Bệnh nhân bạch hầu nguy kịch phải chuyển đi TPHCM

Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên nơi chưa trị cho các bệnh nhân bạch hầu
Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên nơi chưa trị cho các bệnh nhân bạch hầu
TPO - Ngày 26/6, bác sĩ Nguyễn Văn Mỹ - Phó khoa Nhi tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đã làm thủ tục chuyển viện cho bệnh nhân Giàng A.P (13 tuổi) bị mắc bạch hầu biến chứng viêm cơ tim, rất nguy kịch.

Theo bác sĩ Mỹ, bệnh nhân này được chuyển viện ngày hôm qua (25/6). “Chúng tôi đã làm thủ tục chuyển viện ngày hôm qua rồi. Đây là trường hợp bệnh tình rất nặng. Hiện Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cử một bác sĩ hội chẩn với chúng tôi về ca này”, bác sĩ Mỹ nói.

Tính đến sáng 24/6, khoa Nhi tổng hợp đã tiếp nhận và điều trị cho 6 bệnh nhân bị bệnh bạch hầu. Hiện đã có 2 trường hợp được xuất viện, 4 trường hợp bị bạch hầu tuýp sinh độc tố, trong đó có một bệnh nhân có diễn biến bệnh rất nặng. Bệnh nhân bạch hầu chuyển biến nặng là cháu Giàng A.P (trú tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông).

Bệnh nhân P được bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông chuẩn đoán bạch hầu ác tính trong tình trạng rất nguy kịch với dấu hiệu cổ bò, sốt cao liên tục, biến chứng viêm cơ tim. Ngày 22/6, bệnh nhân được chuyển lên khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Đến nay, ngành y tế tỉnh Đắk Nông vẫn chưa xác định được nguồn lây bệnh bạch hầu. Ghi nhận, hiện có 12 ca dương tính, một trong số đó đã tử vong.

Có 3 ổ dịch bệnh bạch hầu ở địa phương này, một ổ dịch ở huyện Krông Nô, hiện đã được khoanh vùng, khống chế. Hai ổ dịch còn lại ở xã Đăk R’măng, xã Quảng Hòa, cùng huyện Đăk Glong.

Nhiều câu hỏi được đặt ra với chính quyền và cơ quan chức năng địa phương khi số lượng bệnh nhân tăng nhanh. Thậm chí một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông còn có ý đổ lỗi cho người dân trong bối cảnh này.

MỚI - NÓNG