Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV sắp diễn ra sẽ có nhiều thay đổi

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
TPO - Do tình hình dịch bệnh COVID-19, kỳ họp thứ 9 diễn ra vào tháng 5 tới sẽ có nhiều thay đổi so với thường lệ.

Chiều 24/4, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu, kỳ họp thứ 9 này được thực hiện theo hình thức họp trực tuyến kết hợp với họp tập trung.

Việc áp dụng hình thức họp trực tuyến sẽ là một bước tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Quốc hội, tiến tới Quốc hội điện tử; đồng thời, cũng là cách thức để Quốc hội có thể xem xét, quyết định kịp thời (phản ứng nhanh) những vấn đề cấp thiết do thực tiễn đặt ra.

Dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 17,5 ngày. Trong đó, đợt 1 (họp trực tuyến) tiến hành 8,5 ngày bắt đầu ngày 20/5 (khai mạc kỳ họp) và kết thúc sáng ngày 30/5; đợt 2 tiến hành 9 ngày, bắt đầu ngày 10/6 và kết thúc ngày 19/6.

Trong đợt 1, sẽ bố trí thảo luận 0,5 ngày mỗi nội dung, không thảo luận ở tổ, đồng thời tăng thời gian thảo luận tại phiên toàn thể đối với một số nội dung và khuyến khích đại biểu tăng cường góp ý kiến bằng văn bản.

Về việc thảo luận, tranh luận, đại biểu tại 63 điểm cầu đăng ký phát biểu qua đường dây nóng, bảo đảm việc đăng ký thông suốt, cập nhật liên tục vào hệ thống điều hành của Đoàn Chủ tịch theo thứ tự đăng ký của đại biểu. Việc biểu quyết, được thực hiện thông qua phần mềm cài đặt trên thiết bị di động, kết quả biểu quyết sẽ được thể hiện trên màn hình phòng Diên Hồng.

Sang đợt 2, Quốc hội họp tập trung tại Nhà Quốc hội, tiến hành theo quy định và như thông lệ. Do tình hình dịch bệnh COVID-19, kỳ họp này sẽ hạn chế tối đa số lượng người ra vào Nhà Quốc hội.

Theo đó, sẽ không mời khách mời trong nước và quốc tế dự thính các phiên họp trực tuyến, hạn chế số lượng đại diện các cơ quan liên quan đến nội dung kỳ họp, hạn chế tối đa việc trưng tập nhân lực phục vụ kỳ họp. Trung tâm báo chí bố trí tại trụ sở 22 Hùng Vương (thay vì Trung tâm báo chí, Nhà Quốc hội như thông lệ), chỉ mời một số ít phóng viên ghi hình tác nghiệp tại phòng Diên Hồng.

Tại đợt 1, việc bố trí chỗ ngồi của đại biểu ở phòng Diên Hồng theo hướng đại biểu ngồi cách nhau 2 ghế và so le, trong đó có một số vị trí bố trí khoảng cách rộng hơn. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt thì sẽ điều chỉnh các biện pháp phòng dịch cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đề nghị dự phòng trường hợp dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp hoặc xuất hiện dấu hiệu xấu trong tháng 6, Tổng Thư ký cho biết, đợt 2 có thể lùi thời điểm họp tập trung hoặc tiếp tục họp trực tuyến để cơ bản hoàn thành nội dung chương trình kỳ họp.

Cho ý kiến về việc này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp có thể tiếp xúc bằng hình thức trực tuyến. Ngoài ra, bà Phóng cũng đồng ý không họp tổ, không họp đoàn, không chất vấn tại kỳ họp này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng đồng ý không chất vấn trực tiếp tại kỳ họp, các đại biểu vẫn giữ quyền chất vấn bằng văn bản.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, trong đợt 1 họp trực tuyến diễn ra bình thường, nếu tháng 6 vẫn còn nhóm nguy cơ cao, tình hình dịch bệnh còn diễn biến xấu thì lùi phần họp trực tiếp và xem xét họp trực tuyến. Đề nghị vẫn họp trù bị theo phương thức trực tuyến, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, phải tạo điều kiện cho báo chí làm việc.

“Đã là Quốc hội phải có nắm bắt, phỏng vấn, trao đổi thông tin bên lề, nên đề nghị Văn phòng Quốc hội nghiên cứu thêm”, bà Ngân nêu.

MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang phun khử khuẩn ở Công ty TNHH Shinyoung Việt Nam trong KCN Vân Trung

Bịt lỗ hổng trong khu công nghiệp

TP - Tại khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang vừa xuất hiện một ổ dịch với hàng chục ca mắc. Bắc Giang, Bắc Ninh đang ráo riết bịt lỗ hổng phòng dịch tại các nhà máy, phân xưởng công nghiệp.
Ký sự Trường Sa: Ra khơi

Ký sự Trường Sa: Ra khơi

TP - Sau khi thực hiện các thủ tục y tế, chiều 26/4, tàu 571 rời Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) chở đoàn công tác số 4 ra thăm quân và dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.
Phòng cách ly phải bật quạt Ảnh: N.L

Kêu trời vì khách sạn cách ly giá quá 'chát'

TP - Khoảng 100 lao động trở về từ Nhật Bản đang kêu trời vì khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thu từ 1,2 đến 1,7 triệu đồng/người/ngày cách ly, nhưng dịch vụ theo họ là không tương xứng. Trong khi đó, phía khách sạn cho rằng, số tiền trên phải chi trả cho cả công an và y tế phòng dịch.
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang

Không bầu hộ, 'gạch' tên theo cảm tính

TP - “Thực tiễn có nhiều người không nhớ hết được ứng cử viên. Ðến khi bầu cử mới đọc, dẫn đến một bộ phận không nhỏ cử tri “gạch” theo cảm tính”, TS. Bùi Ðức Thụ, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, nguyên Phó trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trao đổi với phóng viên.