Lập chốt phòng dịch chống dịch bạch hầu

Chốt phòng chống dịch bệnh bạch hầu
Chốt phòng chống dịch bệnh bạch hầu
TP - Ngày 24/6, ông Nguyễn Tôn Đông Khoa, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long (Đắk Nông), cho biết, các đơn vị các chức năng đang lập chốt phòng chống dịch bệnh bạch hầu ở địa phương. 

“Chúng tôi đang cùng với các cơ quan chức năng thực hiện phun thuốc khử độc, tiêm chủng, cho uống thuốc đối với những người tiếp xúc gần với các ca bệnh. Trên cơ sở đó, lập các chốt để kiểm soát người ra vào, tránh lây bệnh ra cộng đồng”, ông Khoa nói.

Theo ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, ngày 10/6, địa phương này bắt đầu có ca dương tính với bệnh bạch hầu ở huyện Krông Nô. Có tổng cộng 12 bệnh nhân bạch hầu, trong đó 4 ca ở huyện Krông Nô đã khỏi; 8 ca còn lại ở huyện Đắk G’long (có 5 ca ở xã Quảng Hòa,  gồm 1 ca đã tử vong và 3 ca ở xã Đắk R’măng). Đến nay, chưa tìm ra được nguồn lây ban đầu F0; đã cách ly 355 người ở xã Quảng Hòa và 307 người ở xã Đắk R’măng. Hơn 1.200 người được điều trị dự phòng.

“Chúng tôi đã khống chế được các ổ dịch, chứng tỏ cách chống dịch của địa phương như vậy là hiệu quả. Ví dụ, ở huyện Krông Nô, sau 3 tuần không có thêm ca mới. Chúng tôi đã khám, sàng lọc lấy mẫu đi xét nghiệm rất nhiều. Cụ thể, ở huyện Krông Nô: 200 mẫu; xã Quảng Hòa 210 mẫu; xã Đắk R’măng: 104 mẫu”, ông Hùng nói.

Cũng theo Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, dịch bệnh không thể bùng phát trở lại và không có khả năng lây lan sang nơi khác. Nhưng có thể xuất hiện thêm ổ dịch mới ở trong cộng đồng đồng bào người Mông. “Chúng tôi đã chỉ đạo tuyến huyện đến 3 vùng (nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống-PV) khám sàng lọc trước. Nếu ai bị nghi ngờ, sẽ lấy mẫu xét nghiệm và cho dùng kháng sinh điều trị dự phòng… khả năng lây lan sẽ rất thấp”, ông Hùng khẳng định.

Dịch bệnh bùng phát thời gian gần đây, nguy cơ lây lan cao. Năng lực của chính quyền và các cơ quan chuyên môn cần được xem xét... Theo ông Hùng, trách nhiệm đầu tiên là lỗi của người dân địa phương. “Có những trường hợp chúng tôi mang vắc xin đến nơi, nhưng họ (người dân tộc thiểu số) không đưa con đến tiêm. Ở đây cũng có một phần trách nhiệm của anh em y tế nữa. Do nguồn lực của mình tới đó, nên làm không đạt được tới đích. Nếu có nguồn lực sẽ làm tốt hơn nữa”, ông Hùng nói.

Như tin đã đưa, ngày 10/6 cơ quan chức năng ghi nhận em N.T.L.A (SN 2008), L.T.A.V (SN 2005), Q.H.B (SN 2011) đều đang theo học tại Trung tâm Bảo trợ xã hội nhà May Mắn tỉnh Đăk Nông (xã Đăk Sor, huyện Krông Nô) dương tính với bệnh bạch hầu. Sau đó, ngành y tế phát hiện bà V.T.T (SN 1954) lây bệnh từ cháu Q.H.B. Sau thời gian điều trị, cả 4 bệnh nhân sức khỏe đã ổn định. Đến ngày 20/6, S.T.H (SN 2011, học sinh lớp 3C, Trường Tiểu học B.V.Đ, xã Quảng Hòa) tử vong với nguyên nhân được xác định là mắc “bạch hầu ác tính biến chứng tim”.  

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Văn Phương (hàng đầu bên trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, trong chuyến chỉ đạo khảo sát mới đây để tái tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
TT-Huế có Phó Bí thư Tỉnh ủy mới
TPO - Theo kết quả bỏ phiếu, 100% Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh TT-Huế đã đồng ý bầu ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Sở GTVT Hà Nội đồng thuận miễn, giảm phí cho DN vận tải. Ảnh: T.Đảng
Sở GTVT Hà Nội đồng thuận miễn, giảm phí cho vận tải
TPO - Để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp (DN) vận tải do dịch COVID-19, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng thuận với sự "kêu cứu" của các Hiệp hội và DN vân tải và có văn bản đề xuất UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương hỗ trợ, miễn giảm một số khoản chi phí vận tải.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân Trần Thị T. 49 tuổi trú tại Hà Lộc - Thị Xã Phú Thọ đang hồi phục tốt sau khi phẫu thuật. Ảnh: BS cung cấp

Đau dữ dội khi ngã đập ngực vào tay lái xe, người phụ nữ không ngờ gãy tới 4 xương sườn

TPO - Chị Trần Thị T. 49 tuổi trú tại Hà Lộc - Thị Xã Phú Thọ được đưa vào viện cấp cứu sau tai nạn ngã xe máy, đập ngực trái vào tay lái xe. Sau tai nạn người bệnh đau ngực dữ dội, khó thở nhiều, đau và mất vận động vai trái. Kết quả chụp CT cho thấy: Gãy xương sườn 2,3,4,5 trái, tràn máu khoang màng phổi trái, gãy xương đòn trái.
Tăng tốc tiêm 13.000 người thử nghiệm vắc xin Nano Covax

Tăng tốc tiêm 13.000 người thử nghiệm vắc xin Nano Covax

TPO - Tại cuộc họp khẩn ngày 25/6, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia thống nhất với Viện Pasteur TPHCM và Học viện Quân y đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm trên toàn bộ 13.000 tình nguyện viên. Trong tháng 8 phải có dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 để báo cáo Bộ Y tế.
Ảnh minh họa: Internet

Lý do chồng 'tặng' người yêu cũ một đứa con khiến vợ trẻ chết lặng

TPO - Nếu đúng như chồng cháu nói rằng vợ con vẫn là số 1, là quan trọng đối với anh ấy, còn chuyện vì thương cô người yêu cũ khi chồng chia tay cô ấy mà cô ấy lỡ thì, nên chồng an ủi bằng cách cho cô ta một đứa con để sau này người tình cũ có chỗ nương tựa thì cháu nên xem xét cho chồng một lối thoát.