Kim ngạch thương mại hai chiều sẽ tăng tốc

Kim ngạch thương mại hai chiều sẽ tăng tốc
TP - Tại khoang VIP chiếc chuyên cơ của Vietnam Airlines mang số hiệu VN 6789 thăm hữu nghị chính thức Hoa Kỳ,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành cho phóng viên Tiền phong một cuộc trao đổi ngắn...

Thưa Thủ tướng, trong lời mời của Tổng thống G. W Bush, Thủ tướng và Phu nhân sẽ là quốc khách của Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm này không có mặt của Thủ tướng phu nhân?

Tháng 9 năm ngoái, tôi cùng nhà tôi đã có chuyến thăm New York nhân việc dự họp  Hội nghị Thượng đỉnh tại Hội đồng Liên Hiệp Quốc. Lần này nhà tôi bận nên không đi được...

Thưa Thủ tướng, tại sao chuyến thăm lại diễn ra vào thời điểm cuối nhiệm kỳ của G.W.Bush.

Tổng thống Hoa kỳ G. W Bush từ 6 tháng trước đã có lời mời Thủ tướng Việt Nam thăm hữu nghị chính thức Hoa Kỳ. Nhưng do có nhiều việc nên tôi chưa sắp xếp được thời điểm thuận tiện.

Chuyến thăm Hoa Kỳ lần này tiếp tục  đưa quan hệ song phương Mỹ và Việt Nam lên tầm cao mới với phạm vi hợp tác phong phú hơn và cũng thể hiện mức độ hội nhập quốc tế sâu rộng hơn của Việt Nam.

17 giờ ngày 22/6/2008, tức 6 giờ sáng ngày 23/6 giờ Hà Nội, sau chặng bay 18 tiếng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Andrew, Thủ đô Washington Hoa Kỳ bắt đầu cho chuyến thăm hữu nghị chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống G. W Bush.

Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay có Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Scot Marciel, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak và Quyền Vụ trưởng Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cùng Tư lệnh sân bay quân sự Andrew đại tá Stuard Price.

Đại sứ nước ta tại Hoa Kỳ Lê Công Phụng cùng đông đảo cán bộ nhân viên đại sứ quán và đại diện Việt kiều sinh viên Việt Nam đã có mặt trong lễ đón. Tham dự lễ đón còn có các đại sứ các nước ASEAN tại Hoa Kỳ.

Xuân Ba (Từ WashingtonDC)

Tiếp tục tăng cường củng cố những lợi ích mà hai nước chia sẻ mà đã từng đạt được những thành tựu rất tốt đẹp trong thời gian qua.

Đó là lợi ích  nhiều mặt về kinh tế, thương mại, khoa học giáo dục, quốc phòng... góp phần duy trì hòa bình an ninh và ổn định ở châu Á đặc biệt là Đông Nam Á.

Quan hệ của hai nước tiếp tục dựa trên nỗ lực của hai bên nhằm gác lại quá khứ hướng tới tương lai.

Trong thời gian gần đây chúng ta đang tăng cường những biện pháp kiềm chế lạm phát đồng thời với việc đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.

Trong bối cảnh đó rất nhiều doanh nhân, nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hoa Kỳ tiếp tục có chuyến thăm Việt Nam để tìm kiếm cơ hội kinh doanh và những hợp đồng, dự án kinh tế lớn với nhiều tỷ USD đã được ký kết và triển khai.

Điều đó minh chứng mặc dù có những khó khăn trước mắt tạm thời nhưng môi trường chính trị, môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn có sức hút đối với nhiều nhà kinh doanh Hoa Kỳ.

Thị trường Việt Nam vẫn là địa chỉ  xứng đáng mà các nhà đầu tư trong đó có Hoa Kỳ tiếp tục bỏ vốn hợp tác làm ăn.

Tôi nghĩ những lợi ích cơ bản lâu dài về chính trị kinh tế cũng như lợi ích của nhân dân hai nước của các tập đoàn kinh tế Mỹ như vậy dù  cá nhân nào sắp tới ở cương vị Tổng thống Hoa Kỳ cũng thực tâm và sẻ chia cũng như góp phần tăng cường củng cố để phát triển.  

Thủ tướng bình luận gì về câu mà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak tuyên bố trước báo giới rằng Tổng thống Mỹ George Bush rất trông đợi chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

Trong chuyến thăm này, lãnh đạo hai nước cũng như những cá nhân và cơ quan có trách nhiệm sẽ tích cực bàn thảo những công việc cụ thể nhằm  tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa hai nước.

