Kinh tế VN đang đi đúng hướng!

Kinh tế VN đang đi đúng hướng!
Tạp chí nghiên cứu kinh doanh và thị trường của Morgan Stanley số ra tuần trước cho rằng một loạt biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang đi đúng hướng.
Kinh tế VN đang đi đúng hướng! ảnh 1

Tạp chí nói rõ, trên cơ sở chính phủ hạ chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2008 từ 7% xuống còn 6,7%, các biện pháp được đưa ra gồm giảm lãi suất cơ bản xuống còn 12%, hạ lãi suất cho vay xuống còn 13% và giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc từ 11% xuống còn 10%.

Một số kết quả đạt được trong tháng 10 là lạm phát giảm 0,2% so với tháng trước, xuất khẩu tăng 19,2% so với cùng kỳ năm trước, nhập khẩu giảm 3,0% so với cùng kỳ năm trước, thâm hụt thương mại bằng 10,5% GDP.

Tạp chí cũng cảnh báo rằng mặt trái của nền kinh tế vĩ mô toàn cầu đã lộ rõ và nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến thương mại, sản xuất hàng tiêu dùng và thị trường tài sản của nhiều nước. Việt Nam có thể gặp rủi ro trong tăng trưởng do sức tăng trưởng quá nóng trước đây và ảnh hưởng của sự đi xuống của các nền kinh tế khác hiện nay.

Theo tạp chí trên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần có biện pháp chuyển từ thắt chặt "tấn công" sang nới lỏng "tự vệ" vì Việt Nam cần phải cân bằng giữa các rủi ro trong nước với các rủi ro của các nước bên ngoài.

Ngoài ra, Việt Nam cần phải gia tăng tính thanh khoản của các ngân hàng sao cho tương thích với việc hạ mức độ thâm hụt thương mại.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngỡ ngàng kem ‘hoàng gia’ giá 16 triệu đồng/ly

Ngỡ ngàng kem ‘hoàng gia’ giá 16 triệu đồng/ly

TPO - Sầu riêng rớt giá kỷ lục tại Đắc Lắk, trong khi ở Hà Nội lại tăng giá. Loại quả ở Việt Nam trước rụng đầy gốc, nay lên đến 500.000 đồng/kg ai nghe cũng "giật mình". Món kem “hoàng gia”, mỗi ly có giá hơn 16 triệu đồng.
Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

TPO - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở TP.HCM và lan ra các tỉnh lân cận và vùng ĐBSCL quá nhanh khiến nhiều doanh nghiệp (DN) dù đã tính trước phương án ứng phó nhưng vẫn không khỏi lúng túng. Phương án “3 tại chỗ” thực tế không dễ dàng thực hiện, ưu tiên hàng đầu của DN hiện nay là tiêm vắc xin cho người lao động.