Anh – Pháp leo thang căng thẳng trên biển hậu Brexit

0:00 / 0:00
0:00
Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA
Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA
TPO - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực Eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit.

Ngày 6/5, khoảng 50 -70 tàu cá Pháp kéo đến vùng biển ngoài khơi đảo Jersey, tập trung quanh bến cảng chính St. Helier để phản đối việc chính quyền hòn đảo này hạn chế quyền đánh cá.

Ít nhất một tàu đánh cá của Pháp đã vào bến cảng và chặn tàu Commodore Goodwill, một tàu chở hàng nối đảo Jersey với đất liền Anh.

Các ngư dân Pháp khẳng định việc đưa tàu đến Jersey không phải là phong tỏa mà chỉ nhằm thể hiện sự bất bình, và họ sẽ quay về vào chiều cùng ngày.

Jersey là một hòn đảo tự trị thuộc Quần đảo Eo biển trên Eo biển Manche, và London có nghĩa vụ bảo vệ theo hiến pháp. Jersey nằm cách bờ biển Anh tới 140km, nhưng cách bờ biển Pháp chỉ 19km, và khoảng 250 tàu thuyền của Pháp thường xuyên đánh bắt ở các vùng biển quanh đảo.

Là một phần của cuộc đàm phán Brexit, các bên đã thỏa thuận rằng tàu thuyền của Pháp được phép tiếp tục đánh bắt quanh Jersey, với điều kiện có giấy phép mới. Nhưng khi nhận được giấy phép, một số ngư dân cho biết phía Jersey áp đặt những yêu cầu và hạn chế không nằm trong thỏa thuận. Một số ngư dân thậm chí chỉ được cấp phép đánh bắt một hoặc hai tuần trong năm.

Pháp sau đó cảnh báo đang cân nhắc đáp trả, thậm chí dừng cung cấp điện qua hệ thống cáp ngầm cho đảo Jersey, vì 95% lượng điện trên đảo Jersey đến từ Pháp. Anh tuyên bố ủng hộ Jersey, trong khi EU kêu gọi bình tĩnh.

Để đề phòng căng thẳng leo thang, Anh tức tốc cử hai tàu Hải quân Hoàng gia là HMS Severn và HMS Tamar (trang bị súng máy, bãi đáp trực thăng) đến Eo biển Manche. Pháp đối phó bằng cách điều hai tàu tuần tra, trong đó có một tàu hiến binh, đến khu vực.

Sau khi nhóm tàu cá Pháp rời đi, phía Anh tuyên bố sẽ rút các tàu Hải quân Hoàng gia khỏi vùng biển ngoài khơi Jersey, nhưng cho biết vẫn sẵn sàng hỗ trợ hòn đảo này nếu cần thiết.

Theo The Times, EU đã yêu cầu Anh gây áp lực buộc Jersey rút lại các quy định đánh cá mới, tránh để “cuộc đối đầu cục bộ leo thang thành một tranh chấp quốc tế giữa Anh và EU”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Johnson dường như đang tận dụng thời cơ này để lấy lòng cử tri giữa lúc Anh tổ chức bầu cử. Bằng cách đứng lên đối đầu với Pháp và EU, ông Johnson “hy vọng sẽ cho cử tri Scotland và Hartlepool thấy London đang bảo vệ ngành đánh bắt cá của nước này”, tờ The Times nhận định.

Dự kiến trong vài ngày tới, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ đối thoại để giải tỏa căng thẳng trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng Sáu.

Theo The Week, Reutes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm