Kỹ thuật hạ thân nhiệt cứu sống bệnh nhân hôn mê

Kỹ thuật hạ thân nhiệt cứu sống bệnh nhân hôn mê
TP - Ngày 10/6, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã áp dụng kỹ thuật mới Hạ thân nhiệt chỉ huy cứu sống bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn.

Bệnh nhân Nguyễn Thị X. (82 tuổi, ở Yên Bái) được chuyển đến Khoa cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) ngày 24/4 trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim. Sau khi được cấp cứu ngừng tuần hoàn bệnh nhân đã phục hồi nhịp tim và huyết áp nhưng vẫn hôn mê sâu do thương tổn não sau ngừng tuần hoàn.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quân, Khoa cấp cứu cho biết, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt nội mạch tiên tiến đưa nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân xuống 33 độ (ở người bình thường 36,5 - 37 độ). Sau đó máu sẽ duy trì ở nhiệt độ này trong vòng 24 giờ để giúp cho các tế bào não hồi phục. Ngày thứ 3 sau can thiệp kỹ thuật bệnh nhân đã mở mắt và há miệng theo lệnh. Đến nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, phục hồi vận động.

TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu A9 cho biết, từ đầu tháng 5 khoa đã áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt cho trên 10 bệnh nhân. Nhờ kỹ thuật này, các bệnh nhân ngừng tim sẽ có nhiều cơ hội sống sót hơn, khả năng phục hồi ý thức và vận động tốt hơn. Đây là một hướng điều trị nhiều triển vọng có thể áp dụng cho nhiều bệnh nhân rơi vào tình huống nguy hiểm liên quan đến thương tổn não cấp như thương tổn não sau ngừng tuần hoàn, sau thương tổn não nặng do bị chấn thương hoặc tai biến mạch não…

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

TPO - Chủ động test nhanh COVID-19 tại nhà là phương án đang được khuyến khích, tuy nhiên lãnh đạo thành phố khuyến cáo việc test nhanh có thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính giả. Sau khi test nhanh người dân không nên hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan mà cần tuân thủ đúng khuyến cáo 5K.