Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu

TPO - Vào chính vụ thu hoạch lá dong phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán, mỗi ngày người dân trồng lá dong Hà Tĩnh có thể kiếm tiền triệu.
Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu ảnh 1

Thôn Vĩnh Phúc, xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ được xem là “thủ phủ” trồng lá dong lớn nhất Hà Tĩnh. Cuối năm khi nhu cầu sử dụng loại lá này để gói bánh chưng Tết, nơi đây cả ngày không khí luôn tất bật rộn ràng để thu hoạch lá phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu ảnh 2

Toàn thôn có 125 hộ trồng, hộ trồng ít nhất là 300 m2, hộ nhiều nhất là hơn 1.000 m2. Người dân tận dụng các khu vực đất ở vườn để trồng lá dong.

Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu ảnh 3

Lá dong ở thôn Vĩnh Phúc phiến to, màu xanh đẹp, dễ gói bánh nên được khách hàng ưa chuộng. Bắt đầu từ ngày 15/12 (ÂL) là thời điểm lá dong bắt đầu bước vào vụ thu hoạch chính.

Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu ảnh 4

Trồng lá dong ở địa phương được hình thành nhiều năm qua. Khu vực đất này màu mỡ, dọc các bờ suối nên cây phát triển tốt, cho thu nhập khá cao trong dịp Tết.


Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu ảnh 5
Mỗi dịp tết đến xuân về, trên những mâm cỗ cúng gia tiên của các gia đình người Việt không thể thiếu những chiếc bánh chưng xanh.
Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu ảnh 6

Cây dong rất dễ trồng, không mất thời gian chăm bón. Mỗi năm lá dong người dân cắt bán một lần. Sau khi cắt lá xong sẽ tỉa ngắn cành, bón phân chuồng để cây phát triển tốt.

Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu ảnh 7

Gia đình anh Trần Văn Kiên trú thôn Vĩnh Phúc có hơn 500m3 diện tích trồng lá dong. Năm nay thời tiết thuận lợi nên lá dong đẹp, ít sâu bệnh. Những ngày này anh cùng vợ tranh thủ thu hoạch lá dong của gia đình, sau đó thu mua thêm của những người dân xung quanh để bán cho các điểm gói bánh, chợ đầu mối. Giá lá dong được bán từ 50-60 ngàn đồng/100 lá. Mỗi ngày dịp này anh Kiên cắt hơn 20.000 lá dong.

Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu ảnh 8

“Sau khi cắt xong, lá sẽ được đưa về nhà chọn lọc, bó thành từng bó 1. Mỗi ngày hai vợ chồng cắt rồi chở xe máy ra các điểm thu mua để bán kiếm thêm thu nhập trong dịp Tết. Lá dong chỉ thu hoạch một lần, như năm nay được mùa, tại vườn ước tính được trên 7 triệu đồng”, anh Kiên cho biết.

Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu ảnh 9

Khi thu hoạch, lá sau được phân loại theo từng bó 100 lá. Tùy theo từng loại có phiến lá to, đẹp có giá bán khác nhau.

Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu ảnh 10
Sau khi thu hoạch xong lá dong được đưa ra chợ bán hoặc đến các cơ sở làm bánh chưng để bán.
Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu ảnh 11

Dong được bán quanh năm nhưng tất bật, rộ nhất vào dịp cận Tết Nguyên đán, mỗi vụ người dân có thể thu từ 7 đến 20 triệu đồng.

Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu ảnh 12
Lá dong sau khi thu hoạch được cắt gọn phần cuống.
Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu ảnh 13
Lá dong được thu hoạch, sau đó vào nhà chọn những loại lá to, không bị rách để bó thành từng bó trước khi đưa ra thị trường.
Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu ảnh 14

Bà Nguyễn Thị Khánh (trú thôn Vĩnh Phúc) cho biết, gia đình có 1.000m3 trồng lá dong, nhưng năm nay chỉ thu hoạch được một nửa. Năm nay lá dong được mùa, nhưng giá xuống thấp hơn các năm trước. Hiện tại toàn bộ lá dong trong vườn đã được thu hoạch xong. Lá dong được bán ra các chợ lớn như TP Vinh, Hà Nội, các tỉnh phía Nam.

Tin liên quan