Mâu thuẫn gia tăng, Anh điều tàu hải quân đối phó ngư dân Pháp

0:00 / 0:00
0:00
Cảng St Helier thuộc quần đảo Eo biển của Anh. (Ảnh: Wikipedia)
Cảng St Helier thuộc quần đảo Eo biển của Anh. (Ảnh: Wikipedia)
TPO - Ngày 5/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson điều 2 tàu tuần tra của hải quân đến Jersey vì lo ngại các ngư dân Pháp có thể chặn cảng chính của nước này, sau khi hai nước nảy sinh mâu thuẫn trong giai đoạn hậu Brexit.

Trước đó, Pháp cảnh báo rằng họ đang cân nhắc đáp trả việc Anh áp quy định đối với các tàu cá của Pháp về việc tiếp cận khu vực quần đảo Eo biển, và cho biết biện pháp đáp trả có thể liên quan đến dừng cung cấp điện qua hệ thống cáp ngầm.

Các ngư dân Pháp định tập trung ở St Helier, cảng chính của quần đảo Eo biển, trong hôm nay, dù giới chức khẳng định họ không có ý định phong toả cảng.

Nhưng ông Johnson hôm qua cho biết sẽ điều 2 tàu tuần tra của hải quân “để đề phòng”, và cho rằng việc phong toả cảng “sẽ là điều hoàn toàn không thể biện minh”.

Nghị sĩ Anh Tobias Ellwood cáo buộc Pháp có “hành vi đáng xấu hổ”, và cho rằng điều tàu của hải quân Hoàng gia Anh là việc làm khôn ngoan.

Bộ trưởng hàng hải Pháp cáo buộc chính quyền Jersey, đảo lớn nhất trong quần đảo Eo biển, cố tình trì hoãn việc cấp phép cho các tàu Pháp theo những điều khoản trong thoả thuận thương mại hậu Brexit mà Anh ký với Brussels.

Jersey, một lãnh thổ tự quản thuộc Vương quốc Anh nhưng nằm gần bờ biển Pháp, nói rằng họ sẽ yêu cầu các tàu cung cấp thêm thông tin trước khi cấp phép, đồng thời đề nghị các ngư dân bình tĩnh.

Phát ngôn viên chính phủ Anh gọi việc đe doạ cắt điện cho Jersey là “không phù hợp và không thể chấp nhận được”.

Tranh chấp về chuyện đánh bắt là một trong nhiều mâu thuẫn nảy sinh giữa Anh và EU từ khi London rời khỏi khối này từ đầu năm nay.

Mâu thuẫn lần này nổi lên từ mấy tuần trước, khi các ngư dân Pháp kêu ca rằng họ đang bị ngăn cản đánh bắt trong vùng biển của Anh vì khó xin giấy phép.

Sáng nay, khoảng 100 tàu cá Pháp sẽ đến cảng Jersey để phản đối quy trình cấp phép.

Cuối tuần trước, Anh cấp phép cho 41 tàu Pháp có gắn thiết bị giám sát VMS được đánh bắt trong vùng biển Jersey.

Nhưng danh sách này đi kèm những yêu cầu mới mà Bộ Nghề cá của Pháp nói rằng phía Anh đã không bàn luận với Paris, để tạo ra quy định phân vùng mới trong vùng biển Jersey.

Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm