Nghị sĩ Scotland bị đình chỉ do đi tàu khi đã mắc COVID-19

Bà Ferrier là chính khách tiếp theo tại Anh vi phạm các biện pháp chống dịch COVID-19 của nước này
Bà Ferrier là chính khách tiếp theo tại Anh vi phạm các biện pháp chống dịch COVID-19 của nước này
TPO - Bà Margaret Ferrier, nghị sĩ thuộc Đảng Dân tộc Scotland (SNP) đã bị đảng của mình đình chỉ công tác và đối mặt với hàng loạt lời kêu gọi từ chức sau khi vi phạm nghiêm trọng quy tắc phòng chống dịch COVID-19 của Vương quốc Anh nói chung và Scotland nói riêng khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng mặc dù đã được xác định mắc COVID-19.

Theo ghi nhận bà Ferrier đã có những triệu chứng nghi mắc COVID-19 từ thứ 7 tuần trước (26/9) và được tiến hành xét nghiệm. Mặc dù vậy, vào thứ hai đầu tuần này, nữ nghị sĩ này đã đi 400 dặm (gần 650 km) tới thủ đô London bằng tàu hỏa và có mặt tại trụ sở Quốc hội Anh ở điện Westminster để có bài phát biểu tranh luận trong một buổi thảo luận về các vấn đề liên quan đến dịch COVID-19 của quốc hội nước này trong ngày hôm đó.

Vào buổi tối cùng ngày, mẫu xét nghiệm của bà Ferrier đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và hiện vẫn chưa rõ nữ nghị sĩ này biết được kết quả xét nghiệm COVID-19 của mình trước hay sau khi có bài phát biểu tại Quốc hội Anh.

Trong buổi sáng ngày hôm sau, bất chấp việc đã biết kết quả xét nghiệm COVID-19 của mình nhưng bà Ferrier đã không thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền về thể trạng của mình trước khi bắt chuyến tàu về nhà của mình tại thị trấn Cambuslang (Scotland) và cách ly tại nhà từ hôm đó đến nay.

Nữ nghị sĩ 60 tuổi sau đó đã thừa nhận việc mình có bài phát biểu trước Quốc hội Anh khi đã có các biểu hiện nghi nghiễm COVID-19 và di chuyển bằng phương tiện công cộng mặc dù biết mình đã dương tính với virus SARS-CoV-2 là sai và bà mong mọi người sẽ không lặp lại khuyết điểm của mình nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 tại nơi công cộng.

Nghị sĩ Scotland bị đình chỉ do đi tàu khi đã mắc COVID-19 ảnh 1 Bà Ferrier trong buổi thảo luận tại Hạ viện Anh trước khi được xác định mắc COVID-19. Ảnh: Quốc hội Anh

Trước đó, bà Ferrier cũng là một trong số những nghị sĩ đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ và kêu gọi cố vấn cấp cao của thủ tướng Anh Boris Johnson, ông Dominic Cummings, phải từ chức vì đã “xé rào” trong thời gian Vương quốc Anh tiến hành phong tỏa toàn quốc vì dịch COVID-19

Sau khi nắm được thông tin về bê bối của nghị sĩ thuộc đảng của mình, thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon đã viết trên trang cá nhân Twitter của mình rằng hành vi nói trên là “không thể bào chữa” và thật khó để diễn tả cảm xúc tức giận của bà hiện tại khi “đặt mình vào vị trí những người trên khắp đất nước Scotland đang hy sinh vất vả mỗi ngày để chống lại đại dịch COVID-19”.

Bên cạnh đó, một số nghị sĩ đại diện cho nghị viện Scotland tại Quốc hội Anh cũng đã bày tỏ sự “hoài nghi và giận dữ” sau khi những đồng liêu của bà Ferrier biết được bê bối của nữ nghị sĩ này và lãnh đạo SNP tại Hạ viện Anh Ian Blackford đã chuyển hồ sơ vụ việc của nữ nghị sĩ này cho Ủy ban Đạo đức của Quốc hội Anh và cơ quan cảnh sát có thẩm quyền xem xét.

Bà Ferrier cũng là chính khách tiếp theo vi phạm các biện pháp chống dịch COVID-19 của chính phủ Anh sau cựu nghị sĩ Anh tại EU Stanley Johnson, người cũng là bố của đương kim thủ tướng Anh Boris Johnson, và cựu lãnh đạo Công Đảng Anh Jeremy Corbyn.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?