‘Làn sóng COVID-19’ thứ hai tại châu Âu diễn biến phức tạp

Nước Anh tiếp tục là một trong những "điểm nóng" về COVID-19 tại châu Âu. (Ảnh minh họa).
Nước Anh tiếp tục là một trong những "điểm nóng" về COVID-19 tại châu Âu. (Ảnh minh họa).
TPO - Trong ngày hôm qua (3/10), Vương quốc Anh lần đầu tiên ghi nhận hơn 10.000 ca mắc mới COVID-19 trong một ngày, trong khi đó ca mắc mới tại các “điểm nóng” về dịch COVID-19 tại châu Âu cũng tiếp tục tăng mạnh kể từ khi “làn sóng COVID-19” thứ hai bùng phát tại các quốc gia này.

Tại Anh, sau khi liên tiếp “phá kỷ lục” về số ca mắc mới COVID-19 hồi cuối tuần trước, quốc gia này tiếp tục phải đón nhận những “cột mốc” không lấy làm vui vẻ gì khi số người nhiễm mới COVID-19 được ghi nhận hàng ngày tại đảo quốc sương mù trong tuần qua đã lên đến 7.143 ca vào thứ 3 (29/9) và ngày hôm qua là lần đầu tiên nước Anh ghi nhận hơn 10.000 ca mắc mới COVID-19 trong một ngày với 12.872 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước tình trạng “làn sóng COVID-19” thứ hai đang diễn biến ngày một khó lường và phức tạp hơn đợt dịch đầu tiên, chính phủ Anh tiếp tục phải tiến hành mở rộng việc thắt chặt các biện pháp chống dịch tại một số vùng ở phía bắc nước này bao gồm thành phố Liverpool và các thị trấn Hartlepool, Middlesbrough và Warrington khi khu vực này vẫn được coi là tâm dịch COVID-19 của nước Anh vào thời điểm này.

Bên cạnh đó, sau khi hàng trăm sinh viên tại đại học Northumbia có trụ sở tại thành phố Newcastle phải cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 thì thành phố này và một số khu vực lân cận cũng phải thắt chặt các biện pháp phòng dịch mặc dù giới chức tại các địa phương này cho rằng các quy định mới của chính phủ Anh tương đối “khó hiểu và mơ hồ”.

Theo thống kê, hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Vương quốc Anh tính đến thời điểm này là 480.017 trường hợp và hiện 1/3 dân số tại đảo quốc sương mù đang phải đối diện với các biện pháp khắt khe của chính phủ nước này trong các nỗ lực nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona mới.

‘Làn sóng COVID-19’ thứ hai tại châu Âu diễn biến phức tạp ảnh 1 Người dân Anh đeo khẩu trang khi ra đường tại thị trấn Middlesborough.

Trong khi đó, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do “làn sóng COVID-19” tại châu Âu là Tây Ban Nha cũng đã ghi nhận trên 10.000 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày trong tuần qua, thậm chí tỉ lệ số ca mắc COVID-19 trên 100.000 người của nước này đang gấp 7 lần con số của nước Anh (700 so với 100) và để đối phó với tình trạng trên thì chính quyền Tây Ban Nha đã quyết định “phong tỏa tạm thời” thủ đô Madrid kể từ cuối tuần này.

Hiện hệ thống y tế của xứ sở đấu bò đang phải đối mặt với nguy cơ thêm một lần rơi vào tình trạng quá tải và đã có những ý kiến cho rằng chính phủ Tây Ban Nha đã vội vàng trong việc nới lỏng các biện pháp chống dịch và chậm trễ trong việc phản ứng với “làn sóng COVID-19” thứ hai.

‘Làn sóng COVID-19’ thứ hai tại châu Âu diễn biến phức tạp ảnh 2 Người dân tại thủ đô Madrid đã biểu tình khi lệnh "phong tỏa tạm thời" có hiệu lực. Ảnh: Getty.

Bên cạnh Anh và Tây Ban Nha, Pháp cũng đã “lập kỷ lục” về số ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua với 16.972 trường hợp, cùng ngày thì các nước láng giềng là Hà Lan và Bỉ cũng đã ghi nhận gần 4.000 người mắc COVID-19, trong khi đó nước Nga cũng đã ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 lớn nhất kể từ tháng 5 với 9.859 trường hợp.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG