Kiến nghị Bộ Chính trị cho ông Lưu Bình Nhưỡng tái cử ĐBQH

0:00 / 0:00
0:00
Ông Lưu Bình Nhưỡng
Ông Lưu Bình Nhưỡng
TPO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội có văn bản đề xuất Ban Tổ chức Trung ương kiến nghị Bộ Chính trị xem xét trường hợp của ông Lưu Bình Nhưỡng và ông Bùi Sỹ Lợi tái ứng cử đại biểu Quốc hội.

Tại cuộc họp báo trước kỳ họp 11, Quốc hội khóa XIV, sáng 23/3, Phó Trưởng ban Công tác Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho biết, tiêu tiêu chuẩn của ĐBQH chuyên trách, ngoài tiêu chuẩn chung, đại biểu chuyên trách phải đủ các điều kiện khác, như kinh nghiệm công tác.

Đặc biệt tuổi của ĐBQH chuyên trách được áp dụng theo Luật Lao động có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, đối với nam được thêm 3 tháng và nữ được thêm 4 tháng.

Dẫn chứng 2 trường hợp là ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và ĐBQH Bùi Sỹ Lợi, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu cho biết, đây là 2 trường hợp được Ban Công tác Đại biểu tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội có văn bản đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương để kiến nghị với Bộ Chính trị xem xét vào trường hợp chuyên gia hay trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, đến nay chưa có kết quả cụ thể.

Về  ý kiến cho rằng ứng cử viên khóa mới không huy động được nhiều chuyên gia có kinh nghiệm, ông Tuấn Anh khẳng định “không chú trọng đối tượng nào cụ thể, nếu có là con cháu cũng vẫn phải căn cứ theo tiêu chuẩn”. Theo ông, đại biểu Quốc hội chuyên trách có tiêu chuẩn riêng. Vì vậy cơ quan tham mưu cũng đã đề xuất xem xét một số trường hợp chuyên gia, đặc biệt là một số đại biểu không còn tuổi tái cử nhưng đến giờ chưa có kết quả cụ thể.

MỚI - NÓNG