Thu hồi quyết định đình chỉ Cụm trưởng dân cư 'phản ánh đám tang đông người' ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Huyện Đan Phượng (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị thông báo quyết định thu hồi quyết định đình chỉ nhiệm vụ với bà Trần Thị Gấm, Cụm trưởng Cụm dân cư số 4 xã Thọ An. Bà Gấm là người phản ánh việc đám tang tập trung đông người giữa thời điểm giãn cách xã hội trên địa bàn xã Thọ An.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong sáng 14/9, bà Trần Thị Gấm (xã Thọ An, huyện Đan Phượng, Hà Nội) cho biết, ngày 13/9, huyện Đan Phượng đã tổ chức hội nghị về công bố quyết định thu hồi quyết định đình chỉ nhiệm vụ Cụm trưởng Cụm dân cư số 4 của bà.

Theo đó, UBND huyện Đan Phượng nghiêm khắc phê bình ông Lê Huy Hiệp, Phó chủ tịch UBND xã Thọ An, để xảy ra sai sót là ban hành quyết định không đúng; yêu cầu ông Hiệp nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc. Hội đồng kỷ luật của huyện Đan Phượng cũng đang xem xét, có hình thức kỷ luật với những người liên quan vụ việc.

Huyện cũng yêu cầu công khai thông tin thu hồi quyết định này trên Đài truyền thanh xã Thọ An cho người dân được biết.

Theo bà Gấm, tại hội nghị, ông Lê Huy Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An đã xin lỗi bà, tuy nhiên, bà không chấp nhận. Bà Gấm cho rằng, việc bà phản ánh vụ việc đám tang tập trung đông người là vì cái chung, vì đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, đáng lẽ phải được tuyên dương, khen thưởng, thay vì bị ra quyết định đình chỉ nhiệm vụ.

"Tôi cũng yêu cầu phải đền bù thiệt hại về tinh thần, danh dự cho tôi. Theo chỉ đạo của huyện, họ phải công khai thông tin, xin lỗi trên loa truyền thanh xã và phục hồi lại chức vụ cho tôi, nhưng chưa thấy gì cả", bà Gấm nêu.

Bà Gấm cũng đề nghị có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với những cán bộ thông qua quyết định đình chỉ chức vụ Cụm trưởng Cụm dân cư số 4 của bà.

Trước đó, như đã thông tin, liên quan sự việc đông người tập trung đưa tang tại xã Thọ An ngày 19/8, bà Gấm cùng các thành viên tổ COVID-19 cộng đồng cụm 4 đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền đề nghị xử lý vụ việc, đồng thời phản ánh thông tin tới các cơ quan báo chí.

Sau khi báo chí đăng tải thông tin vụ việc, UBND huyện Đan Phượng đã tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Nguyễn Trần Quyết, Chủ tịch UBND xã Thọ An; và ông Trần Văn Hải, công chức Văn hóa - Xã hội xã Thọ An (người có thân nhân qua đời và tổ chức đám tang hôm 19/8).

Sau đó, UBND xã Thọ An có quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ Cụm trưởng cụm dân cư số 4 (cụm 4) đối với bà Trần Thị Gấm liên quan đến vụ việc tập trung đông người dự đám tang ở xã Thọ An.

Theo đó, quyết định đình chỉ do Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An Lê Hữu Hiệp ký có thời hạn đình chỉ từ ngày 9/9 đến 23/9. Nội dung quyết định đình chỉ là do bà Gấm "thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, tổ chức đám tang tại cụm dân cư số 4 để tập trung đông người trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội".

Sau khi nhận quyết định đình chỉ, trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Gấm cho biết bản thân bà bất ngờ và bức xúc khi nhận được thông báo đình chỉ nhiệm vụ. Khẳng định quy kết thiếu trách nhiệm là không đúng, bà đã làm đơn khiếu nại, kêu cứu tới lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng và UBND thành phố Hà Nội.

Về sự việc tập trung đông người tại đám tang, bà Gấm cho biết, bà đã có giải trình với chính quyền xã cũng như đoàn kiểm tra công vụ của huyện Đan Phượng. Trong đó, bà nêu rõ, sau khi nhận được đề nghị nới lỏng chốt kiểm dịch từ gia đình có người thân qua đời, tổ COVID-19 cộng đồng cụm 4 không đồng ý, yêu cầu phải có văn bản của xã.

"Tổ COVID-19 chúng tôi đã gọi điện báo cáo Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An, đề nghị cử cán bộ xuống phối hợp cùng cụm dân cư trong việc đảm bảo phòng dịch tại đám tang, nhưng xã không cho người xuống. Sau đó, tổ COVID-19 cộng đồng cụm 4 vẫn thực hiện theo đúng kế hoạch của cụm dân cư, cử người trông chốt, cắt cử người đo thân nhiệt và ghi chép tại gia đình tang chủ", bà Gấm thông tin.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...