Trẻ 10 tháng tuổi được mổ lấy khối u não thành công

Các thầy thuốc Khoa Ngoại Thần kinh- Bệnh viện K đang thực hiện ca phẫu thuật "bóc" khối u não cho bé Q. Ảnh BSCC
Các thầy thuốc Khoa Ngoại Thần kinh- Bệnh viện K đang thực hiện ca phẫu thuật "bóc" khối u não cho bé Q. Ảnh BSCC
TPO - Các bác sĩ của Khoa Ngoại Thần kinh- Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công cho trẻ 10 tháng tuổi bị khối u não. Thể tích khối u khi lấy ra là 5x6cm- một thể tích quá lớn chiếm hết tiểu não của bệnh nhi…

BS Nguyễn Đức Liên- Trưởng Khoa Ngoại thần kinh- Bệnh viện K cho biết, ở thời điểm cháu Q. đến thăm khám là cháu vừa tròn 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi đã hết sức phân vân, không dám mổ ngay vì cháu còn quá nhỏ không thể chọc hút dịch tủy để  sinh thiết khối u và ở thời điểm đó nếu phẫu thuật, e rằng cháu không đủ súc chịu đựng cuộc phẫu thuật.

“Qua theo dõi chúng tôi cũng nhận thấy, khối u não của cháu Q. không quá tăng nhanh về kích thước. Điều này thêm khẳng định là khó có thể là khối u ác, vì nếu là u ác thì thường tăng rất nhanh về kích thước. Tiếp đó, thể trạng và sức khỏe của cháu bé tốt hơn, đây là yếu tố thuận lợi nên chúng tôi quyết định mổ”- BS Liên cho hay.

Mặc dù trước đó đã phẫu thuật một số ca u não trẻ em, tuy nhiên các trường hợp bệnh nhân lớn hơn cháu Q. về độ tuổi, do đó BS Liên cho hay, đây là một trong những ca phẫu thuật u não ở trẻ em khá thách thức đối với phẫu thuật viên bởi đói với những ca phẫu thuật như này, phụ thuộc rất nhiều vào gây mê hồi sức, phải là những người có kinh nghiệm về gây mê hồi sức cho trẻ. Về phía phẫu thuật viên thì phải chuẩn bị tối đa các  trang thiết bị phục vụ cho cuộc mổ dù mình chỉ sử dụng tối thiểu, cộng với có kinh nghiệm phẫu thuật trẻ nhỏ vì đối với trẻ nhỏ chỉ cần mất đi 10ml máu cũng tương đương với 500ml máu của người lớn vì lượng máu trong cơ thể trẻ rất ít.

Sau 6 giờ phẫu thuật, BS Liên cùng các đồng nghiệp đã “đưa” được khối u não ra khỏi cơ thể bệnh nhi Q. Thể ích khối u khi lấy ra là 5x6cm- một khối u quá lớn chiếm hết tiểu não của cháu bé. Ban đầu ai cũng nghĩ là u ác, nhưng may thay đây lại là khối u bào độ thấp- tức là khối u lành tính và chỉ cần phẫu thuật là lấy hết khối u.

“Trường hợp của bệnh nhi này, nếu qua theo dõi không tái phát thì cháu bé có thể phát triển hoàn toàn bình thường”- BS Liên thông tin.

MỚI - NÓNG
Quy định mới về khai thác tại sân bay
Quy định mới về khai thác tại sân bay
TPO - Chính phủ mới ban hành nghị định về quản lý, khai thác cảng hàng không, có hiệu lực từ 10/4. Việc cảng vụ cấp giấy chứng nhận phương tiện, thiết bị và khu vực nhà ga hàng hoá tại sân bay sẽ có thay đổi và hướng dẫn cụ thể hơn.