Cố vấn Thủ tướng Anh bị tố 'xé rào' trong thời gian phong tỏa toàn quốc

Cố vấn thủ tướng Anh bị tố “xé rào” trong thời gian phong tỏa toàn quốc.
Cố vấn thủ tướng Anh bị tố “xé rào” trong thời gian phong tỏa toàn quốc.
TPO - Cố vấn cao cấp của Thủ tướng Anh Boris Johnson, ông Dominic Cummings đang phải đối mặt với việc phải từ chức hoặc bị sa thải sau khi bị cáo buộc đã có những vi phạm nghiêm trọng trong thời gian Vương quốc Anh thắt chặt lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch COVID-19.

Theo những phóng sự điều tra độc quyền được hai tờ báo khá uy tín tại Anh là The GuardianThe Mirror thực hiện, ông Cummings đã lái xe từ thủ đô London lên hạt Durham ở phía Đông Bắc nước này ít nhất 3 lần cùng gia đình của mình trong khi vợ của ông tại thời điểm đó đã có những triệu chứng nghi mắc COVID-19 và đang phải tự cách ly.

Một số nhân chứng không được tiết lộ danh tính cũng cho biết trong ngày 12/4 đã nhìn thấy ông Cummings đến lâu đài Barnard cách Durham khoảng 25 dặm, ở London vào ngày 14/4 và 5 ngày sau đó tại làng Houghall Woods cách Durham không xa trong khi tính cấp thiết của những chuyến đi nói trên vẫn chưa được làm rõ.

Hiện tại Công Đảng đã yêu cầu một cuộc điều tra khẩn cấp đối với các cáo buộc nhắm vào ông Cummings, đồng thời một số đảng đối lập khác đối với Đảng Bảo thủ cầm quyền tại Hạ viện Anh cũng liên tục lên tiếng kêu gọi ông Cummings từ chức hoặc thủ tướng Anh Boris Johnson cần nhanh chóng sa thải vị cố vấn cao cấp của mình.

Quyền lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Anh, Sir Ed Davey, trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC cho rằng sẽ có một dấu hỏi lớn dành cho thủ tướng Anh Boris Johnson nếu như ông Cummings “không bị sa thải vào đầu tuần tới”.

Một số nghị sĩ có thâm niên của Đảng Bảo thủ cũng cho rằng ông Cummings nên "cân nhắc lại vị trí của bản thân", thậm chí có ý kiến còn cho rằng chính phủ Anh sẽ "vận hành tốt hơn" khi không có sự hiện diện của vị cố vấn này.

Cố vấn Thủ tướng Anh bị tố 'xé rào' trong thời gian phong tỏa toàn quốc ảnh 1 Ông Cummings (trái) là cố vấn chính trị cao cấp của Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) kể từ năm 2016. Ảnh: Evening Standard.

Trước những cáo buộc vi phạm lệnh phong tỏa toàn quốc, ông Cummings cho biết mình sẽ không từ chức và khẳng định những hành động của mình hoàn toàn đúng đắn và có tính cấp thiết khi vợ ông cần được chăm sóc khi có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 và việc này hoàn toàn hợp pháp.

Chính phủ Anh cũng đã lên tiếng bảo vệ ông Cummings khi cho rằng giới truyền thông tại đảo quốc sương mù, cụ thể là hai tờ báo The GuardianThe Mirror đã đưa những thông tin không chính xác về vị cố vấn của thủ tướng Boris Johnson, đồng thời phủ nhận việc cảnh sát đã đến làm việc với gia đình ông Cummings về vấn đề vi phạm lệnh phong tỏa toàn quốc, mặc dù lực lượng an ninh của hạt Durham khẳng định họ đã có cuộc nói chuyện với cha của ông Cummings.

Các bộ trưởng trong nội các của thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã có những động thái ủng hộ ông Cumming trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Trên trang Twitter cá nhân của mình, Bộ trưởng Văn phòng Nội các chính phủ Anh Michael Gove cho rằng "chăm sóc cho vợ và các con của mình không phải là một hành vi phạm tội".

Bên cạnh đó, trong cuộc họp báo hàng ngày mới nhất của chính phủ Anh, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nước này là ông Grant Shapps cho biết thủ tướng Anh Boris Johnson luôn có sự “tin tưởng cao nhất” đối với vị cố vấn cao cấp của mình.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG