Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Thí sinh sử dụng mã định danh để đăng ký thi và xét tuyển

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ ngày 26 đến 28/4, các Sở GD&ĐT có trách nhiệm lập và cấp cho học sinh lớp 12 tài khoản và mật khẩu để các em truy cập hệ thống quản lý thi.

Đại diện Bộ GD&ĐT, cơ sở dữ liệu của Bộ được kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng bộ mã định danh, căn cước công dân của giáo viên, tới đây sẽ là học sinh. Điều này sẽ là điều kiện thuận lợi cho giáo dục trực tuyến, đặc biệt là công tác đăng ký thi, xét tuyển đại học của thí sinh hay công tác tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học.

Năm 2022, Bộ GD&ĐT chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin ngay từ khâu đăng ký thi tốt nghiệp THPT và đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học và cao đẳng sư phạm mầm non.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cũng nhấn mạnh, việc này sẽ giúp các trường giảm được thí sinh ảo. Với các trường THPT, Sở GD&ĐT cũng giảm bớt các công việc liên quan đến hành chính.

Bộ GD&ĐT cũng khẳng định sẽ hướng dẫn các sở GD&ĐT chỉ đạo trường THPT cập nhật dữ liệu của học sinh lên hệ thông; trước mắt các học sinh lớp 12 sẽ thực hiện đăng ký mã định danh để đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ.

Thí sinh chưa tốt nghiệp THPT phải đăng ký dự thi tại trường nơi học lớp 12

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

Một trong những quy định quan trọng mà học sinh cần nhớ là nơi đăng ký dự thi. Theo đó, những thí sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông phải đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại trường nơi học lớp 12.

Cụ thể, những thí sinh đã học xong chương trình trung học phổ thông năm học 2021-2022 phải đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12.

Ngoài ra, những thí sinh đã học xong chương trình trung học phổ thông ở những năm trước nhưng chưa thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc đã thi tốt nghiệp trung học phổ thông ở những năm trước nhưng chưa tốt nghiệp (gọi chung là thí sinh tự do) cũng phải đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12.

Trường hợp đặc biệt chỉ áp dụng cho một số đối tượng cụ thể. Thứ nhất, những thí sinh đã thi ở những năm trước nhưng chưa tốt nghiệp thì có thể đăng ký tại trường phổ thông trên địa bàn quận, huyện, thị xã nơi cư trú (theo xác nhận về cư trú của UBND cấp xã). Thứ hai, thí sinh tự do đang đi công tác xa, nếu có đủ căn cứ về việc không thể dự thi tại nơi cư trú hoặc nơi học lớp 12 thì được đăng ký dự thi tại trường phổ thông trên địa bàn nơi công tác.

Học sinh lớp 12 đăng ký thi tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến

Đây là năm đầu tiên, Bộ GD&ĐT quy định học sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi. Thí sinh tự do đăng ký dự thi theo hình thức trực tiếp tại các đơn vị đăng ký dự thi do sở giáo dục và đào tạo quy định.

Thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 từ ngày 4/5 đến ngày 13/5.

Một điểm mới khác nữa là trong phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay sẽ không bao gồm nội dung đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng như các năm trước. Khi có kết quả thi tốt nghiệp, học sinh mới đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.

MỚI - NÓNG
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Nước sông Bùi dâng cao, tràn qua đê khiến hàng trăm hộ gia đình phải sơ tán. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ đã được Quân chủng PK-KQ huy động hỗ trợ di dời người dân tới các vị trí an toàn cũng như tiến hành công tác bảo vệ, gia cố các tuyến, đoạn đê bị tràn.