Mỹ điều thêm máy bay chiến đấu bảo vệ lực lượng rút khỏi Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân.
Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân.
TPO - Ngày 6/5, các quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đã triển khai thêm một chục máy bay chiến đấu để tăng cường bảo vệ quân đội Mỹ và liên quân đang rút khỏi Afghanistan trong bối cảnh lực lượng nổi dậy Taliban tăng cường sức ép lên các lực lượng chính phủ Afghanistan.

Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết các máy bay cường kích F-18 đã được bổ sung cho lực lượng trên không và trên biển, bao gồm hàng không mẫu hạm USS Dwight D. Eisenhower ở Biển Bắc Ả Rập và 6 chiếc máy bay ném bom B-52 đóng tại Qatar, những lực lượng bảo vệ cho việc rút quân.

Trước khi cuộc rút quân bắt đầu, các quan chức Mỹ tin rằng Taliban sẽ cố gắng can thiệp, gây sức ép với các lực lượng chính phủ, đặc biệt là ở các tỉnh Helmand và Kandahar ở miền nam Afghanistan.

“Sẽ tiếp tục có các cuộc tấn công bạo lực ở mức độ kéo dài của Taliban nhằm vào lực lượng an ninh Afghanistan", tướng Mark Milley nói, đồng thời khẳng định không có cuộc tấn công nào chống lại lực lượng Mỹ hoặc liên quân kể từ khi họ bắt đầu kế hoạch rút khỏi đất nước này từ 1/5.

Tướng Milley cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét các lựa chọn để tiếp tục hỗ trợ các lực lượng quân chính phủ Afghanistan sau khi việc rút quân hoàn tất, bao gồm cả việc có thể huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan ở lãnh thổ một quốc gia khác.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo quân đội Mỹ sẽ rút toàn bộ khỏi Afghanistan trước ngày 11 tháng 9. Các đồng minh NATO cho biết họ cũng sẽ có những hành đônhj tương tự khi quân đội Mỹ đã bắt đầu rời đi.

Lầu Năm Góc cho biết có khoảng 2.500 3.300 lính Mỹ ở Afghanistan trong những tháng gần đây, bao gồm cả các lực lượng hoạt động đặc biệt.

Tướng Frank McKenzie, chỉ huy hàng đầu của Mỹ tại Trung Đông, cảnh báo rằng quân đội Afghanistan “chắc chắn sẽ sụp đổ” nếu không có sự hỗ trợ tiếp tục của Mỹ một khi toàn bộ quân đội Mỹ được rút đi. Ông bày tỏ lo ngại rằng các lực lượng Afghanistan có thể không ngăn được Taliban chiếm thêm mặt đất, đồng thời cho biết người Afghanistan sẽ cần sự giúp đỡ và tài trợ để duy trì và vận hành máy bay .

Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm