Làm từ thiện là một cách tri ân

Anh Trần Khắc Tâm trao quà cho người nghèo. Ảnh: Ngọc Khuê.
Anh Trần Khắc Tâm trao quà cho người nghèo. Ảnh: Ngọc Khuê.
TP - Người dân ở Sóc Trăng và nhiều địa phương lân cận biết anh Trần Khắc Tâm (SN 1972, gốc Hoa) không chỉ thành công trong sản xuất, kinh doanh mà còn rất nhiệt tình với công tác từ thiện.

Hằng năm, khi Tết đến, anh Tâm, Tổng giám đốc Cty TNHH Trần Liên Hưng (Sóc Trăng), thường vắng mặt ở công ty để đi làm từ thiện. Cuối năm 2011, anh Tâm chi hơn 2 tỷ đồng giúp người nghèo có Tết, xây nhà cho một số gia đình chính sách ở các địa phương trong khu vực. Anh cũng thường đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng để giúp đỡ bệnh nhân nghèo đang điều trị tại đây. MTTQ tỉnh Sóc Trăng cho biết, mỗi năm anh Tâm ủng hộ trên dưới 2 tỷ đồng đồng cho hoạt động xã hội từ thiện. Mấy năm gần đây anh đã tài trợ xây dựng khoảng 50 cây cầu tặng người dân nghèo vùng nông thôn.

Anh Tâm nói việc san sẻ những khó khăn của bà con không chỉ là trách nhiệm mà còn là sự tri ân. “Khi doanh nghiệp ăn nên làm ra thì phải cùng với Nhà nước chăm lo cho bà con nghèo, nhất là các dịp lễ, tết”, anh nói. Ngoài ra, vị tổng giám đốc này cũng góp sức mình với nhiều chương trình như “Góp đá xây Trường Sa”, “Trái tim nhân ái”…

Với ngành giáo dục Sóc Trăng, anh Tâm tài trợ sơn mới những ngôi trường cũ giúp học sinh có được ngôi trường khang trang, sạch đẹp hơn. Đây là chương trình nhằm thắp sáng ước mơ, tạo thêm niềm vui đến trường cho học sinh trong tỉnh. Anh cho biết, chương trình này kéo dài trong 10 năm (từ 2013 đến 2023), dự kiến mỗi năm sẽ dành ra trên 1 tỷ đồng để sơn mới lại khuôn viên 10 - 20 ngôi trường. Trong đó, ưu tiên trường mẫu giáo, trường tiểu học ở những vùng sâu, vùng xa.

“Chúng tôi thực hiện việc sơn mới những ngôi trường với mong muốn giúp mỗi ngày đến trường của các em học sinh là một niềm vui” anh Tâm nói.

Đầu năm 2013, doanh nhân Trần Khắc Tâm hiến 971,4m2 đất tại phường 4 (TP Sóc Trăng) cho nhà nước mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu, tuyến đường nối với đường Đồng Khởi thuộc trung tâm chợ Sóc Trăng đến đường Lê Duẩn, tạo thêm một con đường mới ở trung tâm thành phố Sóc Trăng.

Không chỉ ở Sóc Trăng, tổng giám đốc Trần Khắc Tâm còn về huyện Cái Nước, Cà Mau đầu tư xây dựng 10 chiếc cầu, giúp người dân trong vùng đi lại thuận tiện, học sinh có điều kiện đến trường tốt hơn, không còn lụy đò giang. Anh còn hỗ trợ hàng chục triệu đồng cho anh Lê Tấn Tân (30 tuổi), là nạn nhân trong vụ tai nạn lao động bị liệt nửa người ở thôn Vân Quật, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam). 

Giữa năm 2013, anh đã vận động 100 triệu đồng gửi về Cao Bằng góp phần xây dựng khu tưởng niệm Thượng tướng Đàm Quang Trung (1921-1995), người từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, kiêm Chủ tịch Hội đồng Dân tộc. 

“Lúc nào tôi cũng đặt mình vào cái tên của mình mà cha mẹ đã đặt cho và thầm nhủ phải luôn làm tròn trách nhiệm với gia đình, với xã hội. Tôi luôn mang tâm nguyện nỗ lực làm giàu chính đáng và chia sẻ, hỗ trợ người nghèo còn khó khăn”, anh Tâm nói.

Anh Trần Khắc Tâm, đại biểu Quốc hội khóa XIII, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao giải thưởng Sao Đỏ - 100 doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014. Công ty của anh hoạt động chính trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối sơn trang trí.           

H.H

MỚI - NÓNG