Bệnh nhân bạch hầu nguy kịch phải chuyển đi TPHCM

Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên nơi chưa trị cho các bệnh nhân bạch hầu
Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên nơi chưa trị cho các bệnh nhân bạch hầu
TPO - Ngày 26/6, bác sĩ Nguyễn Văn Mỹ - Phó khoa Nhi tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đã làm thủ tục chuyển viện cho bệnh nhân Giàng A.P (13 tuổi) bị mắc bạch hầu biến chứng viêm cơ tim, rất nguy kịch.

Theo bác sĩ Mỹ, bệnh nhân này được chuyển viện ngày hôm qua (25/6). “Chúng tôi đã làm thủ tục chuyển viện ngày hôm qua rồi. Đây là trường hợp bệnh tình rất nặng. Hiện Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cử một bác sĩ hội chẩn với chúng tôi về ca này”, bác sĩ Mỹ nói.

Tính đến sáng 24/6, khoa Nhi tổng hợp đã tiếp nhận và điều trị cho 6 bệnh nhân bị bệnh bạch hầu. Hiện đã có 2 trường hợp được xuất viện, 4 trường hợp bị bạch hầu tuýp sinh độc tố, trong đó có một bệnh nhân có diễn biến bệnh rất nặng. Bệnh nhân bạch hầu chuyển biến nặng là cháu Giàng A.P (trú tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông).

Bệnh nhân P được bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông chuẩn đoán bạch hầu ác tính trong tình trạng rất nguy kịch với dấu hiệu cổ bò, sốt cao liên tục, biến chứng viêm cơ tim. Ngày 22/6, bệnh nhân được chuyển lên khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Đến nay, ngành y tế tỉnh Đắk Nông vẫn chưa xác định được nguồn lây bệnh bạch hầu. Ghi nhận, hiện có 12 ca dương tính, một trong số đó đã tử vong.

Có 3 ổ dịch bệnh bạch hầu ở địa phương này, một ổ dịch ở huyện Krông Nô, hiện đã được khoanh vùng, khống chế. Hai ổ dịch còn lại ở xã Đăk R’măng, xã Quảng Hòa, cùng huyện Đăk Glong.

Nhiều câu hỏi được đặt ra với chính quyền và cơ quan chức năng địa phương khi số lượng bệnh nhân tăng nhanh. Thậm chí một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông còn có ý đổ lỗi cho người dân trong bối cảnh này.

MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.
Người lao động tại nhiều tỉnh thành phía Nam rời phố về quê tránh dịch do mất việc làm. Ảnh những người về quê bằng xe máy mấy ngày qua.
Lao động tự do đã đăng ký có được nhận trợ cấp khi về quê?
TPO - Một số địa phương cho hay, sau khi người lao động (LĐ) tự do mất việc làm có đơn đăng ký nhận trợ cấp từ gói an sinh lần 2 gửi UBND cấp xã, việc nhận tiền có thể qua tài khoản hoặc trực tiếp do người LĐ chọn. Với người đã rời thành phố về quê, người LĐ vẫn được chuyển khoản hoặc nhận khi trở lại thành phố.

Có thể bạn quan tâm

TPHCM nhận 1 triệu liều vắc xin Vero Cell phòng COVID-19

TPHCM nhận 1 triệu liều vắc xin Vero Cell phòng COVID-19

TPO - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vắc xin cho TPHCM triển khai tiêm chủng chống dịch. Ngày 31/7, TPHCM đã được phân bổ 3 triệu liều, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước đến thời điểm này.