Kinh tế VN đang đi đúng hướng!

Kinh tế VN đang đi đúng hướng!
Tạp chí nghiên cứu kinh doanh và thị trường của Morgan Stanley số ra tuần trước cho rằng một loạt biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang đi đúng hướng.
Kinh tế VN đang đi đúng hướng! ảnh 1

Tạp chí nói rõ, trên cơ sở chính phủ hạ chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2008 từ 7% xuống còn 6,7%, các biện pháp được đưa ra gồm giảm lãi suất cơ bản xuống còn 12%, hạ lãi suất cho vay xuống còn 13% và giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc từ 11% xuống còn 10%.

Một số kết quả đạt được trong tháng 10 là lạm phát giảm 0,2% so với tháng trước, xuất khẩu tăng 19,2% so với cùng kỳ năm trước, nhập khẩu giảm 3,0% so với cùng kỳ năm trước, thâm hụt thương mại bằng 10,5% GDP.

Tạp chí cũng cảnh báo rằng mặt trái của nền kinh tế vĩ mô toàn cầu đã lộ rõ và nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến thương mại, sản xuất hàng tiêu dùng và thị trường tài sản của nhiều nước. Việt Nam có thể gặp rủi ro trong tăng trưởng do sức tăng trưởng quá nóng trước đây và ảnh hưởng của sự đi xuống của các nền kinh tế khác hiện nay.

Theo tạp chí trên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần có biện pháp chuyển từ thắt chặt "tấn công" sang nới lỏng "tự vệ" vì Việt Nam cần phải cân bằng giữa các rủi ro trong nước với các rủi ro của các nước bên ngoài.

Ngoài ra, Việt Nam cần phải gia tăng tính thanh khoản của các ngân hàng sao cho tương thích với việc hạ mức độ thâm hụt thương mại.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

TPO - Dòng trà đinh Tân Cương (Thái Nguyên) được ướp với giống sen Tây Hồ (Hà Nội) có giá từ 5 - 7 triệu đồng/kg, thậm chí lên tới 10 triệu đồng/kg. Giá chuối rớt thảm khi Trung Quốc thừa cung. Mỹ thu hồi hàng loạt lệnh cấm các ứng dụng trên smartphone của Trung Quốc.