Hà Nội rà soát quy hoạch 'đường cong' làm gần 100 hộ mất nhà

Con đường lấy một phần đất dân cư đã ở ổn định. Ảnh: Đ Loan
Con đường lấy một phần đất dân cư đã ở ổn định. Ảnh: Đ Loan
UBND Hà Nội vừa giao các sở ngành kiểm tra, rà soát lại quy hoạch tuyến đường rộng 40 m từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đê tả ngạn sông Hồng, đi vào khu dân cư phường Bồ Đề (Long Biên).

Theo kiến nghị của người dân, lãnh đạo Hà Nội đã giao quận Long Biên phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc tổ chức thông tin, làm rõ quy hoạch và việc triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường trên đến các tổ chức, hộ dân có liên quan; cùng với đó là rà soát lại quy hoạch, đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và kinh tế xã hội.

Trước đó, tháng 10/2013, UBND Hà Nội đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường nối từ Nguyễn Văn Cừ đến đê Tả ngạn sông Hồng, giao UBND quận Long Biên làm chủ đầu tư với số vốn hơn 985 tỷ đồng, triển khai từ năm 2014 đến 2017.

Dù biết có con đường rộng sắp mở qua khu dân cư từ lâu, nhưng đầu năm nay, gần 100 hộ dân các tổ dân phố 14, 15, 16 phường Bồ Đề mới phát hiện con đường này sẽ chạy qua nhà mình.

Lo lắng trước việc sẽ phải di dời để làm đường, các hộ dân đã gửi đơn kiến nghị nhiều cấp chính quyền. Theo ông Nguyễn Văn Lực (tổ 14, phường Bồ Đề, quận Long Biên), cách đây hơn 2 năm, cơ quan chức năng đã cắm chỉ giới ở mép đường bê tông của làng và cho hay đó là mốc giới làm đường. Khi đó, “con đường sẽ mở” chạy thẳng.

Thế nhưng, mốc giới mới được cắm vào tháng 1/2014 lại đi sâu vào khu dân cư và cách mốc giới cũ ở điểm sâu nhất khoảng 40 m, trước khi vòng trở ra quỹ đạo thẳng. Chỉ giới con đường này được cắm qua khu dân cư dài khoảng 300 m, quét qua chừng 100 hộ dân.

“Với quy hoạch mà chúng tôi mới được thông báo 3 tháng trước, có tới cả trăm hộ dân của 3 tổ dân phố này bị mất đất ruộng và đất ở”, ông Nguyễn Văn Lực (tổ 16 phường Bồ Đề) nói. Người dân cho biết, dự án không lấy đất nông nghiệp ngay sát đó mà lại lấy vào khu vực dân cư sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống, tạo ra sự hồ nghi về mục đích quy hoạch.

Hầu hết người dân sở tại cho rằng, họ nhất trí và ủng hộ chủ trương mở đường. Song họ mong muốn các cơ quan hữu trách giải thích công khai, minh bạch, thực hiện mở đường hợp lý, tiết kiệm.

Trái với các ý kiến và nhận định của người dân về con đường mới bị bẻ cong, ông Lê Anh Quân, Phó chủ tịch quận Long Biên, cho biết con đường này đã được xác định theo quy hoạch chung của Hà Nội và quy hoạch chi tiết quận Long Biên, đã được công bố tại phường Bồ Đề từ nhiều năm. 

"Nếu đường đi thẳng, nhiều khu dân cư khác sẽ phải giải tỏa và ảnh hưởng tới đường cất hạ cánh của sân bay Gia Lâm", ông Quân nói. Vị Phó chủ tịch quận cũng cho rằng, chính quyền đã giải thích cho người dân rằng hướng tuyến con đường đã có trong quy hoạch chứ không phải bây giờ mới sinh ra đường cong như vậy.

Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Bùi Mạnh Tiến cũng khẳng định không có việc tuyến đường bị bẻ cong như người dân phản ánh vì hướng tuyến con đường tại hồ sơ chỉ giới đường đỏ thống nhất với quy hoạch chung Hà Nội đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt, đảm bảo tuân thủ yêu cầu kỹ thuật, an toàn giao thông.

Ông Tiến cho hay, liên ngành Hà Nội nhận thấy nội dung kiến nghị của dân là chưa đủ cơ sở nên vẫn đề nghị thành phố giữ nguyên chỉ giới đường đỏ tuyến đường theo các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Đoàn Loan

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG