Kon Tum đối phó với 5 ổ dịch bạch hầu ra sao?

Các y bác sỹ tiêm phòng dịch bạch hầu ở huyện Đắk Hà
Các y bác sỹ tiêm phòng dịch bạch hầu ở huyện Đắk Hà
TPO - Trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 6 trường hợp mắc bệnh bạch hầu ở 5 ổ dịch.

Ngày 26/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum cho biết đã có 6 trường hợp mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn bước đầu cho kết quả khỏi bệnh, đã xuất viện.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 5 ổ dịch bạch hầu xuất hiện từ đầu năm đến giữa tháng 6/2020 (tại thành phố Kon Tum, huyện Đắk Hà và huyện Sa Thầy có 1 ổ dịch, riêng huyện Đắk Tô có 2 ổ dịch), tổng cộng đã có 6 ca mắc bệnh bạch hầu. Những ca mắc này đều có triệu chứng ban đầu là sốt, viêm họng, viêm Amydal, họng nhiều giả mạc. Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum đang tiếp tục giám sát chặt chẽ các ổ dịch, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn.

Để kiểm soát tốt trước dịch bạch hầu, ngành y tế tỉnh Kon Tum đang tiếp tục điều tra, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh để điều trị dự phòng và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Đối với vùng dịch, ngành y tế tỉnh Kon Tum đã triển khai các biện pháp phòng chống như hạn chế đi lại, cho uống kháng sinh Erythromycine để điều trị dự phòng, tổ chức vệ sinh và xử lý môi trường bằng Chloramin B, truyền thông theo nhóm về tác dụng và lợi ích của việc tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu. Ngoài ra, ngành y tế tỉnh Kon Tum tổ chức rà soát, tiêm vét vắc-xin DPT-VGB-Hib cho trẻ em từ 2 đến 18 tháng tuổi chưa được tiêm hoặc chưa đủ mũi và tiêm nhắc vắc-xin DPT4 cho các đối tượng 18 đến 48 tháng tuổi chưa được tiêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

TPO - Nguồn tiền để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mua vắc xin do các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, xã hội hóa mà không dùng tiền của Quỹ vắc xin phòng COVID-19 và ngân sách. Sau khi có vắc xin, các doanh nghiệp đóng góp tiền sẽ tiêm cho cán bộ, người lao động của mình, số còn lại sẽ bàn giao cho tỉnh để tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ.