Kỳ vọng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Hỗ trợ hướng nghiệp, khởi nghiệp, chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiều bạn trẻ là đại biểu đã gửi gắm tâm tư, kỳ vọng Đại hội triển khai nhiều hoạt động, giải pháp đồng hành, hỗ trợ thanh thiếu niên trong học tập, hướng nghiệp, khởi nghiệp; phát huy sức sáng tạo của người trẻ trong chuyển đổi số, cải cách hành chính.

Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ diễn ra từ ngày 14 - 16/12 tại Thủ đô Hà Nội với khẩu hiệu hành động " Khát vọng – Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo". Tham dự Đại hội có 980 đại biểu.

Đại hội biểu thị quyết tâm chính trị của tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ mới khát vọng vươn lên, ra sức phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vững tâm thế đảm nhận vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hướng tới sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Việt Nam, nhiều bạn trẻ là đại biểu đã gửi gắm tâm tư, kỳ vọng và tâm sức đến đại hội.

Thay đổi quan niệm nghề nông, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Anh Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc công ty Sơn Dương GreenFram, là một trong số 11 đại biểu đại diện tuổi trẻ Tuyên Quang tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Anh Lâm vốn là kỹ sư ngành cơ điện tử, rẽ ngang về quê khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và thành công với mô hình trồng rau, dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao. Anh được T.Ư Đoàn tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

Kỳ vọng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Hỗ trợ hướng nghiệp, khởi nghiệp, chuyển đổi số ảnh 1

Anh Nguyễn Việt Lâm. Ảnh: NVCC

Đến với Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, "nhà nông trẻ" Nguyễn Văn Lâm kỳ vọng: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII tiếp tục đẩy mạnh đồng hành, hỗ trợ thanh thiếu niên trong học tập, định hướng nghề nghiệp, việc làm.

Đặc biệt, có các chương trình, hoạt động giúp các bạn trẻ thay đổi quan niệm, có sự nhìn nhận đánh giá về lĩnh vực nông nghiệp và làm nông nghiệp.

Làm nông nghiệp ứng dụng công nghệ hiện nay thì không phải "con trâu đi trước cái cày theo sau" hay phải "trông trời, trông đất, trông mây"... có sự chủ động và mang hiệu quả kinh tế cao.

"Tôi cũng rất mong, Đoàn có các hoạt động, mô hình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Khi tôi và nhiều bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp có phần hạn chế trong việc định hướng sản xuất, thị trường, cũng như tiếp cận các chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh và thủ tục pháp lý, giấy tờ thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã. Nếu Đoàn cơ sở có các hoạt động, mô hình hỗ trợ sẽ là kênh gần gũi đối với thanh niên; cung cấp thông tin để thanh niên chủ động trong việc tiếp cận các nguồn huy động vốn", anh Lâm nói.

Tạo môi trường thanh niên sáng tạo, thực hiện ý tưởng

Chị Hồ Thủy Tiên - Bí thư chi Đoàn cơ sở báo Kinh tế Đô thị, là một trong số 37 đại biểu đại diện tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc.

Chị Thủy Tiên kỳ vọng và bày tỏ niềm tin đại hội sẽ lựa chọn ra các đại diện đủ năng lực, phẩm chất, uy tín tham gia Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa mới dẫn dắt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ mới đan xen cơ hội và thách thức hội nhập sâu rộng, chuyển đổi số toàn diện.

Kỳ vọng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Hỗ trợ hướng nghiệp, khởi nghiệp, chuyển đổi số ảnh 2

Chị Hồ Thủy Tiên. Ảnh: Như Ý

Đại hội sẽ phát huy được trách nhiệm, trí tuệ tập thể, sức sáng tạo và tinh thần hành động để đóng góp hoàn thiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong nhiệm kỳ tới. Đồng thời, tạo môi trường và điều kiện để thanh niên đóng góp những sáng kiến, ý tưởng và hiện thức hóa các ý tưởng trong khởi nghiệp, cải cách hành chính và chuyển đổi số.

Hỗ trợ thanh thiếu nhi học tập, hướng nghiệp

Em Lò Huyền Trang (SN 2007, dân tộc Thái) học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum là một trong những đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Trang nhiều năm liền là học sinh giỏi; là đồng tác giả sáng chế đoạt giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Kon Tum năm học 2021 - 2022, giải Ba cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm học 2021 - 2022.

Kỳ vọng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Hỗ trợ hướng nghiệp, khởi nghiệp, chuyển đổi số ảnh 3

Em Lò Huyền Trang. Ảnh: NVCC

Tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc XII sẽ là lần đầu tiên cô học trò nhỏ miền đất đại ngàn Tây Nguyên ra Thủ đô Hà Nội. Trang cho biết: "Em rất vinh dự khi được Đại hội Đoàn tỉnh Kon Tum bầu chọn làm đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc".

Nữ đại biểu trẻ tuổi bày tỏ: "Là một học sinh dân tộc thiểu số đang học ở trường phổ thông nội trú, em kỳ vọng đại hội sẽ có thêm nhiều quyết sách, chương trình hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh thiếu nhi vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn trong việc học tập, hướng nghiệp và tiếp cận các kỹ năng sống, ngoại ngữ, công nghệ thông tin".

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.