Kinh tế VN đang đi đúng hướng!

Kinh tế VN đang đi đúng hướng!
Tạp chí nghiên cứu kinh doanh và thị trường của Morgan Stanley số ra tuần trước cho rằng một loạt biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang đi đúng hướng.
Kinh tế VN đang đi đúng hướng! ảnh 1

Tạp chí nói rõ, trên cơ sở chính phủ hạ chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2008 từ 7% xuống còn 6,7%, các biện pháp được đưa ra gồm giảm lãi suất cơ bản xuống còn 12%, hạ lãi suất cho vay xuống còn 13% và giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc từ 11% xuống còn 10%.

Một số kết quả đạt được trong tháng 10 là lạm phát giảm 0,2% so với tháng trước, xuất khẩu tăng 19,2% so với cùng kỳ năm trước, nhập khẩu giảm 3,0% so với cùng kỳ năm trước, thâm hụt thương mại bằng 10,5% GDP.

Tạp chí cũng cảnh báo rằng mặt trái của nền kinh tế vĩ mô toàn cầu đã lộ rõ và nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến thương mại, sản xuất hàng tiêu dùng và thị trường tài sản của nhiều nước. Việt Nam có thể gặp rủi ro trong tăng trưởng do sức tăng trưởng quá nóng trước đây và ảnh hưởng của sự đi xuống của các nền kinh tế khác hiện nay.

Theo tạp chí trên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần có biện pháp chuyển từ thắt chặt "tấn công" sang nới lỏng "tự vệ" vì Việt Nam cần phải cân bằng giữa các rủi ro trong nước với các rủi ro của các nước bên ngoài.

Ngoài ra, Việt Nam cần phải gia tăng tính thanh khoản của các ngân hàng sao cho tương thích với việc hạ mức độ thâm hụt thương mại.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG
Bình Phước ngưng giải quyết, hộ tống người về tự phát
Bình Phước ngưng giải quyết, hộ tống người về tự phát
TPO - Bình Phước yêu cầu lực lượng chức năng hộ tống những người dân từ các tỉnh về, đi qua địa phương này thêm một lần trong chiều nay đối với người đã lỡ đến. Đồng thời, đề nghị không tiếp tục hỗ trợ để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “ai ở đâu, ở yên đấy”.

Có thể bạn quan tâm

Người lao động tại nhiều tỉnh thành phía Nam rời phố về quê tránh dịch do mất việc làm. Ảnh những người về quê bằng xe máy mấy ngày qua.

Lao động tự do đã đăng ký có được nhận trợ cấp khi về quê?

TPO - Một số địa phương cho hay, sau khi người lao động (LĐ) tự do mất việc làm có đơn đăng ký nhận trợ cấp từ gói an sinh lần 2 gửi UBND cấp xã, việc nhận tiền có thể qua tài khoản hoặc trực tiếp do người LĐ chọn. Với người đã rời thành phố về quê, người LĐ vẫn được chuyển khoản hoặc nhận khi trở lại thành phố.
Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

TPO - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở TP.HCM và lan ra các tỉnh lân cận và vùng ĐBSCL quá nhanh khiến nhiều doanh nghiệp (DN) dù đã tính trước phương án ứng phó nhưng vẫn không khỏi lúng túng. Phương án “3 tại chỗ” thực tế không dễ dàng thực hiện, ưu tiên hàng đầu của DN hiện nay là tiêm vắc xin cho người lao động.