Kiến nghị dừng xây Trung tâm thông tin Hồ Gươm

Mảnh đất dự kiến xây dựng Trung tâm thông tin vẫn đang được rào kín. Ảnh: Giang Huy
Mảnh đất dự kiến xây dựng Trung tâm thông tin vẫn đang được rào kín. Ảnh: Giang Huy
Cho rằng việc xây dựng công trình sẽ phá vỡ cảnh quan hồ Hoàn Kiếm và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, cử tri Phạm Văn Đức đã kiến nghị không xây dựng công trình Trung tâm thông tin Hồ Gươm tại số 2 Lê Thái Tổ.

Sáng 11/11, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội, ông Phạm Văn Đức (Tổ trưởng Tổ 1, phường Đồng Xuân) đã đưa ra đề nghị trên.

Theo cử tri Đức, hồ Hoàn Kiếm vừa là huyền thoại tâm linh, vừa đi vào ký ức người Hà Nội, cần đặc biệt phải giữ gìn. “Xây dựng công trình trung tâm văn hóa tại số 2 Lê Thái Tổ là không nên, vì vừa làm mất cảnh quan vừa ảnh hưởng đến quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Tôi kiến nghị không xây dựng, trả lại không gian thông thoáng cho khu vực này”, ông Phạm Văn Đức đề nghị.

Trả lời kiến nghị của cử tri Đức, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, ông Dương Đức Tuấn cho hay, chức năng của công trình tại số 2 phố Lê Thái Tổ là Trung tâm thông tin Hồ Gươm và đến thời điểm này dự án đã hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết, việc xây dựng công trình tại đây đã được nghiên cứu từ trước. Quận Hoàn Kiếm đã dự kiến xây dựng công trình trước dịp kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, do có một số ý kiến chưa đồng thuận nên UBND thành phố đã giao quận xem xét kỹ dự án này.

Theo người đứng đầu UBND quận Hoàn Kiếm, khu đất số 2 Lê Thái Tổ là khu đất nhỏ lẻ rộng 242 m2. Về hiện trạng sử dụng, đây là tài sản nhà, đất, có nhà cấp 4 và kiốt. Do trước đó khu đất được khai thác không hiệu quả nên thành phố giao quận Hoàn Kiếm là chủ đầu tư xác lập một công trình xây dựng phù hợp.

“Công trình đã được cơ quan chức năng xem xét kỹ lưỡng, các đơn vị chuyên môn thẩm định và thông qua. Các quy trình, quy định pháp lý quận Hoàn Kiếm đã hoàn thành. Do đó mong cử tri ủng hộ triển khai dự án”, ông Tuấn nói.

Chủ tịch Hoàn Kiếm cho biết thêm, quận đang phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố nghiên cứu khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận. Dự kiến quy hoạch này sẽ mở ra không gian cây xanh, không gian mở rất lớn.

Lãnh đạo Hoàn Kiếm nêu ví dụ, khu vực của Tổng công ty Điện lực Hà Nội theo quy hoạch dự kiến dành 40% cho không gian cây xanh, mở không gian hồ Hoàn Kiếm ra đường Nguyễn Hữu Huân. Hay khu vực báo Nhân dân có cây đa cổ thụ, gần đền vua Lê... cũng được nghiên cứu để mở rộng không gian cảnh quan kiến trúc cho khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo cho rằng, Hà Nội là bộ mặt của cả nước, Hồ Gươm lại là bộ mặt của Hà Nội. Nên việc xây dựng các công trình ở đây không chỉ cần sự thận trọng mà còn phải tạo được sự đồng thuận.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị quận Hoàn Kiếm phải phân tích rõ, lựa chọn thật trí tuệ, đồng thời công khai quy hoạch để nhân dân biết. “Khi đã có sự đồng thuận thì quyết định làm, vì lợi ích chung, không vì ý kiến 1-2 người mà dừng lại”, ông Thảo nói.

Theo Võ Hải

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG