Thông tin mới nhất về nam thanh niên mắc bệnh bạch hầu và 48 người tiếp xúc gần

Bệnh viện 175 cung cấp thông tin về bệnh nhân bị bạch hầu.
Bệnh viện 175 cung cấp thông tin về bệnh nhân bị bạch hầu.
TPO - Chiều 26/6, Bệnh viện Quân y 175 tổ chức thông tin về trường hợp nam bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu đang được điều trị tại đây cùng 48 người tiếp xúc gần người bệnh.

Theo đó, sau hơn 7 ngày điều trị với kháng sinh và kháng độc tố bạch hầu, đến thời điểm hiện tại bệnh nhân 20 tuổi mắc bệnh bạch hầu được điều trị tại đây đã ổn định, sức khỏe hồi phục tốt.

Điều khó khăn trong điều trị cho bệnh nhân là việc thiếu huyết thanh kháng độc bạch hầu do những bệnh viện ở khu vực phía Nam không có hoặc đã hết hạn. Vì vậy, bệnh viện phải đặt mua từ Hà Nội để chuyển vào.

Bác sĩ Trần Quốc Việt, Phó giám đốc Bệnh viện 175 cho biết, tổng cộng có 48 người tiếp xúc với bệnh nhân mắc bạch hầu đang điều trị tại bệnh viện đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Về cơ chế lây nhiễm của bệnh bạch hầu, bác sĩ Việt cho biết, vi khuẩn bạch hầu và víu corona có đường lây giống nhau. Tuy nhiên, virus corona dễ lây hơn vi khuẩn bạch hầu vì vi khuẩn bạch hầu có kích thước và khối lượng lớn hơn nên việc phát tán ngoài không khí khó hơn.

“Từ lâu, đã có vắc-xin phòng bệnh bạch hầu nên việc phòng ngừa căn bệnh này cũng khá đơn giản, chỉ cần người dân tiêm phòng đầy đủ khi mới sinh và tiêm nhắc lại khoảng 5-10 năm một lần thì 99% miễn nhiễm với căn bệnh này”- bác sĩ Việt nói.

Bên cạnh đó, người dân phòng bệnh như phòng virus Corona gồm vệ sinh tay, mang khẩu trang, tránh tiếp xúc, khi có triệu chứng phải đưa đi bệnh viện ngay.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

TPO - Chủ động test nhanh COVID-19 tại nhà là phương án đang được khuyến khích, tuy nhiên lãnh đạo thành phố khuyến cáo việc test nhanh có thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính giả. Sau khi test nhanh người dân không nên hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan mà cần tuân thủ đúng khuyến cáo 5K.