Làm mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân
TP - Chị Lài đảm đang nhưng kém về nhan sắc. Vì thế dù đã hơn 30 tuổi, chị vẫn không có ai ngó ngàng. Mong muốn có một đứa con vui vầy, đỡ đần khi tuổi già xế bóng, chị đi “xin” một người lạ đứa con.

Cái bụng chị lớn dần cùng những lời đàm tiếu của dân làng. Ở đâu không biết chứ ở làng chị, “không chồng mà chửa” là chuyện động trời. Dẫu chẳng bị cạo đầu bôi vôi như ngày xưa nhưng tiếng xấu thì không thể tránh.

Mặc mọi người xì xào, chị vẫn giữ tư tưởng thoải mái, tránh suy nghĩ nhiều ảnh hưởng đến thai nhi.

Cả họ họp kín bàn chuyện chị. Ông trưởng họ nói:

- Mày không biết giữ gìn để mang nhục cho dòng họ. Họ quyết định từ mày. Không ai muốn làm điều đó nhưng mày dại mày chịu.

Nghe vậy, chị Lài phân trần:

- Họ quyết vậy thì cháu xin chịu chứ biết làm sao. Cháu ngần này tuổi đầu mà không có ai nhòm ngó. Cực chẳng đã cháu mới phải kiếm đứa con để sau này đỡ cô quạnh. Người ngoài nói gì cháu mặc kệ. Nhưng họ chẳng những không thương, lại còn từ cháu. Cháu buồn lắm.

Mọi người trong họ im lặng. Chị Lài khóc như chưa bao giờ được khóc rồi chạy ù về nhà.

Hôm sau chị Lài thu xếp hành lý định bỏ đi nơi khác làm ăn, nuôi con. Mẹ chị nước mắt ngắn dài tiễn con ra cổng. Vừa ra đến bến đò, ông trưởng họ hớt hải chạy theo gọi với:

- Lài ơi! Đừng đi. Không ai muốn bỏ mày cả. Thôi về nhà mà sinh con.

Bạn đọc cộng tác với chuyên mục “Sau lũy tre làng” xin gửi bài vào hộp thư sauluy@gmail.com hoặc gửi đến Tòa soạn báo Tiền Phong.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mạnh được, yếu thua

Mạnh được, yếu thua

TP - Ngày nghỉ, Thái dắt Long đi chơi, thằng bé mới học lớp hai nhưng cao lớn so với bạn cùng lứa. Ngang qua vườn nhà ông Sơn, thấy ngay cạnh tường có cây đu đủ trĩu quả chín vàng, ngó qua không thấy ai Thái trèo tường vặt quả to nhất.
Ngứa mắt thật

Ngứa mắt thật

TP - Đi làm trên Hà Nội cả năm mới về quê một lần, nên Biết cố tỏ ra mình hơn đứt mấy đứa cùng tuổi chân lấm tay bùn ở làng. Nhận lương và tiền thưởng xong, Biết ra tiệm hớt tóc đề nghị làm cho mình một quả đầu thật đặc biệt để về quê.
Còn oan gì nữa

Còn oan gì nữa

TP  - Buổi sáng, bà Thanh trở về nhà sau khi bán hết rổ rau, thấy con gái ngồi thừ trên phản, mặt mày phụng phịu. Bà hỏi: - Hôm nay là thứ mấy, sao còn chưa đi làm hở Hà?
Giữ chồng

Giữ chồng

TP - Anh Hải là thợ cơ khí trên thành phố. Từ khi hai con gái đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, cuộc sống của gia đình anh chị khá lên trông thấy.
Bắc thang lên hỏi ông trời

Bắc thang lên hỏi ông trời

TP - Anh Nhạc và chị Xinh cưới nhau đã được sáu năm. Tình cảm vợ chồng càng mặn mà khi hai đứa con một gái, một trai lần lượt ra đời. Cuộc sống gia đình cũng dần khấm khá khi anh Nhạc theo đám bạn buôn trâu.
Vòng 1 trong mơ

Vòng 1 trong mơ

TP - Cổ nhân có câu “Gái một con trông mòn con mắt” nhưng với chị Hà thì câu nói đó có vẻ không đúng lắm. Sau khi sinh thằng Bi, quá trình cho con bú khiến cho “núi đôi” của chị chảy sệ.
May có bọn trẻ

May có bọn trẻ

TP - Vợ chồng ông Hưng là cán bộ nghỉ hưu. Tuổi già nhàn rỗi, ông bà dành thời gian chăm sóc vườn cây và chục con ngan. Tính ông Hưng xuề xòa lại vui vẻ nên được mọi người quý, nhất là đám trẻ con. Có trái cây hay bánh kẹo, ông đều gọi bọn trẻ sang cho, ông còn kể cho chúng nghe chuyện lịch sử, chuyện văn chương. Dần dà thành quen, ngày nào bọn trẻ cũng sang chơi với ông.
Đừng gọi tao là mẹ

Đừng gọi tao là mẹ

TP - Con vào đại học, gánh nặng cơm áo càng siết chặt gia đình chị Lý. Chồng chị sức khoẻ kém, không làm được việc nặng. Vì thế, chị để chồng quán xuyến gia đình, còn mình đi buôn đồng nát kiếm thêm tiền trang trải chi tiêu nuôi con ăn học.