn sẽ không được làm nữa vì họ đã có trong danh sách đăng ký làm trước đó.

Ông Tiến cho biết, nếu mang thai hộ, 99% phải mổ lấy thai để đảm bảo an toàn. Trong khi đó, 1 người không thể mổ quá 3 lần. Nếu mổ nhiều, tử cung vỡ, nguy hiểm tính mạng. Như vậy, mặt chuyên môn không cho phép mang thai quá nhiều lần vì ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Bản thân người nhờ mang thai cũng không dám nhờ một người đã sinh mổ quá nhiều lần vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và con.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, trẻ sinh ra hoàn toàn mang dòng máu của bố mẹ, chứ không phải của người mang thai hộ. Do có cam kết cũng như được pháp luật bảo vệ nên các cặp vợ chồng không lo việc người mang thai đòi con.

MỚI - NÓNG