Làm rõ sai phạm ở chùa Sổ

TP - Đó là khẳng định của ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội về việc xử lí sai phạm trong dự án tu bổ di tích quốc gia chùa Sổ (Thanh Oai). 

UBND huyện Thanh Oai gửi Sở VH-TT&DL Hà Nội công văn báo cáo quá trình triển khai dự án tu bổ di tích chùa Sổ (xã Tân Ước). 

Tuy nhiên, lãnh đạo huyện không thẳng thắn nhận trách nhiệm, chỉ báo cáo vòng vèo: Ngày 17/7, đoàn kiểm tra gồm BQL Di tích Danh thắng Hà Nội, Phòng VHTT huyện Thanh Oai, UBND xã Tân Ước đã kiểm tra hiện trạng di tích chùa Sổ. Dự án tuân thủ đúng văn bản số 220 của Sở là đã dừng thi công để bổ sung nhà bao che. Toàn bộ 18 pho tượng (Tam Bảo) đã được bảo quản tại Am có khóa an toàn. 

Theo nội dung báo cáo, gần như không thấy sai phạm? “Không sai phạm sao chúng tôi lại đình chỉ. Tôi khẳng định luôn, dự án sai phạm trước hết ở hạ giải không đúng quy trình. Các anh nói tiết kiệm, nhưng không có nhà bao che là không thể chấp nhận. Các cấu kiện khi hạ giải phải đánh số, sắp xếp tử tế coi đó như tài sản vô giá, chứ không để lung tung”, ông Tô Văn Động trả lời.

Cục Di sản Văn hóa cũng có công văn gửi Sở VH-TT&DL Hà Nội, UBND huyện Thanh Oai đề nghị xây dựng gấp nhà bao che để phục vụ thi công tu bổ tòa Tam Bảo. Hiện nay, đơn vị thi công đang dựng nhà bao che bằng khung thép, lợp tôn. Rất may, họ kịp thời sử dụng vải bạt sơn chống mưa nắng để tòa Tam Bảo được hạ giải không bị ảnh hưởng trong cơn mưa cuối tuần vừa rồi. 

Những giải pháp trước mắt mới chỉ để khắc phục sai phạm trong quy trình hạ giải, chẳng lẽ đơn vị thi công, giám sát, lãnh đạo xã, huyện không hề hấn gì? “Trước mắt chúng tôi tạm dừng thi công, chờ báo cáo thêm để có hướng xử lí. Đặc biệt phải xem lại năng lực của đơn vị thi công”, ông Tô Văn Động nói thêm.

GS Trần Lâm Biền gay gắt hơn: “Thái độ sai, trình độ nhận thức kém, có nên để tiếp tục tu bổ di tích hay không”. Theo báo cáo của huyện Thanh Oai, ngày 20/3 huyện ký hợp đồng thi công xây dựng với Cty Cổ phần xây dựng và đầu tư phát triển kiến trúc đô thị. Trong công văn mới nhất của Cục Di sản Văn hóa, lãnh đạo Cục cũng yêu cầu “Làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan và nghiêm túc xử lý theo quy định”.

Ngoài sai phạm trên, Thanh tra Cục Di sản, Sở VH-TT&DL cũng chỉ rõ, yêu cầu tạm dừng thi công và tháo dỡ nhà lục giác-được xây mới hoàn toàn trong khu vực 1 của chùa Sổ. 

Làm rõ sai phạm ở chùa Sổ ảnh 1 Nhà lục giác dựng trái phép Ảnh: T.Toan

Theo giải thích của lãnh đạo huyện Thanh Oai, việc xây dựng lầu lục giác tại chùa Sổ do nhà sư trụ trì tự ý xây dựng chưa xin phép cấp có thẩm quyền.

“UBND xã đã yêu cầu nhà sư trụ trì dỡ bỏ ngay công trình xây dựng trái phép trên. Nếu không tự giác tháo dỡ, UBND xã sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép theo quy định của pháp luật”, lãnh đạo huyện Thanh Oai khẳng định trong công văn gửi Sở.

Trả lời chất vấn của HĐND TP Hà Nội, lãnh đạo UBND thành phố nêu nguyên nhân khiến nhiều sai phạm trong trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa thời gian gần đây, trong đó: Một số địa phương còn buông lỏng, chưa quan tâm đến công tác quản lí di tích. Các BQL di tích hoạt động tương đối độc lập, ít trao đổi trong các hoạt động chuyên môn, chế độ báo cáo.

MỚI - NÓNG
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPO - Hầu hết các căn hộ giá rẻ đều đã được bán, nguồn cung hiện nay và trong tương lai rất hạn chế ở TPHCM. Nguồn cung mới của nhà ở giá rẻ chủ yếu được giới thiệu ở Bình Dương và các khu vực giáp ranh với TPHCM.