Kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã tại Hà Nội vì ‘đám tang tập trung đông người’

0:00 / 0:00
0:00
Đám tang tập trung đông người giữa thời điểm giãn cách xã hội ở xã Thọ An (Đan Phượng)
Đám tang tập trung đông người giữa thời điểm giãn cách xã hội ở xã Thọ An (Đan Phượng)
TPO - Thông tin từ UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho biết, huyện vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã Thọ An - nơi xảy ra vụ việc tập trung đông người trong một đám tang tại địa phương khi thành phố Hà Nội giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, theo thông tin từ huyện Đan Phượng, Hội đồng kỷ luật huyện này đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Trần Quyết - Chủ tịch UBND xã Thọ An và ông Lê Huy Hiệp - Phó chủ tịch UBND xã Thọ An, liên quan đến vụ việc để người dân trong xã tập trung đưa tang khi thành phố Hà Nội giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.

Đảng uỷ huyện Đan Phượng cũng đang tiếp tục xem xét hình thức kỷ luật đối với tập thể lãnh đạo xã Thọ An trong vụ việc trên. Phạm vi xem xét bao gồm cả Bí thư Đảng uỷ xã, Chủ tịch HĐND xã.

Trước đó, như đã thông tin, liên quan sự việc đông người tập trung đưa tang tại xã Thọ An ngày 19/8, bà Trần Thị Gấm cùng các thành viên tổ COVID-19 cộng đồng cụm 4 đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền đề nghị xử lý vụ việc, đồng thời phản ánh thông tin tới các cơ quan báo chí.

Sau khi báo chí đăng tải thông tin, UBND huyện Đan Phượng đã tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Nguyễn Trần Quyết - Chủ tịch UBND xã Thọ An; ông Trần Văn Hải - công chức Văn hóa-Xã hội xã Thọ An (người có thân nhân qua đời và tổ chức đám tang hôm 19/8).

Sau đó, UBND xã Thọ An có quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ Cụm trưởng cụm dân cư số 4 (cụm 4) đối với bà Trần Thị Gấm liên quan đến vụ việc tập trung đông người dự đám tang ở xã Thọ An.

Theo đó, quyết định đình chỉ do Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An Lê Hữu Hiệp ký có thời hạn đình chỉ từ ngày 9/9 đến 23/9. Nội dung quyết định đình chỉ là do bà Gấm "thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, tổ chức đám tang tại cụm dân cư số 4 để tập trung đông người trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội".

Trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Gấm cho biết bản thân rất bất ngờ và bức xúc khi nhận được thông báo đình chỉ nhiệm vụ. Khẳng định quy kết thiếu trách nhiệm là không đúng, bà đã làm đơn khiếu nại, kêu cứu tới lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng và UBND thành phố Hà Nội.

Về sự việc tập trung đông người tại đám tang, bà Gấm cho biết, bà đã có giải trình với chính quyền xã cũng như đoàn kiểm tra công vụ của huyện Đan Phượng. Trong đó, bà nêu rõ, sau khi nhận được đề nghị nới lỏng chốt kiểm dịch từ gia đình có người thân qua đời, tổ COVID-19 cộng đồng cụm 4 không đồng ý, yêu cầu phải có văn bản của xã.

"Tổ COVID-19 chúng tôi đã gọi điện báo cáo Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An, đề nghị cử cán bộ xuống phối hợp cùng cụm dân cư trong việc đảm bảo phòng dịch tại đám tang, nhưng xã không cho người xuống. Sau đó, tổ COVID-19 cộng đồng cụm 4 vẫn thực hiện theo đúng kế hoạch của cụm dân cư, cử người trông chốt, cắt cử người đo thân nhiệt và ghi chép tại gia đình tang chủ", bà Gấm thông tin.

Sau khi có đơn khiếu nại và kêu cứu, bà Trần Thị Gấm cho biết, ngày 13/9, huyện Đan Phượng đã tổ chức hội nghị về công bố quyết định thu hồi quyết định đình chỉ nhiệm vụ Cụm trưởng Cụm dân cư số 4 của bà. Huyện cũng yêu cầu công khai thông tin thu hồi quyết định này trên Đài truyền thanh xã Thọ An cho người dân được biết.

Theo bà Gấm, tại hội nghị, ông Lê Huy Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An đã xin lỗi nhưng bà không chấp nhận. Bà Gấm cho rằng, việc bà phản ánh vụ việc đám tang tập trung đông người là vì cái chung, vì đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đáng lẽ bà phải được tuyên dương, khen thưởng, thay vì bị đình chỉ nhiệm vụ.

"Tôi cũng yêu cầu phải đền bù thiệt hại về tinh thần, danh dự cho tôi. Theo chỉ đạo của huyện, họ phải công khai thông tin, xin lỗi trên loa truyền thanh xã và phục hồi lại chức vụ cho tôi, nhưng chưa thấy gì cả", bà Gấm nêu.

Bà Gấm cũng đề nghị có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với những cán bộ thông qua quyết định đình chỉ chức vụ Cụm trưởng Cụm dân cư số 4 của bà.

Hiện nay, bà Gấm vẫn đang làm nhiệm vụ Cụm trưởng Cụm dân cư số 4 xã Thọ An.

MỚI - NÓNG