Chắc chắn trong thời gian tới, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ tăng tốc trên cái nền 12 tỷ USD trong thời gian qua. Và thị trường Hoa Kỳ sẽ là thị trường hàng đầu của Việt Nam.

Việt Nam cũng muốn Hoa Kỳ chia sẻ những quyết tâm cố gắng của Việt Nam nhằm duy trì  ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện các cam kết trong khuôn khổ tổ chức Thương mại Thế giới WTO cũng như Hiệp định Thương mại song phương BTA, Hiệp định khung về thương mại đầu tư TIFA, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ tăng cường thương mại với Việt Nam.

Bối cảnh của Việt Nam hiện nay đã khác so với thời điểm các chuyến viếng thăm song phương trước. Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng, không chỉ về kinh tế mà cả chính trị xã hội.

Việc Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, cũng như nhiều vấn đề mới nổi lên như biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao... Vấn đề khu vực và quốc tế sẽ có thêm điểm gì mới trong chuyến đi này để Việt Nam tương xứng với vị thế mới ấy?

Tôi nghĩ cả hai bên đều mong muốn sẽ khởi động việc đàm phán Hiệp định đầu tư song phương BIA (Bilateral Investment Agreement) thể hiện sự cam kết hai bên và đối xử công bằng minh bạch đối với đầu tư nước ngoài.

Việt Nam cũng mong muốn Hoa Kỳ xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam tham gia chương trình ưu đãi thuế quan công cộng (GSP) và đề nghị của Việt Nam việc công nhận quy chế kinh tế thị trường.

Trên cơ sở những cố gắng bước đầu đã đạt được, Việt Nam mong muốn Chính phủ  Hoa Kỳ tái khẳng định và có những cố gắng mới, những việc làm tích cực nhằm củng cố chủ quyền quốc gia an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Việt Nam cũng mong muốn Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm để xúc tiến và khởi động sớm dự án việc hợp tác mạng lưới nghiên cứu đồng bằng sông Cửu Long nhằm giảm thiểu tác động của tình trạng thay đổi khí hậu và khả năng thích ứng của Việt Nam bao gồm việc thành lập một Tiểu ban mới trong khuôn khổ Hiệp định song phương về  khoa học công nghệ.

Trong lịch trình, Thủ tướng sẽ đến Houston, Texas. Liệu trong chuyến đi này có thể tiến hành  khai trương lãnh sự quán Việt Nam tại Houston?

Houston là thành phố thứ hai trên đất Hoa Kỳ có nhiều đồng bào mình làm ăn sinh sống. Sự có mặt của một cơ quan Lãnh sự sau Fransisco là cần thiết để tăng cường nhiều hoạt động phong phú trong  công tác ngoại giao cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của cộng đồng người Việt là cần thiết.

Nhưng do công tác chuẩn bị nhiều khâu chưa hoàn tất nên việc khai trương một cơ quan lãnh sự chưa tiến hành trong dịp này. Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston sẽ được ra mắt trong một thời gian gần đây.

Thủ tướng dự định có cuộc gặp  với hai ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ của Đảng Cộng hòa và Dân chủ?

Tôi rất muốn có cuộc gặp với hai vị ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ của đảng Cộng hoà và Dân chủ. Nếu do đặc thù của việc vận động bầu cử mà ông J. Mc Cain và  Barack  Obama không bố trí thời gian gặp được thì tôi sẽ điện đàm với hai vị và có thể sẽ gặp các cố vấn đối ngoại của họ.

Riêng ngài J. Mc Cain, tôi hồi còn trên cương vị Phó Thủ tướng đã hân hạnh có cuộc tiếp xúc chuyện trò nhiều giờ trên đất Hoa Kỳ trong chuyến thăm năm 2001.

Tôi rất có ấn tượng về vị Thượng nghị sĩ  Đảng Cộng hòa J. Mc Cain đã từng có những cố gắng rất lớn góp phần vào việc bình thường hóa Việt Mỹ và có nhiều việc làm nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Mỹ.

Tôi hy vọng hai vị sắp tới trên cương vị cao cả của mình tiếp tục góp nhiều công sức cho quan hệ Mỹ - Việt, cho những lợi ích chung mà hai nước chia sẻ.

Xin cảm ơn Thủ tướng.

Xuân Ba
Thực hiện

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm