Làm sai lệch hồ sơ, 5 thanh tra giao thông lĩnh án

TP - Ngày 13/11, TAND TP Hải Phòng xử sơ thẩm vụ làm sai lệch hồ sơ xe vi phạm quá tải tại đội 5 Thanh tra Sở GTVT Hải Phòng, tuyên bị cáo Bùi Mạnh Tuấn (nguyên đội trưởng) 6 năm 6 tháng tù giam về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. 
Làm sai lệch hồ sơ, 5 thanh tra giao thông lĩnh án ảnh 1

Các cựu cán bộ TTGT tại tòa

Ba bị cáo nguyên là đội phó đội TTGT số 5 gồm Vũ Hoàng Tùng bị tuyên 4 năm 6 tháng tù, Lưu Tuấn Dương 3 năm tù, Phạm Hồng Khang 18 tháng tù, về cùng tội danh. Bị cáo Đinh Viết Hùng (nguyên chánh Thanh tra Sở GTVT Hải Phòng) bị xử phạt 15 tháng tù treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ sau một năm chấp hành xong hình phạt.

Theo cáo trạng, trong 2 năm 2011-2012, các bị cáo nguyên là lãnh đạo đội TTGT số 5 đã làm sai lệch, sửa tổng cộng 688 biên bản vi phạm xe quá tải trọng từ thẩm quyền của chánh thanh tra về thẩm quyền của thanh tra viên. Trong khi lái xe phải nộp mức phạt từ 2,5 đến 4 triệu đồng/trường hợp nhưng thực chất số tiền nộp vào kho bạc chỉ có 250.000 đồng/ trường hợp, số tiền chênh lệch các bị cáo chia chác cho nhau. Hành vi của các bị cáo làm thiệt hại tổng cộng hơn 1,3 tỷ đồng.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng quy kết. Các bị cáo khai khi kiểm tra phát hiện xe quá tải đã cho lập biên bản vi phạm hành chính đúng trọng lượng hàng và tải trọng thiết kế của xe nhưng chưa ghi tỷ lệ quá tải. Sau khi thu tiền phạt, các cán bộ TTGT này sửa biên bản về thẩm quyền của thanh tra viên, ra quyết định xử phạt hành chính theo mức xử phạt thuộc thẩm quyền thanh tra viên. Việc sửa chữa biên bản vi phạm theo 3 cách: Làm tăng tải trọng thiết kế xe, làm giảm trọng lượng hàng hóa hoặc kết hợp cả hai hình thức trên để tính tỷ lệ quá tải. 

Bị cáo Đinh Viết Hùng thừa nhận đã thiếu trách nhiệm trong quản lý theo chức trách được giao dẫn tới việc cấp dưới vi phạm pháp luật. Tuy nhiên bị cáo cho rằng sai phạm của mình là do không có nghiệp vụ thanh tra, không có năng lực quản lý để cán bộ cấp dưới vi phạm pháp luật trong thời gian dài mà không phát hiện, ngăn chặn.

MỚI - NÓNG