Làm nhà, lắp điều hòa cho đào Tết

Lắp điều hòa, làm nhà tránh nóng cho đào Tết.
Lắp điều hòa, làm nhà tránh nóng cho đào Tết.
TP - Thời tiết tại miền Bắc thay đổi thất thường đã khiến người trồng đào tại làng Nhật Tân (Hà Nội) lo lắng. Để cho đào nở bung đúng dịp Tết Nguyên đán, nhiều hộ phải chi số tiền lớn để làm nhà kính, mua sắm máy điều hòa nhiệt độ cho đào. 

"Tiết trời thất thường không hãm đào bung hoa được. Gia đình cắt những cành đào nở mang ra chợ bán rẻ còn hơn để hoa tàn”, bà Trần Thị Hà, một chủ vườn đào Nhật Tân than thở.

Theo bà Hà, một cành đào nhỏ nở hoa vào dịp Tết thường có giá 100.000 đến 300.000 đồng, nhưng nay do hoa nở sớm buộc phải cắt bán nên chỉ có thể bán với giá 30.000 đến 100.000 đồng/cành, trong khi chưa có nhiều người mua. 

Đối với một số gốc đào to, hoa nở chậm hơn, nhiều các hộ trồng đào đều hi vọng sẽ gỡ gạc lại được chút ít bằng cách điều tiết chăm bón, tưới nước, làm nhà lưới. Đặc biệt đối với các chủ vườn có giống đào Thất Thốn, loại đào được mệnh danh là đào quý, đào tiến vua để tránh nóng, nhiều hộ đã phải chi số tiền lớn để làm nhà kính hay mua sắm điều hoà về phục vụ đào.

 Gia đình ông Hàm, một trong những hộ ở làng Nhật Tân chuyên trồng giống đào Thất Thốn, đã xây dựng 2 gian nhà xốp, nhà kính để giúp cây đào “ngủ đông”. Mỗi gian nhà cho đào “ngủ đông” với diện tích từ 30-35 m2, chi phí đầu tư khoảng 70 triệu đồng. 

Theo các chủ vườn, năm nay thời tiết không thuận lợi, những ngày mùa đông mà nắng nóng như mùa hè khiến việc chăm đào Tết thêm phần vất vả. “Để đào nở hoa đúng dịp Tết, gia đình tôi đưa các gốc đào đạt chuẩn vào nhà kính đồng thời sử dụng 2 máy điều hòa công suất lớn nhằm điều tiết nhiệt độ thích hợp”, một chủ đào nói.

Các chủ đào còn phải thuê người túc trực thường xuyên ở vườn đào. Chỉ cần nhiệt độ môi trường thay đổi, lập tức phải điều chỉnh nhiệt độ trong phòng ủ, nhà kính thích hợp. 

Theo các chủ vườn, giống đào Thất Thốn là giống đào sù sì, rêu mốc, mỗi cành có 7 bông hoa, 3 chồi ấy có sức hút đến kỳ lạ. Không như giống đào khác, đào Thất Thốn cực kỳ khó chăm. Ngoài ra, giống đào này gần như không sống cùng với các giống khác, nên nếu muốn ghép với đào rừng hay đào ta cũng khó.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiếc đĩa bạc mô tả một nữ thần ngực trần vừa được tìm thấy ở Nga.

Khai quật được chiếc đĩa bạc có hình nữ thần Scythia ngực trần

TPO - Các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện ra một chiếc đĩa bạc được trang trí bằng hình ảnh của một nữ thần người Scythia để ngực trần. Chiếc đĩa được tìm thấy trong một nghĩa trang cổ ở quận Ostrogozhsky, tây nam nước Nga, mô tả Argimpasa, một nữ thần gắn liền với khả năng sinh sản của con người và động vật.
Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
“Bruno”, bộ xương lớn nhất trong số các hóa thạch khủng long được phát hiện

Một đàn khủng long hóa thạch tại Ý

TP - Lần đầu tiên ở Ý, hóa thạch của 11 con khủng long đã được khai quật, trong đó có bộ xương khủng long lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy tại “đất nước hình chiếc ủng”.