Động đất ở Hà Tĩnh không đáng lo ngại

Động đất ở Hà Tĩnh không đáng lo ngại
TPO - Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, nguyên Phó giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu, động đất xảy ra ngoài khơi Hà Tĩnh là những trận động đất nhỏ, xuất phát từ đứt gãy ở địa phương nên khó có thể gây thiệt hại nghiêm trọng.

Mấy ngày qua, tại khu vực ngoài khơi Hà Tĩnh xảy ra liên tiếp 2 trận động đất. Trận đầu tiên xảy ra vào sáng sớm ngày 18/10 ở cách bờ biển huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh 5km. Trận động đất có độ lớn 3,8 độ richter, độ sâu 10km, một số người dân gần khu vực xảy ra động đất có thể cảm nhận khá rõ. Trận thứ 2 xảy ra sáng sớm nay ở ngoài khơi cách bờ biển huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh 5km. Động đất gây ra tiếng nổ lớn, có độ lớn 2,3 độ richter với độ sâu 8 km dưới biển.  

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương cho biết, đây là 2 trận động đất nhỏ, nguồn gốc xuất phát là đứt gãy địa phương, không phải từ đứt gãy dài, sâu, nổi tiếng nên ít có khả năng gây thiệt hại nặng nề về người và của. Ông cho biết thêm, khu vực Bắc trung bộ có 2 đứt gãy lớn là đứt gãy Rào Nậy và đứt gãy Sông Cả, hai đứt gãy này chạy theo hướng tây bắc- đông nam. Hai trận động đất ở ngoài khơi Hà Tĩnh vừa rồi có thể xuất phát từ những đứt gãy nhỏ nằm giữa 2 đứt gãy lớn này và không nằm ngoài dự đoán của các nhà địa chất Việt Nam.

MỚI - NÓNG