Kỹ thuật Cơ điện – Chuyên ngành quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước

0:00 / 0:00
0:00
Trong thời kỳ hội nhập kinh tế và xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển năng động, mạnh mẽ trong khu vực. Chúng ta đang đẩy mạnh việc ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo, xây dựng các khu công nghệ, khu công nghiệp hiện đại với nhiều dây chuyền sản xuất có tính tự động hóa cao. Để đáp ứng được mục tiêu đó cần có nguồn nhân lực chuyên môn sâu về lĩnh vực Kỹ thuật cơ điện, từ đó tiếp cận và làm chủ các công nghệ hiện đại đáp ứng được các yêu cầu sản xuất.

Kỹ thuật cơ điện là ngành học ứng dụng các kỹ thuật về cơ khí, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật điều khiển và kỹ thuật máy tính vào việc thiết kế, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị và dây chuyền công nghệ, hệ thống biến đổi điện năng, hệ thống truyền tải, phân phối điện,… Ngành khoa học tổng hợp liên ngành này giúp ích cho sự phát triển tối đa tư duy hệ thống, chính vì thế Kỹ thuật cơ điện đã và đang là ngành học hấp dẫn đối với các bạn trẻ đam mê thiết kế, yêu thích công nghệ, điều khiển tự động và tự động hoá các quá trình sản xuất.

Kỹ thuật Cơ điện – Chuyên ngành quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước ảnh 1

Chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật cơ điện của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, được xây dựng theo chuẩn đầu ra Quốc tế CDIO nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về kỹ thuật trong lĩnh vực cơ điện, khả năng nghiên cứu thiết kế, ứng dụng để vận hành, khai thác các hệ thống công nghệ, đáp ứng tốt các nhu cầu thực tế của xã hội. Trong quá trình học tập ở trường, sinh viên được làm thí nghiệm trực tiếp tại các phòng thí nghiệm có liên quan trong trường, được thực hành các môn học chuyên ngành kỹ thuật điện, điện tử, tự động hoá, cơ khí với các modul hiện đại và đa dạng. Nhờ đó, sinh viên dễ dàng đáp ứng được các chứng chỉ hành nghề, chứng nhận chuyên môn trong nước và quốc tế.

Kỹ thuật Cơ điện – Chuyên ngành quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước ảnh 2

Song song với chương trình các môn học lý thuyết và thực hành tại Trường, sinh viên còn được tham quan nhận thức và thực tập tại các nhà máy sản xuất, các công ty chuyên về cơ điện dân dụng và công nghiệp, công ty lắp máy,… Những đợt tham quan thực tập như vậy giúp cho sinh viên trưởng thành hơn, hiểu biết hơn về chuyên ngành mình đang theo học và có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Bên cạnh việc tiếp thu kiến thức chuyên môn, sinh viên được chú trọng phát triển thêm các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, ngoại ngữ, kỹ năng về quản lý, … Để cho sinh viên có góc nhìn đa chiều về vị trí ngành Kỹ thuật Cơ điện trong xã hội hiện nay cũng như cơ hội trong các doanh nghiệp lớn trong nước và các doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài, Khoa Cơ khí thường xuyên tổ chức các buổi toạ đàm trao đổi giữa đại diện các doanh nghiệp có các hoạt động sản xuất, thương mại kỹ thuật liên quan đến xây dựng, xây lắp điện, thiết bị điện trong lĩnh vực đo lường - điều khiển - tự động hóa, các dự án năng lượng của Việt Nam,…với các sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Cơ điện nói riêng và sinh viên trong khoa Cơ khí nói chung.

Kỹ thuật Cơ điện – Chuyên ngành quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước ảnh 3

Mô hình đào tạo với chuyên ngành Kỹ thuật Cơ điện rất linh hoạt, đáp ứng được các nhu cầu của sinh viên. Từ năm 2020 Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã bắt đầu chuyển đổi mô hình đào tạo theo công bố chuẩn của Bộ GD-ĐT. Chương trình đào tạo Cử nhân kỹ thuật với 4 năm học sẽ giúp người học rút ngắn thời gian học tập nhanh chóng tham gia thị trường lao động. Nếu sinh viên muốn có bằng kỹ sư, thạc sỹ thì cần bổ sung một số tín chỉ và thời gian học thêm từ 1 ÷ 1,5 năm học.

Với các kiến thức được trang bị trong quá trình đào tạo, khi tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật Cơ điện, sinh viên có khả năng thực hiện các công việc sau:

- Tư vấn, giám sát, thiết kế, thi công, quản lý và vận hành các hệ thống tự động hóa, hệ thống cơ điện tại các khu công nghiệp, công trình dân dụng;

- Hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn, quản lý và kinh doanh trong lĩnh vực cơ điện, cơ điện, cơ điện tử, tự động hóa;

- Tham gia thị trường lao động quốc tế ở vị trí cán bộ kỹ thuật cơ điện tại các nước ASEAN, Nhật Bản,…

- Tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo, các viện và trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực Kỹ thuật cơ điện.

Là chương trình được thiết kế theo chuẩn quốc tế mới CDIO nên sinh viên còn dễ dàng học lên bậc cao hơn ở các nước phát triển, phù hợp với nguyện vọng của bản thân. Chuyên ngành Kỹ thuật Cơ điện, khoa Cơ khí - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội là một địa chỉ đáng tin cậy cho nhiều bạn trẻ có mong muốn học tập và nghiên cứu chuyên sâu.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.