Lập chốt phòng dịch chống dịch bạch hầu

Chốt phòng chống dịch bệnh bạch hầu
Chốt phòng chống dịch bệnh bạch hầu
TP - Ngày 24/6, ông Nguyễn Tôn Đông Khoa, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long (Đắk Nông), cho biết, các đơn vị các chức năng đang lập chốt phòng chống dịch bệnh bạch hầu ở địa phương. 

“Chúng tôi đang cùng với các cơ quan chức năng thực hiện phun thuốc khử độc, tiêm chủng, cho uống thuốc đối với những người tiếp xúc gần với các ca bệnh. Trên cơ sở đó, lập các chốt để kiểm soát người ra vào, tránh lây bệnh ra cộng đồng”, ông Khoa nói.

Theo ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, ngày 10/6, địa phương này bắt đầu có ca dương tính với bệnh bạch hầu ở huyện Krông Nô. Có tổng cộng 12 bệnh nhân bạch hầu, trong đó 4 ca ở huyện Krông Nô đã khỏi; 8 ca còn lại ở huyện Đắk G’long (có 5 ca ở xã Quảng Hòa,  gồm 1 ca đã tử vong và 3 ca ở xã Đắk R’măng). Đến nay, chưa tìm ra được nguồn lây ban đầu F0; đã cách ly 355 người ở xã Quảng Hòa và 307 người ở xã Đắk R’măng. Hơn 1.200 người được điều trị dự phòng.

“Chúng tôi đã khống chế được các ổ dịch, chứng tỏ cách chống dịch của địa phương như vậy là hiệu quả. Ví dụ, ở huyện Krông Nô, sau 3 tuần không có thêm ca mới. Chúng tôi đã khám, sàng lọc lấy mẫu đi xét nghiệm rất nhiều. Cụ thể, ở huyện Krông Nô: 200 mẫu; xã Quảng Hòa 210 mẫu; xã Đắk R’măng: 104 mẫu”, ông Hùng nói.

Cũng theo Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, dịch bệnh không thể bùng phát trở lại và không có khả năng lây lan sang nơi khác. Nhưng có thể xuất hiện thêm ổ dịch mới ở trong cộng đồng đồng bào người Mông. “Chúng tôi đã chỉ đạo tuyến huyện đến 3 vùng (nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống-PV) khám sàng lọc trước. Nếu ai bị nghi ngờ, sẽ lấy mẫu xét nghiệm và cho dùng kháng sinh điều trị dự phòng… khả năng lây lan sẽ rất thấp”, ông Hùng khẳng định.

Dịch bệnh bùng phát thời gian gần đây, nguy cơ lây lan cao. Năng lực của chính quyền và các cơ quan chuyên môn cần được xem xét... Theo ông Hùng, trách nhiệm đầu tiên là lỗi của người dân địa phương. “Có những trường hợp chúng tôi mang vắc xin đến nơi, nhưng họ (người dân tộc thiểu số) không đưa con đến tiêm. Ở đây cũng có một phần trách nhiệm của anh em y tế nữa. Do nguồn lực của mình tới đó, nên làm không đạt được tới đích. Nếu có nguồn lực sẽ làm tốt hơn nữa”, ông Hùng nói.

Như tin đã đưa, ngày 10/6 cơ quan chức năng ghi nhận em N.T.L.A (SN 2008), L.T.A.V (SN 2005), Q.H.B (SN 2011) đều đang theo học tại Trung tâm Bảo trợ xã hội nhà May Mắn tỉnh Đăk Nông (xã Đăk Sor, huyện Krông Nô) dương tính với bệnh bạch hầu. Sau đó, ngành y tế phát hiện bà V.T.T (SN 1954) lây bệnh từ cháu Q.H.B. Sau thời gian điều trị, cả 4 bệnh nhân sức khỏe đã ổn định. Đến ngày 20/6, S.T.H (SN 2011, học sinh lớp 3C, Trường Tiểu học B.V.Đ, xã Quảng Hòa) tử vong với nguyên nhân được xác định là mắc “bạch hầu ác tính biến chứng tim”.  

MỚI - NÓNG
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta
TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm

Những thanh niên này dùng 6 xe cá nhân cải tiến để vận chuyển F0 khi họ cần đến các bệnh viện

Ấm lòng mùa dịch: Bác sĩ tư vấn online miễn phí, nhóm tình nguyện vận chuyển F0

TPO - Cùng với các lực lượng thuộc tuyến đầu chống dịch, ở vòng ngoài, một lực lượng tình nguyện hỗ trợ người dân không kém phần hùng hậu và đầy nhiệt huyết, đó là đội ngũ y bác sĩ, các dược sĩ, nhà thuốc sẵn sàng tham gia giảm tải bệnh tật, khó khăn cho người dân. Mọi người vẫn gọi họ với cái tên thân thương: “tuyến ngoài” chống dịch.
Chi tiết khoảng cách tiêm 2 liều của 5 vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam

Chi tiết khoảng cách tiêm 2 liều của 5 vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam

TPO - Bộ Y tế cho biết, các loại vắc xin phòng COVID-19 hiện nay gồm có: vắc xin bất hoạt; vắc xin sử dụng véc tơ virus; vắc xin protein tái tổ hợp; vắc xin DNA; vắc xin RNA và vắc xin vỏ virus. Sau khi tiêm mũi thứ 1, người tiêm vắc xin AstraZeneca cần chờ từ 8-12 tuần để tiêm mũi thứ 2, thì với vắc xin Pfizer khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 3 tuần.