Thuốc của Nhật Bản có thể đưa vào điều trị Ebola cuối 2014

Thuốc Avigan (Favipiravir), loại thuốc điều trị cảm cúm được bào chế bởi công ty dược phẩm Toyama.
Thuốc Avigan (Favipiravir), loại thuốc điều trị cảm cúm được bào chế bởi công ty dược phẩm Toyama.
Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản) cho biết, họ hy vọng rằng loại thuốc trị cúm Avigan sẽ nhận được sự chấp thuận của cơ quan chính phủ quốc tế để được đưa vào điều trị Ebola sớm nhất là vào cuối năm nay.

Trước đây, Fujifilm là một nhãn hiệu dụng cụ nhiếp ảnh nổi tiếng. Tuy nhiên,tập đoàn này đã xây dựng thêm hãng dược phẩm của mình thông qua một loạt các vụ sáp nhập và mua lại, khi công việc kinh doanh trong ngành nhiếp ảnh của hãng đang trên đà suy yếu.

Trong năm 2008, họ đã mua lại công ty dược phẩm Toyama, nơi đã bào chế ra loại thuốc Avigan được thử nghiệm trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch Ebola.

Thuốc Avigan đã nhận được sự phê duyệt tại Nhật Bản hồi đầu năm nay để đưa vào sử dụng như một hình thức điều trị bệnh cúm mới. Nó cũng đã được sử dụng ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Na Uy để điều trị cho bệnh nhân Ebola.

Fujifilm cho biết kho dự trữ thuốc Avigan của họ đủ để điều trị 20.000 cho bệnh nhân, và họ có đủ thành phần nguyên liệu để bào chế thuốc chữa trị cho 300.000 người.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Fujifilm - ông Shigetaka Komori cho biết: "Cho đến nay, bốn bệnh nhân Ebola đã phục hồi sau khi được điều trị bằng loại thuốc này".

Trong tháng này, Pháp và Guinea đã lên kế hoạch xem xét việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng thuốc Avigan liều lượng 200 mg ở Guinea để điều trị Ebola.

Takatoshi Ishikawa, người đứng đầu mảng kinh doanh dược phẩm của công ty cho hay: “Nếu thuốc mang lại hiệu quả tích cực, loại thuốc này có khả năng sẽ được chấp thuận để đưa vào điều trị Ebola vào cuối năm nay”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở Bắc Kinh tham dự Hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC), cho biết ông cam kết sẽ hỗ trợ công cuộc đấu tranh chống lại đại dịch Ebola.

"Ebola là một mối đe dọa hòa bình và ổn định quốc tế. Nhật Bản sẽ cung cấp thêm 100 triệu USD viện trợ, thêm vào sau cam kết hỗ trợ 40 triệu đô đã được công bố trước đó. Hơn nữa, Avigan đã được công bố là loại thuốc công hiệu được sản xuất bởi công ty dược phẩm Nhật Bản, vì vậy chúng tôi muốn đóng góp nhiều hơn trên mặt trận chống lại đại dịch".

Cổ phiếu của Fujifilm đã tăng thêm 3,2 phần trăm trong phiên giao dịch Tokyo ngày thứ Ba vào mức 3837 Yên, mức niêm yết cao nhất kể từ tháng 5 năm 2008.

Vào thứ Ba, công ty Fujifilm cho biết họ có kế hoạch chi 400-500 tỉ yên cho các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trong ba năm tới đây để tăng cường hoạt động trong mảng chăm sóc sức khỏe, bao gồm thiết bị y tế, thuốc và mỹ phẩm.

Công ty hy vọng sẽ đạt được lợi nhuận 220 tỉ Yên tính đến tháng 5-2017. Họ cũng hy vọng sẽ hoàn lại 200 tỷ yên cho các cổ đông thông qua các chương trình như việc tự mua lại cổ phiếu của công ty với trị giá lên đến 150 tỷ yên trong vòng 3 năm tới.

Theo Thanh Lan
Theo Pháp luật TPHCM
MỚI - NÓNG