Kinh tế Nhật bất ngờ suy thoái

Kinh tế Nhật bất ngờ suy thoái
TP - Số liệu cho thấy kinh tế Nhật Bản suy giảm 2 quý liên tiếp ngoài dự đoán, đẩy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật. 

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản từ tháng 7 đến tháng 9 giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi mức dự đoán là tăng 2,1%. Kinh tế trong quý III cũng giảm 0,4% so với quý trước. Số liệu cũng cho thấy, tăng trưởng trong tiêu dùng của người dân, chiếm khoảng 60% nền kinh tế, cũng yếu hơn nhiều so với dự kiến. 


Các nhà kinh tế học cho rằng, kinh tế yếu có thể trì hoãn kế hoạch tăng thuế bán hàng. Thủ tướng Shinzo Abe được kỳ vọng sẽ tổ chức bỏ phiếu nhanh để quyết định việc có hoãn kế hoạch tăng thuế bán hàng lên 10% dự kiến vào năm 2015. Kế hoạch tăng thuế đã được chính phủ trước đó thông qua vào năm 2012 để giải quyết khoản nợ công khổng lồ của Nhật Bản vốn đang ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển. 

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga hôm qua nói rằng, ông Abe dự kiến quyết định nhiều bước đi trong “tình hình kinh tế nghiêm trọng”. Tỷ lệ ủng hộ đối với Thủ tướng Abe đã giảm so với khi mới lên nắm quyền năm 2012, nhưng ông được cho là sẽ chiến thắng nếu tổ chức bỏ phiếu, vì phe đối lập đang bị chia rẽ.

Theo BBC, Japan Times
MỚI - NÓNG