Lại động đất ở thủy điện Sông Tranh 2

TPO - Sau trận động đất diễn ra thứ 6 vừa qua (2/11), huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, nơi có thủy điện Sông Tranh 2 lại tiếp tục xảy ra động đất hôm nay.
Lại động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 ảnh 1 Bản đồ tâm chấn trận động đất trưa nay ở huyện Bắc Trà My, Quảng Nam

Theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, vào 12 giờ 26 phút 53 giây (giờ Hà Nội) hôm nay, một trận động đất có độ lớn 2.9 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.223 vĩ độ Bắc, 108.218 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km. Động đất xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, hồi 14 giờ 54 phút 36 giây (giờ Hà Nội) hôm thứ 6 (2/11), một trận động đất có độ lớn 2.9 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.189 vĩ độ Bắc, 108.196 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.0 km. Động đất xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Giới khoa học Việt Nam xác định, động đất diễn ra tại khu vực gần Thủy điện sông Tranh 2 (chủ yếu hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) là động đất kích thích, xảy ra do tác động của hồ chứa thủy điện sông Tranh 2 tích nước, tạo áp lực nên các đứt gãy hoạt động phía dưới. Động đất liên tiếp xảy ra ở khu vực này từ năm 2011 đến nay với trận động đất lớn nhất ghi nhận được là 4,7 độ richter.

Theo một chuyên gia địa chất, động đất khó có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của đập thủy điện sông Tranh 2 (nơi từng có hiện tượng rò rỉ nước do động đất) xong việc động đất diễn ra liên tục có thể ảnh hưởng đến nhà dân do việc xây dựng ở đây khó đảm bảo theo các tiêu chuẩn chống động đất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiếc đĩa bạc mô tả một nữ thần ngực trần vừa được tìm thấy ở Nga.

Khai quật được chiếc đĩa bạc có hình nữ thần Scythia ngực trần

TPO - Các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện ra một chiếc đĩa bạc được trang trí bằng hình ảnh của một nữ thần người Scythia để ngực trần. Chiếc đĩa được tìm thấy trong một nghĩa trang cổ ở quận Ostrogozhsky, tây nam nước Nga, mô tả Argimpasa, một nữ thần gắn liền với khả năng sinh sản của con người và động vật.
Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
“Bruno”, bộ xương lớn nhất trong số các hóa thạch khủng long được phát hiện

Một đàn khủng long hóa thạch tại Ý

TP - Lần đầu tiên ở Ý, hóa thạch của 11 con khủng long đã được khai quật, trong đó có bộ xương khủng long lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy tại “đất nước hình chiếc ủng”.