38 công ty lữ hành cam kết không làm du lịch mạo hiểm “chui”

Giới trẻ thích thú trượt cáp băng rừng
Giới trẻ thích thú trượt cáp băng rừng
TPO - Chiều 24/2, Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng đã có cuộc họp khẩn với các công ty du lịch lữ hành nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch mạo hiểm.

Ngay trong cuộc họp, 38 công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành đã ký cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tổ chức kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa, không tổ chức các tour du lịch mạo hiểm khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép, không đưa khách đến các địa điểm chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép kinh doanh du lịch mạo hiểm.

Sở VH-TT&DL Lâm Đồng cũng yêu cầu các công ty lữ hành phải đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách trong suốt quá trình tham gia tour du lịch; nghiêm túc thực hiện việc quản lý và sử dụng hướng dẫn viên. Chỉ sử dụng hướng dẫn viên đã được cấp thẻ.

Lâm Đồng hiện có 16 công ty được cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa, 33 công ty chỉ tổ chức dịch vụ lữ hành cho khách nội địa.

Thế nhưng một số công ty lữ hành nội địa đã “xé rào” tổ chức các tour du lịch cho khách quốc tế, đặc biệt là tour mạo hiểm “chui” gây hậu quả nghiêm trọng.

38 công ty lữ hành cam kết không làm du lịch mạo hiểm “chui” ảnh 1 Thác Datanla được cấp phép hoạt động du lịch mạo hiểm

Trường hợp vừa xảy ra ở Cty TNHH Giấc mơ vàng khiến một du khách Ba Lan cùng hướng dẫn viên tử nạn là thực tế đau xót. Nhiều năm nay khu du lịch thác Hang Cọp đã đóng cửa, ngừng đón khách tham quan để đầu tư nâng cấp.

Sở VH-TT&DL Lâm Đồng đã thông báo để các công ty du lịch không đưa khách vào. Đơn vị chức năng còn gắn biển “Cấm du khách nước ngoài chơi trò mạo hiểm tại thác Hang Cọp” để cảnh báo vậy mà Cty TNHH Giấc mơ vàng vẫn tổ chức tour ở đây.

Có khu du lịch được cấp phép triển khai dịch vụ du lịch mạo hiểm với các thiết bị an toàn như Thác Đatanla nhưng công ty lữ hành không chịu phối hợp kết nối tour mà lén đưa du khách băng rừng vào chơi để rồi gây ra vụ tử nạn của 3 du khách Anh vào thời điểm này năm ngoái.

Đi thực địa ở một số thác nước hoang sơ chưa được Sở VH-TT&DL cho phép kinh doanh du lịch mạo hiểm như Thác 7 tầng ở Lạc Dương, chúng tôi phát hiện nhiều dấu vết của các hoạt động du lịch mạo hiểm như leo vách núi, đu dây vượt thác…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)

Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an

TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…
Một học sinh lớp 12 ở TPHCM được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hôm qua 27/10

TPHCM lên kế hoạch dạy học trực tiếp với địa bàn dịch cấp 1, 2

TPO - Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1, 2 sẽ cho học sinh đến trường. Tuy nhiên, trường học phải đảm bảo giãn cách, đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn trong ngành giáo dục, đồng thời nhà trường cũng chuẩn bị hạ tầng công nghệ, trang thiết bị, phương tiện để chuyển sang hình thức dạy trực tuyến khi dịch bệnh phức tạp.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Thượng Lan

Xuất hiện ổ dịch phức tạp, Bắc Giang tăng cường test COVID-19 với người ngoại tỉnh

TPO - Do ca bệnh tại ổ dịch xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tục tăng nên tỉnh Bắc Giang cho toàn bộ học sinh của Trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, chuyển sang học online. Các trung tâm cách ly cũng lập tức được kích hoạt. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành quy định mới để phù hợp với diễn biến mới.