Kỷ luật Trưởng ga nếu bán vé tàu điện tử không suôn sẻ

Ngành đường sắt giảm giá vé dịp Tết để "hút" khách
Ngành đường sắt giảm giá vé dịp Tết để "hút" khách
Việc bán vé tàu điện tử là công nghệ mới lần đầu tiên được ngành đường sắt áp dụng, nhân viên các nhà ga đã được tập huấn kỹ để trợ giúp hành khách, vì vậy ga nào không hướng dẫn được cho hành khách thì Trưởng ga sẽ bị kỷ luật.

Ông Nguyễn Văn Bính - Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải Hành khách đường sắt Hà Nội - cho biết như vậy khi trao đổi về công tác bán vé tàu điện tử được triển khai mới đây.

“Công ty đã tổ chức 5 lớp tập huấn cho 500 nhân viên tại các ga trực thuộc Công ty, các Trưởng và phó ga về Công ty cũng được họp bàn rất kỹ về hoạt động bán vé điện tử. Vì thế, nếu đơn vị nào không biết hướng dẫn cho khách thì phải chịu trách nhiệm và Trưởng ga sẽ bị kỷ luật, các nhân viên chưa đáp ứng được yêu cầu sẽ phải đào tạo lại và nếu vẫn không tốt hơn thì phải chuyển việc khác” - ông Bính khẳng định.

Cũng theo ông Bính, từ hôm mở bán vé tàu điện tử (21/11), công tác bán vé diễn ra rất tốt, vé được hành khách đặt mua thuận tiện và có những tuyến tàu vé gần như hết vào những ngày cuối tuần, như Hà Nội - Nghệ An. Trong quá trình mua vé tàu điện tử, nếu có vướng mắc thì hành khách có thể gọi đến tổng đài đã công bố và số điện thoại đường dây nóng tại các ga để được trợ giúp, hướng dẫn mua vé điện tử một cách thuận tiện nhất.

Kỷ luật Trưởng ga nếu bán vé tàu điện tử không suôn sẻ ảnh 1

Vé tàu điện tử được mở bán từ ngày 21/11

Về việc giảm giá vé tàu, ông Bính cho biết, do giá xăng dầu giảm nên chi phí vận tải có cơ sở để thực hiện giảm giá từ 7-10%. Mức giảm áp dụng đối với tàu Thống Nhất trong dị Tết Ất Mùi 2015 là 17% so với giá vé hiện tại và giảm 20% so với giá vé Tết Nguyên đán 2014. Trong khi đó, giá vé tàu khách khu đoạn cũng áp dụng chính sách giảm giá, tuyến tàu Hà Nội - Lào Cai kể từ ngày 1/12 tới đây sẽ giảm từ 3-25% (tùy loại chỗ ngồi).

“Giảm vé tàu Tết sẽ khiến doanh thu giảm từ 15-17%, nhưng chúng tôi giảm để thu hút hành khách đi tàu của ngành đường sắt, tạo điều kiện để người dân đều có thể sử dụng đường sắt làm phương tiện đi lại thuận tiện và dễ dàng với chi phí hợp lí” - ông Bính cho hay.

Trong đợt này có 4 tuyến tàu không thực hiện giảm giá là Hà Nội - Quán Triều, Hà Nội - Đồng Đăng, Hà Nội - Hải Phòng và Hà Nội - Quảng Ninh. Lí do được đưa ra là vì đây những tuyến này nằm trong danh sách phải bù lỗ nên không thể giảm giá, công ty này đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải và Chính phủ cho “đặc cách” không giảm giá vé đối với 4 tuyến tàu nói trên.

Theo Châu Như Quỳnh

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG