Lập chốt phòng dịch chống dịch bạch hầu

Chốt phòng chống dịch bệnh bạch hầu
Chốt phòng chống dịch bệnh bạch hầu
TP - Ngày 24/6, ông Nguyễn Tôn Đông Khoa, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long (Đắk Nông), cho biết, các đơn vị các chức năng đang lập chốt phòng chống dịch bệnh bạch hầu ở địa phương. 

“Chúng tôi đang cùng với các cơ quan chức năng thực hiện phun thuốc khử độc, tiêm chủng, cho uống thuốc đối với những người tiếp xúc gần với các ca bệnh. Trên cơ sở đó, lập các chốt để kiểm soát người ra vào, tránh lây bệnh ra cộng đồng”, ông Khoa nói.

Theo ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, ngày 10/6, địa phương này bắt đầu có ca dương tính với bệnh bạch hầu ở huyện Krông Nô. Có tổng cộng 12 bệnh nhân bạch hầu, trong đó 4 ca ở huyện Krông Nô đã khỏi; 8 ca còn lại ở huyện Đắk G’long (có 5 ca ở xã Quảng Hòa,  gồm 1 ca đã tử vong và 3 ca ở xã Đắk R’măng). Đến nay, chưa tìm ra được nguồn lây ban đầu F0; đã cách ly 355 người ở xã Quảng Hòa và 307 người ở xã Đắk R’măng. Hơn 1.200 người được điều trị dự phòng.

“Chúng tôi đã khống chế được các ổ dịch, chứng tỏ cách chống dịch của địa phương như vậy là hiệu quả. Ví dụ, ở huyện Krông Nô, sau 3 tuần không có thêm ca mới. Chúng tôi đã khám, sàng lọc lấy mẫu đi xét nghiệm rất nhiều. Cụ thể, ở huyện Krông Nô: 200 mẫu; xã Quảng Hòa 210 mẫu; xã Đắk R’măng: 104 mẫu”, ông Hùng nói.

Cũng theo Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, dịch bệnh không thể bùng phát trở lại và không có khả năng lây lan sang nơi khác. Nhưng có thể xuất hiện thêm ổ dịch mới ở trong cộng đồng đồng bào người Mông. “Chúng tôi đã chỉ đạo tuyến huyện đến 3 vùng (nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống-PV) khám sàng lọc trước. Nếu ai bị nghi ngờ, sẽ lấy mẫu xét nghiệm và cho dùng kháng sinh điều trị dự phòng… khả năng lây lan sẽ rất thấp”, ông Hùng khẳng định.

Dịch bệnh bùng phát thời gian gần đây, nguy cơ lây lan cao. Năng lực của chính quyền và các cơ quan chuyên môn cần được xem xét... Theo ông Hùng, trách nhiệm đầu tiên là lỗi của người dân địa phương. “Có những trường hợp chúng tôi mang vắc xin đến nơi, nhưng họ (người dân tộc thiểu số) không đưa con đến tiêm. Ở đây cũng có một phần trách nhiệm của anh em y tế nữa. Do nguồn lực của mình tới đó, nên làm không đạt được tới đích. Nếu có nguồn lực sẽ làm tốt hơn nữa”, ông Hùng nói.

Như tin đã đưa, ngày 10/6 cơ quan chức năng ghi nhận em N.T.L.A (SN 2008), L.T.A.V (SN 2005), Q.H.B (SN 2011) đều đang theo học tại Trung tâm Bảo trợ xã hội nhà May Mắn tỉnh Đăk Nông (xã Đăk Sor, huyện Krông Nô) dương tính với bệnh bạch hầu. Sau đó, ngành y tế phát hiện bà V.T.T (SN 1954) lây bệnh từ cháu Q.H.B. Sau thời gian điều trị, cả 4 bệnh nhân sức khỏe đã ổn định. Đến ngày 20/6, S.T.H (SN 2011, học sinh lớp 3C, Trường Tiểu học B.V.Đ, xã Quảng Hòa) tử vong với nguyên nhân được xác định là mắc “bạch hầu ác tính biến chứng tim”.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương hỏa tốc chỉ đạo công an điều tra người khai y tế gian làm lây lan dịch

Bình Dương hỏa tốc chỉ đạo công an điều tra người khai y tế gian làm lây lan dịch

TPO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao ký công văn hỏa tốc về việc nâng mức cảnh báo dịch lên cao nhất. Ngoài việc đề nghị khẩn trương truy vết thần tốc các trường hợp liên quan, người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Dương chỉ đạo công an điều tra việc người khai báo y tế gian dối làm lây lan dịch để truy tố.
Sáng 24/6, Việt Nam ghi nhận 42 ca mắc COVID-19

Sáng 24/6, Việt Nam ghi nhận 42 ca mắc COVID-19

TPO - Sáng 24/6, Bộ Y tế cho biết có 42 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa (4 ca), Tây Ninh (1 ca). 37 ca ghi nhận trong nước tại TPHCM (26 ca), Thái Bình (3 ca), Bắc Giang (3 ca), Tây Ninh (2 ca), Long An (2 ca), Khánh Hòa (1 ca). 28 ca trong số này được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19

TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19

TPO - Hai tổ công tác có nhiệm vụ đàm phán tìm nguồn vắc xin ngừa COVID-19 từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới để giới thiệu cho các đơn vị có chức năng thực hiện nhập khẩu vắc xin, đồng thời tham mưu UBND TPHCM xác định thứ tự ưu tiên với các trường hợp không thuộc diện ưu tiên tiêm và miễn phí vắc xin…