Lại tổ chức du lịch mạo hiểm chui cho người nước ngoài

Tổ chức đu dây vượt thác chui ở Suối Vàng
Tổ chức đu dây vượt thác chui ở Suối Vàng
TPO - Sáng 25/3, Sở VH-TT&DL Lâm Đồng cho biết đang tiến hành xác minh làm rõ một nhóm hướng dẫn viên tổ chức tour du lịch mạo hiểm chui tại khu vực Suối Vàng (huyện Lạc Dương).

Trưa 24/3, tại khu vực Suối Vàng giáp nhà máy thủy điện Ankroet (xã Lát, huyện Lạc Dương, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20km), một nhóm khoảng 10 người đang tổ chức, tham gia đu dây mạo hiểm qua suối.

Nhóm người này cố định sợi dây cáp khoảng 50m ở hai đầu dọc theo con suối. Sau khi  hướng dẫn du khách nước ngoài các thao thác kỹ thuật để đu dây, các hướng dẫn viên đã thả cho khách “bay” qua vách đá rồi “đáp” xuống lòng suối.

Đến nay Sở VH-TT&DL Lâm Đồng mới chỉ cấp phép tạm thời cho hai địa điểm tổ chức hoạt động đu dây vượt thác là thác Datanla (thành phố Đà Lạt) và thác Đạ Sar (xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương).

Lại tổ chức du lịch mạo hiểm chui cho người nước ngoài ảnh 1

Tại Suối Vàng, Sở VH-TT&DL Lâm Đồng chưa được cấp phép cho bất cứ đơn vị nào khai thác các hoạt động du lịch mạo hiểm nhưng hướng dẫn viên đã tổ chức cho du khách tham gia các trò chơi cảm giác mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro.  

Do đây là một trong những địa điểm từng xảy ra các hoạt động du lịch mạo hiểm tự phát nên cách đây nửa tháng, Sở VH-TT&DL Lâm Đồng đã cử cán bộ kiểm tra, phá hủy những móc sắt được ghim vào vách đá để cố định cáp đu dây. Thế nhưng, sau đó tình trạng tổ chức du lịch mạo hiểm chui vẫn tái diễn.

Đáng lưu ý, thời gian gần đây đã xảy ra 2 vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 4 du khách nước ngoài và 1 hướng dẫn viên người Việt thiệt mạng tại các thác nước hiểm trở ở Lâm Đồng.

Lại tổ chức du lịch mạo hiểm chui cho người nước ngoài ảnh 2

Các đơn vị tổ chức tour du lịch mạo hiểm chui cho khách nước ngoài như Công ty TNHH Giấc Mơ Vàng… và những tổ chức cá nhân có liên quan đã bị điều tra, xử lý. Sở VH-TT&DL Lâm Đồng cũng tăng cường một số biện pháp quản lý nhưng các vụ vi phạm vẫn tái diễn với bao hệ lụy.

MỚI - NÓNG