Kiến trúc sư trưởng về Brexit từ chức, đòn giáng mạnh vào Thủ tướng Anh Johnson

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Brexit David Frost. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Brexit David Frost. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 18/12, Bộ trưởng Brexit của Anh David Frost từ chức vì thất vọng với cách điều hành của chính phủ. Đây được coi là đón giáng mạnh vào Thủ tướng Boris Johnson, khi biến chủng Omicron đang càn quét quốc gia này.

Việc từ chức của ông Frost, kiến trúc sư trưởng của chiến lược Brexit đầy hỗn loạn của Anh, làm dấy lên câu hỏi về sắc thái tương lai của "cuộc ly hôn" với Liên minh châu Âu (EU) và tiến trình đàm phán về Bắc Ireland. Diễn biến này cũng làm tăng cảm giác bất ổn trong chính phủ bảo thủ của Thủ tướng Johnson. Ông Frost nói rằng ông tin Brexit an toàn, nhưng bày tỏ quan ngại về hướng đi của chính phủ.

“Các vị biết quan ngại của tôi là về hướng đi hiện nay. Tôi hy vọng chúng ta sẽ tiến nhanh nhất có thể để tiến tới điều cần làm: nới lỏng kiểm soát, giảm thuế, nền kinh tế khởi nghiệp, với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế và khoa học hiện đại”, ông Frost viết trong bức thư được Phố Downing công bố.

Báo The Mail cho rằng lý do trực tiếp khiến ông Frost từ chức là các biện pháp hạn chế chặt chẽ vì COVID-19 mà Thủ tướng Johnson áp dụng, bên cạnh đó là sự bất mãn với việc tăng thuế và chi phí của các chính sách môi trường.

Ông Frost nói rằng ông đã đồng ý với Thủ tướng Johnson rằng sẽ nghỉ việc từ tháng 1, nhưng vì thông tin bị rò rỉ nên ông quyết định nghỉ sớm hơn.

“Chúng ta cũng cần học cách sống chung với COVID. Tôi hy vọng chúng ta có thể sớm quay lại đúng lộ trình và không bị phân tán vì những biện pháp cưỡng chế mà chúng ta thấy ở những nơi khác”, ông Frost viết.

Thủ tướng Johnson bày tỏ lấy làm tiếc về việc ông Frost từ chức.

Sự ra đi của nhà đàm phán cấp cao nhất về Brexit của Chính phủ Anh diễn ra sau nhiều cảnh báo của một số nghị sĩ ngay trong đảng Bảo thủ rằng Thủ tướng Johnson phải nâng cao chất lượng lãnh đạo hoặc sẽ phải đối mặt với thách thức.

Dù giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử vào tháng 12/2019, ông Johnson đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong nhiệm kỳ vì nhiều bê bối và sai lầm mà phe đối lập cho là không phù hợp với vai trò thủ tướng.

Ông vẫn tiếp tục bị chỉ trích vì video cho thấy các quan chức và nhân viên của ông đã cười đùa trong bữa tiệc ở Phố Downing trong đợt phong toả dịp Giáng sinh 2020, khi hoạt động tụ tập đang bị cấm.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG