Động đất ở Hà Tĩnh không đáng lo ngại

Động đất ở Hà Tĩnh không đáng lo ngại
TPO - Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, nguyên Phó giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu, động đất xảy ra ngoài khơi Hà Tĩnh là những trận động đất nhỏ, xuất phát từ đứt gãy ở địa phương nên khó có thể gây thiệt hại nghiêm trọng.

Mấy ngày qua, tại khu vực ngoài khơi Hà Tĩnh xảy ra liên tiếp 2 trận động đất. Trận đầu tiên xảy ra vào sáng sớm ngày 18/10 ở cách bờ biển huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh 5km. Trận động đất có độ lớn 3,8 độ richter, độ sâu 10km, một số người dân gần khu vực xảy ra động đất có thể cảm nhận khá rõ. Trận thứ 2 xảy ra sáng sớm nay ở ngoài khơi cách bờ biển huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh 5km. Động đất gây ra tiếng nổ lớn, có độ lớn 2,3 độ richter với độ sâu 8 km dưới biển.  

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương cho biết, đây là 2 trận động đất nhỏ, nguồn gốc xuất phát là đứt gãy địa phương, không phải từ đứt gãy dài, sâu, nổi tiếng nên ít có khả năng gây thiệt hại nặng nề về người và của. Ông cho biết thêm, khu vực Bắc trung bộ có 2 đứt gãy lớn là đứt gãy Rào Nậy và đứt gãy Sông Cả, hai đứt gãy này chạy theo hướng tây bắc- đông nam. Hai trận động đất ở ngoài khơi Hà Tĩnh vừa rồi có thể xuất phát từ những đứt gãy nhỏ nằm giữa 2 đứt gãy lớn này và không nằm ngoài dự đoán của các nhà địa chất Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng
Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022
TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Âm thanh to cỡ nào có thể gây điếc vĩnh viễn?

Âm thanh to cỡ nào có thể gây điếc vĩnh viễn?

TPO - Âm thanh càng to, áp suất rung động càng lớn, có thể làm cong hoặc văng các tế bào lông trong tai, gây điếc vĩnh viễn. Tuy nhiên ngay cả với âm thanh tần số nhỏ mà tiếp xúc trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tổn thương tai.