Làng nghề bánh đa nem trăm tuổi vào vụ Tết

TPO - Trải qua bao thăng trầm, người dân làng Chều (xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) vẫn tận tâm với nghề làm bánh đa nem. Nghề không phụ người ngày càng phát triển đem lại cuộc sống khấm khá cho người dân nơi đây. 
Làng nghề bánh đa nem trăm tuổi vào vụ Tết ảnh 1

Bánh đa nem làng Chều không chỉ nổi tiếng về độ thơm ngon mà còn nổi tiếng vì lịch sử hình thành lâu đời với hơn 700 năm tuổi. Những ngày giáp Tết, "thủ phủ" bánh đa nem làng Chều lại tất bật chuẩn bị cho những đơn hàng Tết.

Làng nghề bánh đa nem trăm tuổi vào vụ Tết ảnh 2

Bánh đa nem làng Chều được làm từ gạo tẻ được lựa chọn một cách kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng của bánh.

Làng nghề bánh đa nem trăm tuổi vào vụ Tết ảnh 3

Trải qua nhiều công đoạn, từ ngâm gạo, cho vào cối xay, làm chín qua nồi áp suất, đem phơi trên những chiếc phên tre và đoạn cuối cùng là hoàn thiện sản phẩm. Những chiếc bánh đa nem làng Chều có màu bánh trắng, mềm và có độ dẻo cao, thơm mùi gạo.

Làng nghề bánh đa nem trăm tuổi vào vụ Tết ảnh 4

Trước đây, sản phẩm bánh đa nem làng Chều chủ yếu được sản xuất phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương. Hiện nay bánh đa nem làng Chều đã vươn mình trở thành sản phẩm nổi tiếng khắp mọi miền, thậm chí xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,...

Làng nghề bánh đa nem trăm tuổi vào vụ Tết ảnh 5
Bánh đa nem sau khi tráng bằng máy sẽ trải ra khuôn để phơi nắng và cắt tạo khuôn.
Làng nghề bánh đa nem trăm tuổi vào vụ Tết ảnh 6

Bánh đa nem làng Chều sau khi hoàn thiện mềm, dẻo, có vị ngọt của gạo pha lẫn chút mặn nhẹ của muối.

Làng nghề bánh đa nem trăm tuổi vào vụ Tết ảnh 7

Trước kia, bà con làng Chều chủ yếu sản xuất thủ công nên năng suất, sản lượng không cao. Đúc rút được kinh nghiệm, nhiều hộ sản xuất đã áp dụng khoa học công nghệ, từng bước hoàn thiện sản xuất, sản lượng bánh làm ra gấp nhiều lần trước đây.

Làng nghề bánh đa nem trăm tuổi vào vụ Tết ảnh 8

Quy trình sản xuất bánh đa nem hoàn toàn khép kín.

Làng nghề bánh đa nem trăm tuổi vào vụ Tết ảnh 9

Nhờ nguyên liệu 100% tự nhiên, không hóa chất mà bánh đa nem làng Chều mang hương vị khiến nhiều người tiêu dùng quyến luyến, mức độ tiêu thụ cũng nhờ đó mà tăng cao.

Làng nghề bánh đa nem trăm tuổi vào vụ Tết ảnh 10

Ông Trần Văn Tường (chủ cơ sở sản xuất bánh đa nem Chúc Tường) cho biết hiện nay làng nghề đã tăng cường đầu tư, mở rộng sản xuất, cải tiến công nghệ, đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản lượng tiêu thụ của cơ sở đạt khoảng 50 tấn bánh đa nem/năm. Dịp Tết năm nay, lượng hàng sản xuất tăng 30%.

Làng nghề bánh đa nem trăm tuổi vào vụ Tết ảnh 11

Ông Trần Văn Chúc, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyên Lý cho biết, doanh thu từ nghề bánh đa nem ở làng Chều ước đạt 336 tỷ đồng năm 2023. Xã hiện có 176 máy sản xuất, công ăn việc làm của người dân khá ổn định, tận dụng được nhiều lao động phụ như người già, trẻ em…

Tin liên quan