Lần đầu tạo hình lưỡi thành công cho người bị ung thư sàn miệng

Các bác sĩ chuyên ngành ung thư và phẫu thuật tạo hình của Bệnh viện K đang phẫu thuật tạo hình thành công 1/2 lưỡi và sàn miệng bằng vạt đùi trước ngoài vi phẫu cho bệnh nhân D
Các bác sĩ chuyên ngành ung thư và phẫu thuật tạo hình của Bệnh viện K đang phẫu thuật tạo hình thành công 1/2 lưỡi và sàn miệng bằng vạt đùi trước ngoài vi phẫu cho bệnh nhân D
TPO - Thông tin từ Bệnh viện K cho biết các bác sĩ chuyên ngành ung thư và Phẫu thuật Tạo hình của bệnh viện đã cùng phối hợp lần đầu tiên tạo hình ½ lưỡi và sàn miệng bên trái bằng vạt đùi trước ngoài vi phẫu cho nam bệnh nhân bị khối ung thư sàn miệng.

bệnh nhân Hoàng Ngọc D. nam 42 tuổi ở Hoàng Mai - Hà Nội có tiền sử sức khỏe rất tốt, tuy nhiên trước khi đến Bệnh viện K thăm khám khoảng 1 tháng, bệnh nhân D. bỗng thấy bên trái sàn miệng có khối u khiến cho việc ăn, nói, nuốt… rất khó chịu.
Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng liên quan, các bác sĩ Bệnh viện K phát hiện bệnh nhân có khối u sàn miệng bên trái với kích thước 3x 3,5cm, cứng, chắc, thể thâm nhiễm, sát lợi hàm và xâm lấn vào mặt dưới lưỡi trái.
Kết quả chụp MRI cho thấy vùng sàn miệng bên trái của bệnh nhân Hoàng Ngọc D. có khối kích thước 21x24x36 mm, hạch dưới hàm hai bên kích thước 12mm. Sinh thiết khối u làm giải phẫu bệnh cho kết quả là ung thư biểu mô tế bào vảy xâm nhập, độ II. Kèm theo bệnh nhân được làm các xét nghiệm để đánh giá mức độ di căn xa như di căn hạch, phổi, hệ tiêu hóa… cho thấy không có di căn xa.
Bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư sàn miệng trái và được chuyển đến Khoa Điều trị A để tiến hành điều trị.

Để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân D., kíp phẫu thuật có sự phối hợp của các bác sỹ ung thư Khoa Điều trị A, khoa Ngoại đầu cổ và chuyên khoa Phẫu thuật Tạo hình. Theo ThS. BS. Dương Mạnh Chiến – BS Khoa Điều trị A, Giảng viên Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình, ĐH Y Hà Nội cho biết quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân D. được tiến hành theo hai bước.

Ở bước thứ nhất, các bác sĩ tiến hành cắt rộng khối ung thư sàn miệng trái và ½ lưỡi trái, do khối u xâm lấn vào màng xương nên phải cắt không đứt đoạn xương hàm dưới trái kèm theo vét hạch cổ trái. Sau khi cắt u để lại một khuyết tổn lớn bao gồm ½ lưỡi trái, chậu sàn miệng bên trái. Khuyết tổn này cần được tạo hình bằng vạt tổ chức có nối mạch vi phẫu.
Tiếp đến, quá trình tạo hình lưỡi, sàn miệng cho bệnh nhân được tiến hành bằng cách lấy vạt tổ chức da cận đùi trước ngoài, (vạt này ở vị trí mặt trước, ngoài đùi và được cấp máu bởi nhánh xuống động mạch mũ đùi ngoài). Vạt được phẫu tích với cuống mạch nuôi dài khoảng 15 cm. Sau khi phẫu tích vạt được cắt rời rồi chuyển lên khoang miệng để tạo hình lưỡi, sàn miệng. Cuống mạch của vạt được luồn dưới da, trên xương hàm dưới để xuống vùng cổ.
Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng, sau 2 tuần bệnh nhân được ra viện và kết quả 1 tháng sau khám lại cho thấy lưỡi của bệnh nhân hình dáng như bình thường, việc ăn, nói, nuốt diễn ra bình thường. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn phải tiếp tục quá trình điều trị theo phác đồ xạ trị phối hợp sau mổ

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.